Hợp tác quảng cáo

Trẻ xuất hiện những dấu hiệu này chứng tỏ thời kỳ tăng trưởng chiều cao thần tốc đã đến, cha mẹ nên nắm bắt

2:01 PM | 08/03/2023 -
Cho con

Ngày nay, chiều cao đã trở thành một điểm không thể thiếu để mọi người đánh giá ngoại hình của một người. Hơn nữa, chiều cao của một người có ảnh hưởng rất lớn đến sự tự tin. Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ bắt đầu quan tâm đến chiều cao của con mình ngay từ khi còn nhỏ để giúp con mình phát triển.

Mặc dù 70% chiều cao có nguồn gốc từ di truyền nhưng 30% còn lại đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Trẻ có cao lớn hay không không chỉ phụ thuộc vào di truyền mà quan trọng hơn là sự nuôi dưỡng, nếu nắm bắt cơ hội lâu dài, hiệu quả cao lớn sẽ gấp đôi mà công sức bỏ ra chỉ bằng một nửa.

Ba thời điểm vàng để trẻ cao lớn

Giai đoạn vàng thứ nhất là 0-7 tuổi, giai đoạn vàng thứ hai là 7-12 tuổi và giai đoạn thứ ba là 12-18 tuổi.

Đối với bé gái, chiều cao cơ bản là cố định vào năm 12 tuổi, còn đối với bé trai, chiều cao cơ bản là cố định ở độ tuổi 14. Giai đoạn 3-12 tuổi là giai đoạn tốt nhất để trẻ phát triển chiều cao.

Ba thời kỳ vàng để trẻ cao lớn cần nhiều chất dinh dưỡng, nên tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng, đặc biệt là đạm, khoáng chất và vitamin sẽ giúp trẻ tăng trưởng và phát triển bình thường.

Tre xuat hien nhung dau hieu nay chung to thoi ky tang truong chieu cao than toc da den, cha me nen nam bat
Giai đoạn vàng để trẻ cao lớn, thứ nhất là 0-7 tuổi, giai đoạn vàng thứ hai là 7-12 tuổi và giai đoạn thứ ba là 12-18 tuổi.

Trẻ xuất hiện những dấu hiệu sau chứng tỏ đã đến thời kỳ phát triển nhanh

1. Chân luôn bị chuột rút

Sau khi trẻ bước vào thời kỳ tăng trưởng, tốc độ phát triển của xương và cơ sẽ rất nhanh nên sẽ mang đến cho cơ thể một số khó chịu như chuột rút ở chân, đau đầu gối,…

Chủ yếu trong quá trình tăng trưởng, tuyến yên sẽ tiết ra một lượng lớn hormone tăng trưởng, giúp thúc đẩy sự phát triển của xương nên nếu trẻ thường xuyên có hành vi này chứng tỏ trẻ đang lớn.

2. Lượng thức ăn tăng đột ngột

Dù là trẻ đang bú mẹ, trẻ đã cai sữa hay trẻ đang trong độ tuổi thanh thiếu niên, khi trẻ thèm ăn hơn hẳn so với bình thường, điều đó chứng tỏ trẻ đang đến giai đoạn tăng trưởng dài hạn.

Vì khi cơ thể đang trong thời kỳ tăng trưởng nhanh, quá trình tiêu hóa và hấp thu diễn ra nhanh hơn, đồng thời quá trình trao đổi chất của trẻ cũng diễn ra nhanh hơn trước nên sẽ dễ bị đói.

3. Giày nhanh bị nhỏ đi

Khi một đứa trẻ cao lên nhanh chóng thì bàn chân cũng sẽ to ra, đôi giày lâu ngày không đi sẽ nhanh đến đầu ngón chân và không thể đi được nữa. Sau một thời gian, đôi giày mới to hơn kích thước cần phải được thay thế.

Nếu cha mẹ cẩn thận hơn, bạn cũng sẽ thấy rằng bàn tay của trẻ cũng đang phát triển nhanh chóng.

Cha mẹ cần chú ý, nếu trẻ cho rằng giày quá nhỏ thì nên kịp thời thay giày lớn hơn cho trẻ để không ảnh hưởng đến sự phát triển của bàn chân, đồng thời thay quần áo cho phù hợp.

Tre xuat hien nhung dau hieu nay chung to thoi ky tang truong chieu cao than toc da den, cha me nen nam bat
Khi một đứa trẻ cao lên nhanh chóng thì bàn chân cũng sẽ to ra, đôi giày lâu ngày không đi sẽ nhanh đến đầu ngón chân và không thể đi được nữa.

4. Không thể thức dậy mọi lúc

Các nghiên cứu thực nghiệm đã phát hiện ra rằng đỉnh tiết hormone tăng trưởng nói chung là từ 22:00 đến 1:00 sáng, có thể đạt tới 5-7 lần so với ban ngày, và sẽ có một đỉnh nhỏ thứ hai vào sáng sớm, nhưng mọi thứ cần được tiến hành trong trạng thái ngủ say.

70%-80% hormone tăng trưởng được tiết ra vào ban đêm. Trẻ bắt đầu ngủ lâu hơn, cũng bởi vì cơ thể cần hoàn thành công việc trong giấc ngủ và cơ thể sẽ gửi tín hiệu rằng đã đến giờ đi ngủ.

Nếu thấy trẻ xuất hiện những dấu hiệu này, cha mẹ cần chú ý chăm sóc tốt để trẻ tận dụng tối đa giai đoạn tăng trưởng chiều cao giúp trẻ cao lớn hơn.

Xem thêm: Chỉ với 10 phút kiễng chân mỗi ngày, bạn đã có được 4 lợi ích sức khỏe tuyệt vời này

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm