Hợp tác quảng cáo

WHO cảnh báo khẩn cấp về siro ho sau khi 66 trẻ em tử vong ở Gambia

7:00 PM | 07/10/2022 -
Cho con

Gambia đã phát động một chiến dịch khẩn cấp để loại bỏ siro trị ho và cảm lạnh được cho là nguyên nhân gây ra cái chết của hơn 60 trẻ em vì chấn thương thận ở quốc gia Tây Phi nhỏ bé này.

Giám đốc Y tế, Tiến sĩ Mustapha Bittaye xác nhận với truyền thông về làn sóng trẻ em tử vong do chấn thương thận cấp tính, gây ra làn sóng chấn động trên khắp đất nước có 2,4 triệu dân và trên toàn thế giới.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra báo động để ứng phó với những ca tử vong.

Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm 5/10: “WHO đã đưa ra cảnh báo về sản phẩm y tế được xác định ở Gambia có khả năng gây chấn thương thận cấp tính và 66 trường hợp tử vong ở trẻ em”.

WHO canh bao khan cap ve siro ho sau khi 66 tre em tu vong o Gambia
WHO đã đưa ra cảnh báo về sản phẩm y tế được xác định ở Gambia có khả năng gây chấn thương thận cấp tính và 66 trường hợp tử vong ở trẻ em.

Ông nói: “Sự mất mát của những sinh mạng trẻ là điều khiến gia đình họ đau lòng hơn cả”.

Theo tuyên bố của WHO, 4 loại thuốc này là siro trị ho và cảm lạnh được sản xuất tại Ấn Độ. Theo cảnh báo của WHO đưa ra hôm 5/10, các mẫu thuốc xuất khẩu sang Gambia đã bị phát hiện có chứa các hóa chất độc hại như diethylene glycol và ethylene glycol.

Mặc dù các sản phẩm bị ô nhiễm cho đến nay mới chỉ được phát hiện ở Gambia, nhưng chúng có thể đã được phân phối sang các quốc gia khác. WHO đang theo đuổi các cuộc điều tra với công ty và các cơ quan quản lý ở Ấn Độ.

Tổ chức này cho biết: “WHO khuyến cáo tất cả các quốc gia phát hiện và loại bỏ các sản phẩm này khỏi lưu thông để ngăn ngừa nguy hại thêm cho bệnh nhân”.

Hợp tác với Hiệp hội Chữ thập đỏ Gambia, Bộ Y tế đã cử hàng trăm thanh niên đến thu gom các loại sirô nghi ngờ thông qua một chiến dịch từng nhà.

Hội đồng Nghiên cứu Y khoa của Gambia cũng đã đưa ra báo động. “Hơn tuần trước, chúng tôi tiếp nhận một bệnh nhi mắc chứng này (chấn thương thận cấp tính) ... và cháu đã không may tử vong. Chúng tôi có thể xác nhận rằng cô bé đã uống một trong những loại thuốc bị nghi ngờ là gây ra điều này, trước khi đến phòng khám của chúng tôi. Nó đã được mua tại một hiệu thuốc ở Gambia” hội đồng cho biết trong một tuyên bố.

“Loại thuốc này đã được xác định là có chứa một lượng độc tố đáng kể gây tổn thương thận không thể phục hồi”.

Tại Ấn Độ, cơ quan quản lý liên bang và cơ quan quản lý nhà nước của bang Haryana phía bắc đang tiến hành một cuộc điều tra về các loại thuốc bị ô nhiễm.

Một quan chức y tế Ấn Độ giấu tên cho biết, trong số 23 mẫu được kiểm tra, đến nay đã có 4 mẫu được phát hiện là bị ô nhiễm và Ấn Độ đang chờ chia sẻ kết quả phân tích.

Các sản phẩm được đề cập là Promethazine Oral Solution BP, Kofexnalin Baby Cough Syrup, MaKoff Baby Cough SyrupMaGrip n Cold Syrup.

Cuộc điều tra sơ bộ của Tổ chức Kiểm soát Tiêu chuẩn Thuốc Trung ương Ấn Độ (CDSCO) đã phát hiện ra rằng Maiden Pharmaceutical Limited chỉ được phép sản xuất những sản phẩm này để xuất khẩu và họ chỉ xuất khẩu những sản phẩm này sang Gambia.

Xem thêm: Bảng xếp hạng 10 bài thể dục giảm mỡ hàng đầu, đẩy lùi nỗi lo giảm cân không hiệu quả

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm