Hợp tác quảng cáo

Trẻ có 4 biểu hiện này chứng tỏ EQ thấp, sau 6 tuổi rất khó sửa đổi

12:30 PM | 24/05/2023 -
Cho con

Bên cạnh chỉ số IQ, việc phát triển chỉ số EQ của trẻ cũng rất quan trọng. Khi trẻ có chỉ số cảm xúc cao, trẻ sẽ có mối quan hệ tốt với những người xung quanh và có khả năng đối phó với khủng hoảng tâm lý khi trưởng thành.

Tuy nhiên, khi trẻ có biểu hiện dưới đây, cha mẹ cần đặc biệt chú ý nếu không muốn trẻ có chỉ số EQ thấp.

1. Trẻ quậy phá nơi công cộng

Không hiếm trường hợp trẻ chạy nhảy, nô đùa ầm ĩ trong các nhà hàng, rạp chiếu phim khiến những người xung quanh khó chịu. Tệ hơn, khi bị nhắc nhở, cha mẹ các em thường viện cớ, con hiếu động để biện minh cho hành động bất lịch sự của mình.

Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng. Cha mẹ không nên đồng tình với những hành vi gây rối của trẻ nơi công cộng. Khi cha mẹ không thể dạy con từ những quy tắc tối thiểu nhất thì khi bước ra xã hội, trẻ sẽ bị những người xung quanh phê bình, chỉ trích.

Khi đi ngược lại những chuẩn mực chung của xã hội, trẻ dễ rơi vào tình trạng bị cô lập và khó được cộng đồng chấp nhận.

Tre co 4 bieu hien nay chung to EQ thap, sau 6 tuoi rat kho sua doi
Không hiếm trường hợp trẻ chạy nhảy, nô đùa ầm ĩ trong các nhà hàng, rạp chiếu phim khiến những người xung quanh khó chịu.

2. Trẻ chỉ thích nghe lời ngọt ngào và khen ngợi

Nhiều đứa trẻ thích nghe những lời ngọt ngào và tâng bốc từ người khác. Nếu đối phương không nói theo ý mình, trẻ lập tức tỏ thái độ tức giận hoặc khóc để bày tỏ sự phản đối.

Một người chỉ thích nghe những lời xu nịnh và bác bỏ ý kiến của người khác dù lớn hay nhỏ thì sẽ không có cái nhìn đúng đắn về bản thân. Khi trưởng thành, trẻ cũng sẽ có chỉ số EQ thấp, khả năng phân biệt thật giả không tốt, không có lập trường và dễ bị lừa dối.

3. Trẻ thích ngắt lời

Những đứa trẻ tỏ ra nhanh mồm nhanh miệng đôi khi không phải thể hiện của trí tuệ, sự thông minh. Nếu trẻ luôn ngắt lời người khác, đặc biệt là những người lớn hơn, thậm chí tham gia nói chuyện và cực kỳ thích thú với hành vi này, cha mẹ nên chú ý.

Theo các chuyên gia tâm lý, việc trẻ nói nhiều là điều bình thường nhưng còn tùy vào hoàn cảnh và đối tượng giao tiếp. Nếu trẻ không biết phân biệt lớn nhỏ, chỉ muốn được thể hiện bản thân thì đó là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng người khác. Khi trưởng thành, trẻ dễ độc đoán, không thông cảm và có thể bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích.

Khi trẻ ngắt lời người lớn hoặc nói to, cha mẹ cần can thiệp ngay lúc đó, phê bình và hướng dẫn trẻ cách ăn nói, cư xử lễ phép, lễ phép.

4. Trẻ đánh trả cha mẹ

Trên thực tế, trẻ có giai đoạn thích đánh người xung quanh. Vì con còn nhỏ, thích và không thích rõ ràng, không thể kiềm chế cảm xúc và thường trực tiếp thể hiện bằng hành động.

Tuy nhiên, nếu không hài lòng với câu nói, trẻ sẽ dùng bạo lực hoặc chửi mắng cha mẹ, người già và đây thường là một vấn đề nghiêm trọng.

Trẻ 3-4 tuổi đánh bố mẹ, người ta có thể hất tay bảo trẻ còn nhỏ, chưa hiểu chuyện. Nhưng nếu không uốn nắn sớm sẽ thành thói quen xấu khi trẻ lớn lên. Lúc này, những người xung quanh sẽ coi đó là một đứa trẻ vô học.

Khi một đứa trẻ được sinh ra, nó sẽ bị xã hội chỉ trích, đồng thời họ sẽ đổ lỗi cho cách giáo dục của cha mẹ.

Cha mẹ cần uốn nắn kịp thời, nếu nhắm mắt làm ngơ chính là đang giúp con biến thành kẻ bạo hành với những người xung quanh và trở thành hiểm họa của xã hội. Trẻ từ 3 đến 6 tuổi nên được cha mẹ dạy dỗ đúng cách, không nên nuông chiều để tránh làm hư trẻ.

Xem thêm: Cảnh báo hàng triệu người vì mặc quần áo thể thao yêu thích mà tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Dịch vụ

Đăng nhập