Hợp tác quảng cáo

10 loại trái cây và rau quả siêu tốt nhưng lại bị nhiễm thuốc trừ sâu nhiều nhất

Thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp để bảo vệ cây trồng chống lại côn trùng, cỏ dại, nấm và các loài gây hại khác. Mặc dù chúng giúp tăng sản lượng và chất lượng nông sản, nhưng thuốc trừ sâu cũng có khả năng gây độc cho con người.

Một số loại trái cây và rau quả lại có nồng độ thuốc trừ sâu cao hơn những loại khác. Nhóm Công tác Môi trường (EWG), một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ chuyên nghiên cứu và hoạt động trong các lĩnh vực hỗ trợ nông nghiệp, hóa chất độc hại và chất gây ô nhiễm nước uống, đã phát hành danh sách hàng năm các loại trái cây và rau quả có chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất, có tiêu đề Dirty Dozen từ năm 2004.

Dirty Dozen 2021, được phát hành vào tháng 3 dựa trên các mẫu do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ thu thập. Theo báo cáo của EWG, 70% sản phẩm tươi vô cơ được bán ở Mỹ có chứa dư lượng thuốc trừ sâu.

Dưới đây là những loại trái cây và rau quả bị ô nhiễm nặng nhất được liệt kê trong danh sách của EWG.

1. Dâu tây

Dâu tây được trồng rộng rãi trên khắp thế giới. Chúng là một nguồn cung cấp vitamin C và mangan tuyệt vời. Dâu tây cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe tim mạch. Nhưng nó cũng là thực phẩm bị ô nhiễm nặng nhất, theo EWG.

10 loai trai cay va rau qua sieu tot nhung lai bi nhiem thuoc tru sau nhieu nhat

Dâu tây được trồng rộng rãi trên khắp thế giới nhưng nó cũng bị ô nhiễm nặng nhất - (Ảnh: Internet).

2. Rau bina

Loại rau lá xanh luôn có sẵn này chứa nhiều chất dinh dưỡng được coi là rất quan trọng đối với sức khỏe bao gồm vitamin K, khoáng chất và chất xơ. Nhưng nó có nồng độ thuốc trừ sâu có khả năng gây hại tương đối cao so với các loại rau khác.

3. Táo

Một quả táo mỗi ngày giúp bác sĩ tránh xa là câu nói được ủng hộ của rất nhiều nghiên cứu. Nhưng EWG cho biết chúng chứa dư lượng thuốc trừ sâu ở nồng độ cao. Chà và gọt vỏ trước khi ăn có thể giúp loại bỏ một phần dư lượng thuốc trừ sâu.

4. Quả nho

Nho cũng là loại quả có dư lượng thuốc trừ sâu cao. Các loại thuốc trừ sâu phổ biến nhất được phát hiện trong các mẫu nho bao gồm spinosad, pyrimethanil và boscalid

5. Cherry

Quả chery có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Nhưng trong nghiên cứu của EWG, thuốc trừ sâu đã được tìm thấy trên 91% số mẫu cherry được thử nghiệm.

6. Trái đào

Lột vỏ có thể loại bỏ một số lượng thuốc trừ sâu có trong loại quả này, nhưng điều đó cũng làm mất đi các chất dinh dưỡng quý giá của nó. Hơn nữa, loại quả này có vỏ quá mỏng nên nhiều loại thuốc trừ sâu cũng có khả năng xâm nhập vào bên trong. Chọn các sản phẩm hữu cơ thực sự là lựa chọn tốt nhất cho loại quả này.

7. Quả lê

Lê có vỏ mỏng nên rất dễ để hóa chất ngấm vào, cũng như khó cọ rửa kỹ để loại bỏ các chất độc hại như thuốc trừ sâu.

8. Ớt chuông

Nếu bạn không đủ tiền mua các sản phẩm hữu cơ, hãy rửa hoặc chà sạch những loại rau này dưới vòi nước càng nhiều càng tốt. Nấu chín cũng có thể làm giảm mức độ thuốc trừ sâu, nhưng nó cũng sẽ lấy đi các chất dinh dưỡng có trong chúng.

10 loai trai cay va rau qua sieu tot nhung lai bi nhiem thuoc tru sau nhieu nhat

Ớt chuông tốt cho sức khỏe nhưng cũng là loại quả dễ có trữ lượng thuốc trừ sâu lớn - (Ảnh: Internet).

9. Cà chua

Cà chua là một trong những loại rau linh hoạt nhất, nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra dư lượng thuốc trừ sâu cao trên cà chua trồng theo phương pháp thông thường. Theo một báo cáo của EWG, cà chua bi có kết quả dương tính với 13 loại thuốc trừ sâu.

10. Rau cần tây

Cần tây được coi là một món ăn nhẹ có hàm lượng nước cao, ít calo giúp bạn no lâu mà không khiến bạn bị tăng cân. Nếu đó không phải là chất hữu cơ, hãy rửa sạch và cọ rửa đúng cách để giảm lượng thuốc trừ sâu.

Các loại trái cây và rau củ này cực kỳ bổ dưỡng, nhưng chúng cũng chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Rửa kỹ các loại rau quả này dưới vòi nước chảy, hoặc sử dụng chất tẩy rửa rau và trái cây trước khi nấu để giảm bớt dư lượng thuốc trừ sâu độc hại.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý