Hợp tác quảng cáo

Triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh

2:55 PM | 20/06/2017 -
Cho con

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh khi mắc bệnh rất khó để phát hiện, nên đến khi phát hiện và đưa đến cơ sở y tế bệnh tình thường đã trở nặng. Do đó, cha mẹ cần hết sức chú ý đến những biểu hiện viêm hô hấp của bé.

Nguyên nhân dẫn đến viêm phổi ở trẻ

- Nguyên nhân gây ra viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường do các loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Nhiễm khuẩn phổi có thể xảy ra từ trước, trong hoặc sau khi sinh, liên quan đến thời gian vỡ ối của người mẹ.

- Trẻ cũng có thể bị bệnh ngay khi đẻ do hít phải nước ối đã bị nhiễm khuẩn hoặc dịch tiết ra từ đường sinh dục của mẹ.

- Thêm nguyên nhân khiến trẻ bị viêm phổi là do thai nhi rong tử cung bị thiếu dưỡng khí.

- Ngoài ra, ở những trẻ đẻ non, trẻ thiếu cân, bị viêm khoang miệng, viêm da, viêm dây rốn đều có thể dẫn tới viêm phổi vì phản xạ của đường thực quản chưa được hoàn thiện, vận động cơ chưa đều đặn nên thường xuyên bị trào ngược thực quản dạ dày, sữa bị hít vào phổi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhận biết những dấu hiệu sớm của viêm phổi ở trẻ

Bệnh thường xuất hiện sau khi bé sinh khoảng 12 giờ đến vài ngày, diễn biến rất nhanh và nặng. Trẻ sơ sinh thường chưa phát triển đầy đủ hệ hô hấp nên những triệu chứng lâm sàng dễ bị bỏ qua.

Triệu chứng ban đầu thường thấy ở trẻ là bú kém hoặc bỏ bú, sốt trên 37,5 độ C hoặc hạ thân nhiệt. Hơi thở nhanh hoặc khó thở. Khi bệnh trở nặng thì trẻ sẽ bị sốt mê man, bỏ bú, nôn nhiều, khó thở, tím tái… Do đó, các mẹ phải thật thận trọng, đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để kịp điều trị, tránh biến chứng viêm phổi nặng.

Phòng bệnh viêm phổi ở trẻ như thế nào?

- Trong quá trình mang thai, mẹ bầu phải thường xuyên đi kiểm tra định kì để phát hiện sớm và can thiệp kịp thời những bát thường xảy ra với thai nhi.

- Lựa chọn những cơ sở y tế an toàn để sinh con

- Cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn để tăng sức đề kháng

- Giữ vệ sinh cho trẻ, người chăm sóc phải rửa tay bằng xà phòng thương xuyên để tránh lây nhiễm vi khuẩn cho trẻ.

- Dụng cụ chăm sóc trẻ như cốc, thìa, muỗng, tã, chăn, gối… phải luôn sạch sẽ, vô trùng.

Tóm lại, các dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị viêm phổi thường rất mơ hồ, không giống nhau ở các trường hợp, vậy nên khi bạn gặp bất kì một dấu hiệu nào ở trẻ, bạn cần đưa trẻ sớm đến gặp bác sỹ để được thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời trước khi chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm