Hợp tác quảng cáo

Trẻ không ngủ đủ dễ béo phì

8:07 AM | 29/07/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Trẻ béo phì không chỉ bắt nguồn từ việc ăn uống quá nhiều chất mà có thể bắt nguồn từ việc ngủ không đủ giấc trong giai đoạn từ 6 tháng đến 6 tuổi.

Với mỗi lứa tuổi nên cho trẻ ăn uống, ngủ nghỉ phù hợp. Ngủ đủ giấc không chỉ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, trí tuệ minh mẫn mà còn hạn chế được khả năng mắc bệnh béo phì khi trẻ trưởng thành.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Để chứng minh điều đó các nhà khoa học thuộc Viện Đa khoa Trẻ em Massachusetts (Mỹ), Mỹ đã tiến hành cuộc nghiên cứu về sự ảnh hưởng của việc không ngủ đủ giấc khi trẻ trong độ tuổi từ 6 tháng đến 7 tuổi.

Kết quả nghiên cứu chỉ rõ, ngủ không đủ giấc hồi còn nhỏ nguy cơ mắc bệnh béo phì khi lớn lên là rất cao. Cụ thể thời gian ngủ với từng lứa tuổi cụ thể như sau:

- Trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 2 tuổi tốt nhất nên ngủ hơn 12 tiếng mỗi ngày.

- Từ 3-4 tuổi không nên ngủ ít hơn 10 tiếng.

- Thời gian ngủ không nên ít hơn 9 giờ mỗi ngày đối với trẻ trong độ tuổi từ 5-7 tuổi.

Phát biểu trên tạp chí Pediatrics (Mỹ), BS. Elsie Taveras (Trưởng Khoa Nhi Tổng quát ở Viện Đa khoa Trẻ em Massachusetts) - người chủ trì nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi phát hiện các bằng chứng thuyết phục rằng, tình trạng trẻ thiếu ngủ trong thời thơ ấu là một yếu tố nguy cơ độc lập và mạnh mẽ gây nên chứng béo phì và bệnh béo phì sau này”.

Trong nghiên cứu, bác sĩ Taveras và các cộng sự đã tiến hành phân tích dữ liệu từ Dự án Viva - một cuộc điều tra lâu dài về một số yếu tố trong quá trình mang thai và sau khi sinh tác động đến sức khỏe của trẻ.

Thông tin được sử dụng trong nghiên cứu này được thu thập từ các cuộc phỏng vấn các bà mẹ về tình trạng sức khỏe của con cái họ tại các thời điểm trẻ được 6 tháng tuổi, 3 tuổi và 7 tuổi.

Trong số các câu hỏi khảo sát, các bà mẹ được hỏi con cái của họ ngủ thời gian trung bình bao nhiêu mỗi ngày (ngủ đêm và ngày)? Ở thời điểm trẻ được 7 tuổi, các nhà nghiên cứu tiến hành đo lường không chỉ chiều cao và thể trọng, mà còn đánh giá mức chất béo trong cơ thể, chất béo bụng, khối lượng cơ nạc, chu vi vòng eo và hông… của chúng.

Theo Topnews, kết quả nghiên cứu cho thấy, những trẻ có thời gian ngủ ít nhất, liên quan đến mức cao nhất ở tất cả số đo phản ánh tình trạng béo phì, bao gồm cả mức chất béo bụng được đánh giá là nguy hiểm.

K.A

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Dịch vụ

Đăng nhập