Hợp tác quảng cáo

Đi tiểu trong bể bơi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe

(SKGĐ) Đi tiểu trong bể bơi là một thói quen của rất nhiều người. Nhưng theo một nghiên cứu mới đây, thói quen này có thể gây ra những nguy hại cho sức khỏe nhiều hơn bạn nghĩ.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường cho thấy rằng acid uric trong nước tiểu  khi tương tác với clo trong bể bơi sẽ tạo ra các sản phẩm phụ có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

Một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng khi nước tiểu và mồ hôi tiếp xúc với clo trong bể bơi có thể dẫn đến sự phát triển của một số chất gây ô nhiễm trong không khí.

Acid uric trong nước tiểu dẫn đến hình thành các CNCI và NCI3

Để làm rõ vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu nước trong hồ bơi và xem xét phản ứng giữ acid uric và chất dịch cơ thể khác với clo. Kết quả cho thấy rằng khi acid uric trong nước tiểu tương tác với clo, nó có thể dẫn đến sự hình thành của CNCI và NCI3.

CNCI là một hóa chất độc hại được biết là có chất kích thích mạnh mẽ và gây hiệu ứng nghẹt thở. Hít phải hóa chất này có thể gây ảnh hưởng xấu cho hệ thống tim mạch, hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương thậm chí có khả năng gây tử vong.

NCI3 là một hợp chất có thể làm tổn thương phổi cấp tính khi nó tiếp xúc với chất khử trùng clo.

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện của họ cho thấy rằng hơn 90% acid uric được tìm thấy trong hồ bơi đến từ nước tiểu của con người và nó có thể dẫn đến sự hình thành các hợp chất độc hại.

Ernest R. Blatchley III, một giáo sư kỹ thuật tại Đại học Purdue tại West Lafayette, IN, cho biết phát hiện của nhóm nghiên cứu cho thấy vệ sinh bể bơi thường xuyên giúp làm giảm nguy hại cho sức khỏe.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng Bệnh (CDC), một số bệnh có liên quan tới nước ở bể bơi như tiêu chảy được gây ra bởi vi khuẩn như E. Coli và Cryptosporidium .

Để bảo vệ sức khỏe của mình khi đi bơi, các bác sĩ khuyên bạn: không bơi khi bạn bị tiêu chảy; tắm bằng xà phòng trước khi bơi; nghỉ ngơi sau mỗi lần tắm khoảng 60p phút và rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc thay đồ.

Vân Anh

Theo Medicalnewstoday

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Khỏe +

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng