Hợp tác quảng cáo

Trẻ bị cúm hoặc ho có nên đi tiêm phòng không?

11:53 AM | 09/05/2018 -
Cho con

Mỗi phụ huynh đều muốn con mình có hệ miễn dịch tốt để đối phó với những bệnh nguy hiểm. Vì vậy, nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất của cha mẹ là đảm bảo rằng con trẻ được chuẩn bị cả về thể chất và tinh thần để đối phó với chúng.

Hiện nay, cùng với thói quen lối sống lành mạnh và có chế độ dinh dưỡng cân bằng là việc tiêm phòng vắc-xin để bé có thể tránh xa bệnh tật.

Tre bi cum hoac ho co nen di tiem phong khong?

Từ thời điểm con bạn được sinh ra, bác sĩ nhi khoa đưa ra cho bạn một danh sách các loại vắc-xin sẽ được tiêm cho trẻ vào những khoảng thời gian thích hợp. Rõ ràng với tình thương của cha mẹ thì chúng ta sẽ đảm bảo con mình được tiêm những loại vắc-xin này bằng mọi giá.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng vào những thời điểm tiêm vắc-xin thì bé lại có triệu chứng ho hoặc bị cúm. Vậy có nên đưa bé đi tiêm phòng hay không?

Theo trang Boldsky, dưới đây là những thông tin cho biết trong thời điểm trẻ bị cúm hoặc bị ho thì có nên đi tiêm phòng hay không:

Tre bi cum hoac ho co nen di tiem phong khong?

Điều gì xảy ra khi bé bị bệnh?

Nói chung, khi trẻ (hoặc người lớn) bị bệnh, đó là do vi trùng xâm nhập vào cơ thể. Trong trường hợp này, một phản ứng tự nhiên của hệ thống miễn dịch của cơ thể con người là tạo ra các kháng thể chống lại những mầm bệnh đó. Tỷ lệ mà cơ thể mỗi chúng ta thực hiện điều này rất khác nhau. Một khi các kháng thể đã được tiết ra, cơ thể sẽ được bảo vệ. Nếu cơ thể tiếp tục phát hiện vi trùng tương tự trong tương lai, hệ miễn dịch sẽ sử dụng các kháng thể này để chống lại sự nhiễm trùng ngay trước khi kích hoạt sự nhiễm trùng trong cơ thể.

Điều gì xảy ra trong khi tiêm phòng cho em bé?

Tre bi cum hoac ho co nen di tiem phong khong?

Điều này khá giống với quá trình nói trên. Ở đây, thay vì em bé bị bệnh và em bé tự mình phát triển các kháng thể, các kháng thể này được tiêm vào cơ thể dưới dạng vắc-xin. Do đó, trẻ có thể miễn dịch với bệnh mà không bị bệnh. Thời gian mà các vắc-xin này phát huy tác dụng tùy thuộc vào bản chất của vắc-xin.

Trên một lưu ý tích cực, một số chủng ngừa được tiêm cho trẻ em ở độ tuổi này có tác dụng suốt đời.

Khi nào không nên đi tiêm phòng?

Tre bi cum hoac ho co nen di tiem phong khong?

Nếu bạn thấy rằng trẻ đã bị ho, sốt và nhiễm virus kéo dài trong vài ngày, đến ngày chủng ngừa mà vẫn chưa khỏi thì bạn nên hoãn phần tiêm chủng cho đến khi trẻ được khỏe.

Khi nào thì được tiêm chủng ngừa?

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải nhận ra rằng, trẻ em dưới một tuổi thường dễ bị những bệnh nhẹ như ho và cảm lạnh. Nếu như không kèm theo sốt và không kéo dài hơn 2 ngày thì bạn có thể đưa trẻ đi tiêm phòng. Do đó, cách dễ nhất là đảm bảo rằng bạn đưa trẻ đi tiêm phòng nếu con bạn khỏe mạnh hoặc nếu trẻ bị bệnh kể từ buổi sáng tiêm phòng.

Tìm tư vấn y tế

Mỗi đứa trẻ đều khác nhau và do đó là loại thuốc được tiêm cũng khác nhau. Cách một đứa trẻ phản ứng với một loại thuốc cụ thể sẽ không giống như những đứa trẻ khác. Trong tình huống như vậy, tốt hơn hết là bạn nên gọi điện cho trung tâm chủng ngừa của con bạn và xác nhận với cố vấn y tế về việc liệu bạn có nên tiếp tục tiêm chủng trong ngày hôm đó hay không.

Hoài Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm