Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo: Virus chết người Ebola đe dọa châu Á

Dịch Ebola bùng phát ở 3 nước Tây Phi là Ghine, Liberia và Sierra Leone từ đầu tháng 7/2014 đến nay đã cướp đi 670 sinh mạng và khiến 1.200 người bị lây nhiễm bệnh. Đây là diễn biến nguy hiểm nhất của dịch bệnh kể từ khi phát hiện ra vi rút Ebola năm 1976.

[caption id="attachment_12843" align="aligncenter" width="640"]Hành khách đi qua nơi kiểm tra thân nhiệt bằng máy chụp hình hồng ngoại tuyến ở sân bay Incheon của Hàn Quốc Hành khách đi qua nơi kiểm tra thân nhiệt bằng máy chụp hình hồng ngoại tuyến ở sân bay Incheon của Hàn Quốc[/caption]

Loại virus Ebola chết người này đến nay vẫn chưa có thuốc chữa, cũng không có vaccine. Bệnh nhân sẽ trải qua một giai đoạn với các triệu chứng giống với cảm sốt (đau cơ, đau họng, nôn mửa, tiêu chảy...) sau đó chết vì hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan. Virus Ebola lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc với máu, nước bọt, và những dạng bài tiết khác.

Một số bác sỹ và nhân viên y tế cũng trở thành nạn nhân của đợt dịch này, trong đó có một bác sỹ người Mỹ đang làm việc tại Liberia.

Trước những diễn biến ngày càng nghiêm trọng của virus Ebola, nhiều quốc gia châu Á đã được trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Ngày 31/7, tại sân bay quốc tế Incheon của Hàn Quốc, công tác kiểm tra hành khách đã được tăng cường. Giới hữu trách ở đây nói rằng tất cả hành khách đều được kiểm tra thân nhiệt bằng máy chụp hình hồng ngoại tuyến.

Còn tại Hồng Kông, các bệnh viện công sẽ bắt đầu báo cáo và xét nghiệm tất cả những người bị sốt mà đã tới 3 nước châu Phi có dịch trong vòng 21 ngày trước đó. Một cơ chế cách ly và cảnh báo sớm nhằm đề phòng nguy cơ của Ebola cũng vừa được thành lập tại đây.

[caption id="attachment_12844" align="aligncenter" width="496"]Virus Ebola gây chết nhiều người ở châu Phi Virus Ebola gây chết nhiều người ở châu Phi[/caption]

Trong khi đó tại Thái Lan, các biện pháp đề phòng cũng đã được triển khai. Sân bay Suvarnabhumi ở ngoại ô Bangkok là một trong những phi trường tấp nập nhất thế giới, với số hành khách mỗi năm vượt mức 30 triệu. Các giới chức y tế Thái Lan nói rằng mỗi tuần có từ 30 đến 50 người đến từ các nước đang có dịch Ebola.

Một số hãng máy bay của châu Á đã tạm ngưng các chuyến bay tới vùng bị dịch. Nhưng các giới chức y tế nói rằng có rất ít khả năng lây bệnh trong lúc đi máy bay.

Thời gian ủ bệnh của virus Ebola là từ 2 đến 14 ngày, và trong thời gian đó người bị nhiễm có thể không có dấu hiệu nhiễm bệnh. Các chuyên gia tin rằng đây là một dạng mới của vi rút Ebola.

Theo PetroTimes, về phía Việt Nam, Bộ Y tế mới đây khẳng định vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh và cập nhật các thông tin để chủ động ứng phó (nếu cần thiết) nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Khỏe +

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng