Hợp tác quảng cáo

Tuổi nào sữa nấy!

10:16 AM | 13/02/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Đó chính là bí quyết để con bạn hấp thu tối đa lợi ích từ sữa mang lại.

Bé nhà chị Thu Phượng (Q.Thủ Đức, Tp.HCM) mới được 10 tháng nhưng đã được mẹ cho dùng đến 8 loại sữa mà vẫn không biết dùng sữa nào tốt hơn. Cứ nghe ai mách gì chị cũng làm theo. Chỉ khổ đứa trẻ trở thành “vật thí nghiệm” mà vẫn trong tình trạng báo động suy dinh dưỡng. Chưa hẳn những lời quảng cáo mời gọi hấp dẫn đã là hàng tốt và phù hợp với con bạn. Khi sử dụng sữa công thức, các bà mẹ cần dựa trên những tiêu chí sức khỏe của trẻ, tuổi, nhu cầu dinh dưỡng, giá cả.

Cho trẻ dưới 1 tuổi

Sữa dành cho trẻ sinh non nhẹ cân: Nếu trẻ có cân nặng dưới 2.500gr, bạn nên sử dụng nhóm sữa này bởi chúng chứa protein, vitamin và khoáng chất cao phù hợp cho trẻ sinh non. Năng lượng cao hơn so với sữa bình thường (0,7-0,75Kcal/ml so với 0,67Kcal/ml).

Sữa công thức dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi: Loại sữa này phù hợp cho trẻ sơ sinh (có cân nặng lúc sinh trên 2.500gr) tới 6 tháng tuổi vì dễ tiêu hóa và có tỉ lệ canxi/phosphor =2:1, tỉ lệ này tối ưu cho thận của trẻ nhỏ và tăng cường hấp thụ calci. Chúng cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng khi trẻ bú được 150ml/kg cân nặng/ngày.

Sữa dành cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi: Trẻ sau 6 tháng tuổi cần được cho ăn dặm đa dạng với đầy đủ bốn nhóm thực phẩm gồm chất béo, tinh bột, đạm, rau và trái cây. Sự tăng cân của trẻ không còn phụ thuộc nhiều vào chế độ sữa như trẻ dưới 6 tháng tuổi. Trẻ chỉ cần bú 500-800ml sữa/ngày là đủ.

Cho trẻ trên 1 tuổi

Ở độ tuổi này trẻ đã sử dụng các loại thức ăn khác nhau. Trẻ từ 1-3 tuổi chế độ ăn chính hàng ngày là cháo, cơm, súp… nhưng vẫn cần 400-500ml sữa/ngày và được dùng tất cả các loại sữa dành cho trẻ trên 1 tuổi.

Khi trẻ lớn hơn, có thể uống các loại sữa bột nguyên kem, sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng… để cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng và lượng canxi cần thiết để phát triển chiều cao. Từ 3-6 tuổi trẻ cần uống khoảng 300-500ml sữa mỗi ngày.

Cho các nhu cầu đặc biệt

Nhóm không có đường lactose: Nhóm sữa này thường dùng cho trẻ có ruột bị kích thích, đầy hơi, tiêu lỏng do nhạy cảm với đường lactose. Dựa vào nguồn đạm có trong sữa, nhóm này có 2 loại: gốc động vật và gốc thực vật

Sữa thủy phân: Sữa không chứa đường lactose và protein sữa bò đã bị thủy phân nên dễ tiêu hóa dùng cho trẻ bị dị ứng sữa bò. Ngoài ra, có thể dùng cho trẻ từ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa.

Sữa dành cho trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản: Một số sữa công thức có bổ sung thêm tinh bột gạo, hoặc bổ sung thêm chất gôm thiên nhiên có đặc tính làm đặc sữa giúp giảm nôn trớ và nuôi dưỡng các vi khuẩn có ích trong ruột, ngăn ngừa táo bón và các cơn đau co thắt.

Nhóm sữa không chất béo: Chứa ít năng lượng và không chứa cholesterol thường được sử dụng cho trẻ cần canxi nhưng không muốn tăng cân hoặc cần kiêng chất béo (bị bệnh lý rối loạn chuyển hóa lipid, cholesterol cao, tiểu đường, gan mật, tiêu hóa).

Các bác sĩ khuyến cáo:

- An toàn nhất là cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì tỷ lệ trẻ dị ứng sữa giai đoạn này là cao nhất.

- Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa tươi vì trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng do loại sữa này thiếu các vi chất cần thiết.

- Nếu trẻ đi ngoài, sôi bụng, nổi mẩn khắp người…nên nghĩ đến việc trẻ bị dị ứng sữa.

Phương Lan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Dịch vụ

Đăng nhập