Hợp tác quảng cáo

Trẻ bị tắc mũi phải làm gì?

9:55 AM | 02/11/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Hỏi: Con gái tôi 26 tháng tuổi, đã bị tắc mũi khoảng 5 ngày nay. Vào ban đêm, cháu thường khó chịu, đôi khi khóc thét và thở rất khó khăn. Vợ chồng tôi rất lo lắng không biết phải làm sao? (Lê Hoàn, Bình Dương)

Trả lời:

Ngạt tắc mũi là chứng bệnh thường gặp ở trẻ em do rất nhiều nguyên nhân, dù quá nguy hiểm nhưng tình trạng thiếu ôxy kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và vận động ở trẻ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thường thì trẻ sẽ thở bằng mũi chậm rãi, đều đặn, miệng ngậm lại. Tuy nhiên, khi bị bít một bên mũi, trẻ vẫn dễ thở nhưng nếu bị tắc thì trẻ thở khó khăn và có tiếng kêu. Nếu trẻ bị ngạt mũi sẽ phải thở bằng miệng rất khô họng và rát, chất nhầy ở mũi sẽ chảy xuống họng khiến trẻ bị vướng, ho và bị trớ…

Trường hợp trẻ chảy mũi ra cửa mũi trước nhiều thì rất dễ nhận biết, dịch mũi xuất tiết gây tắc ngạt mũi hơn là nước mũi chảy ra phía sau rơi xuống họng sẽ rất khó phát hiện. Tắc và ngạt mũi kéo dài sẽ khiến trẻ bị ù tai, ảnh hưởng tới sức nghe, ho rũ gây co thắt thanh quản…

Vợ chồng bạn có thể làm thủ thuật nhỏ để xác định bé có bị ngạt hay không: Bịt một bên mũi, đặt lưng bàn tay vào sát lỗ mũi bên kia để cảm giác được luồng gió đi qua. Kiểm tra từng lỗ mũi. Để xác định được chính xác con gái bạn bị ngạt tắc mũi do nguyên nhân nào thì cần tới chuyên khoa Hô hấp để được chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời.

Bác sĩ SKGĐ

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm