Hợp tác quảng cáo

Trẻ dễ bị xâm hại vì được cha mẹ hôn vùng kín

11:30 AM | 29/03/2014 -
Cho con

(SKGĐ) Có thể nhiều người không ngờ tới nhưng sự thực hành động hôn, sờ, cấu véo bộ phận sinh dục của trẻ có thể khiến trẻ không biết tự bảo vệ mình.

sinh-con1

Hình minh họa

Yêu như thế

“Cho mẹ xin một miếng nào”, nói xong chị Hà, Q.1, TPHCM vừa cười lớn vừa thò tay vào quần cậu con trai nhéo một cái  rồi giả vờ đưa cho mồm nhai nhai. Cả nhà cười ồ, chị tiếp tục: “Ngon, cho bố một miếng đi”. Chồng chị cũng thường xuyên âu yếm con bằng cách cúi sát, dụi dụi vào vùng kín của con.

Cảnh tượng trên chắc hẳn chẳng hề hiếm gặp trong các gia đình ở Việt Nam. Với hầu hết mọi người, đó là cách thể hiện tình yêu của mình với con trẻ và không có gì nguy hại. Thế nên, ngoài những động tác này ra, không ít người còn trực tiếp hôn hít, thậm chí là cắn cơ quan sinh dục của trẻ mọi lúc, mọi nơi, tất cả chỉ vì tình yêu. Lý giải về việc nựng con bằng cách này của mình, chị Hà chia sẻ: “Bộ phận sinh dục của trẻ mũm mĩm, đáng yêu, nhìn chỉ muốn cắn một cái. Hơn nữa, chúng còn bé, chưa có ý thức về vấn đề giới tính nên không có vấn đề gì phải ngại cả. Người lớn cứ nghĩ cầu kỳ quá chứ trẻ con chúng nó vô tư lắm, biết gì đâu mà suy nghĩ. Bọn trẻ lại cũng rất thích và cười giòn tan…”.

Bằng mười hại con

Trái với quan điểm lạc quan của chị Hà, Ths. Lê Lan Anh, Điều phối viên chương trình Thông tin tư vấn về sức khỏe sinh sản,  tình dục, Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số, Hà Nội khẳng định: “Hôn, sờ mó hay cấu véo cơ quan sinh dục trẻ hại nhiều hơn lợi”. Theo Ths Lan Anh, việc bố mẹ, người thân thường xuyên động chạm vào những chỗ này sẽ khiến trẻ không phân biệt được vùng “nhạy cảm” với các vùng khác. Rõ ràng, má mẹ cũng hôn, tay mẹ cũng hôn, “chỗ đó” mẹ cũng hôn thì làm gì có sự khác biệt. Ở điều kiện “trong lành”, những vấn đề này chẳng có gì to tát, thế nhưng, trong thực tế ngày càng có nhiều vụ hiếp dâm trẻ em xảy ra thì nó lại vô cùng nguy hại. Rõ ràng, nó sẽ khiến các bé dễ bị “yêu râu xanh” lợi dụng mà không biết. Đó cũng là lý do giải thích vì sao mà hầu hết hung thủ đều có thể thực hiện hành vi đồi bại của mình nhiều lần trước khi vô tình bị phát hiện.

Ở góc độ khác, khi thấy “vùng kín” của mình bị người lớn nghịch vô tội vạ, trẻ cũng sẽ bắt chước với chính mình và với cả các bạn khác. Và như thế, rõ ràng sẽ không có lợi cho sự phát triển tâm sinh lý của trẻ

Vì những lý do trên, thạc sỹ Lan Anh cho rằng: Dù trong giai đoạn đầu đời, ý thức về giới tính của trẻ chưa thực sữ rõ ràng, thế nhưng bạn cũng nên dạy trẻ phân biệt vùng nhạy cảm và những vùng khác để tránh được các nguy cơ và phát triển đúng hướng hơn.

An Châu

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm