Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Trẻ sốt khi nào thì cần dùng thuốc

(SKGĐ) Các mẹ đừng vội vàng cuống cuồng lên khi thấy con sốt đã vội vàng dùng thuốc hạ sốt ngay. Để bảo vệ sức khỏe cho con các mẹ cần biết những điều cơ bản sau đây:

Mách bạn cách hạ sốt nhanh nhất với tỏi

Sốt xuất huyết: Người lớn dễ tử vong vì chủ quan

Điều trị sốt virus bằng trà hạt rau mùi

Đừng dại ăn trứng gà khi bị sốt

Sốt xuất huyết không chừa người lớn

1. Sốt không hề đáng sợ

Sốt được cho là một phản ứng có lợi, vì khi sốt nhiệt độ cơ thể tăng, sức đề kháng của cơ thể cũng tăng, giúp tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.

Khi trẻ sốt cao 38,5 độ C trở lên mới cần dùng tới thuốc để tránh co giật. Nếu như biết được nguyên nhân gây ra sốt, các mẹ dễ dàng trong việc hạ sốt hiệu quả hơn.

2. Mặc quần áo thoáng mát cho bé

Khi trẻ bị sốt cần cho trẻ uống nhiều nước. Quần áo nên hạn chế tối đa, vì hầu hết nhiệt độ sẽ thoát qua da. Không nên quấn, mặc đồ cho trẻ quá dày vì có thể là nguyên nhân khiến sốt cao hơn.

3. Từ 38 độ C mới được coi là sốt

Nhiệt độ cơ thể trẻ em, cũng như nhiệt độ cơ thể người lớn, có thể tăng nhẹ hoặc giảm đi vì nhiều lý do, từ vận động đến tắm nước ấm hay mặc quá nhiều đồ. Hơn nữa, nhiệt độ cơ thể có xu hướng tăng vào chiều tối và hạ vào sáng sớm.

4. Thuốc cần tránh

Khi trẻ sốt tới 38,5 độ C các mẹ hãy cho con dùng thuốc hạ sốt.

Paracetamol là thuốc tốt nhất để giảm sốt cho trẻ vì tương đối an toàn, không gây tác dụng không mong muốn đối với dạ dày, ruột. Tuy nhiên không nên dùng Paracetamol quá liều, kéo dài sẽ gây tổn thương tế bào gan.

Ibuprofen hạ sốt mạnh hơn Paracetamol nhưng có nhiều tác dụng phụ nên tuyệt đối không được dùng khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Aspirin đã được khuyến cáo không sử dụng để hạ sốt cho trẻ vì nhiều tác dụng bất lợi, đặc biệt khi trẻ đang mắc các bệnh do virut.

Ngoài ra, khi trẻ đang bị cúm hoặc thủy đậu, thuốc sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc hội chứng Reyes. Đây là bệnh cảnh nặng và có thể dẫn đến tử vong.

R.N

BÌNH LUẬN
Đầu trang