Hợp tác quảng cáo

10 thực phẩm chống viêm hàng đầu

(SKGĐ) Cam, hạnh nhân, bơ, bông cải xanh, cà rốt… là những thực phẩm tuyệt vời cho một chế độ ăn uống chống viêm.

Viêm là phản ứng của hệ miễn dịch để chống lại các kích thích, tổn thương hoặc nhiễm trùng. Đó là một phản ứng bình thường của cơ thể để tự chữa lành vết thương.

Theo Nutrition, bạn có thể tăng cường khả năng chống viêm cho cơ thể bằng những thực phẩm dưới đây:

Chống viêm và giảm cân với hạnh nhân

Hạnh nhân là một nguồn tuyệt vời của chất béo không bão hòa đơn (tương tự như dầu ô liu), vitamin E và mangan.

Hạnh nhân cũng là một nguồn tốt của magie và protein thực vật. Ăn hạnh nhân giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách cải thiện thành phần các axit béo trong máu.

Hạnh nhân cũng rất giàu satiating, mặc dù chúng chứa nhiều calo hơn so với nhiều loại thực phẩm chống viêm khác, nhưng hạnh nhân cũng là một thực phẩm giảm cân lành mạnh.

Chống viêm với bơ

Trái bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn, nó cũng là một nguồn tuyệt vời của magiê, chất xơ và kali, trong khi được lượng Natri rất thấp.

Ăn một nửa quả bơ cũng giúp cơ thể cung cấp lượng lớn vitamin C, A, E, và các vitamin B phức hợp.

 Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng và các chất polyphenol trong bơ tăng cường khả năng chống ôxy hóa và chống viêm cho cơ thể.

(ảnh minh họa)

Ảnh minh họa

Chống viêm và giảm ung thư với bông cải xanh

Bông cải xanh là một thành viên của gia đình họ cải, chúng có nhiều chất phytochemical được gọi là glucosinolate. Và những chất chống ôxy hóa mạnh mẽ là phytchemical.

Bông cải xanh cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, kali, canxi và vitamin A và ít calo.

Các nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn uống nhiều rau họ cải, trong đó có bông cải xanh giúp giảm nguy cơ của một số loại bệnh ung thư.

Giảm viêm nhờ quả việt quất

Quả việt quất có chứa một lượng lớn các chất polyphenol kích hoạt hoạt động chống ô hóa và giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch.

Những hóa chất thực vật, bao gồm flavonoid, anthocyanidins, axit phenolic và tannin giúp ngăn ngừa và tái tạo tế bào tổn thương do các gốc tự do.

Các nghiên cứu cho thấy, ác chất trong quả việt quất cũng có thể ngăn ngừa ung thư bằng cách làm chậm sự tăng trưởng của tế bào và giảm viêm.

Cà rốt chống viêm và ngăn ngừa tổn thương

Cà rốt chứa beta-carotene, một chất mà cơ thể có thể chuyển đổi thành vitamin A, cùng với đó là các chất chống ôxy hóa mạnh mẽ. Cà rốt cũng chứa zeaxanthin và lutein, mà cũng có liên quan đến vitamin A.

Ăn một chế độ ăn uống giàu các chất chống ôxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ ung thư bằng cách ngăn ngừa tổn thương giúp các tế bào khỏe mạnh.

(ảnh minh họa)

Ảnh minh họa

Giảm viêm với đậu khô

Các loại đậu khô như đậu navy, đậu pinto, đậu đen… là một nguồn kháng viêm tuyệt vời của protein thực vật, khoáng chất, vitamin nhóm B và vitamin K. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ có lợi và chất chống ôxy hóa polyphenols.

Nghiên cứu cho thấy đậu khô giúp ngăn ngừa một số loại bệnh tim, tiểu đườnghuyết áp cao cũng như làm giảm viêm.

Cải xoăn chống viêm và ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Cải xoăn là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, C và K, canxi, sắt, magie, kali và vitamin C, trong khi được lượng Natri thấp. Nó cũng ít calo và có một chút chất xơ.

Cải xoăn chứa lutein và zeaxanthin, có liên quan đến vitamin A giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, lutein có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Dầu ô liu chống viêm và giảm cholesterol

Dầu ô liu là một thành phần thiết yếu của chế độ ăn Địa Trung Hải, trong đó có liên quan đến sức khỏe của tim và tuổi thọ. Dầu ô liu giàu chất béo không bão hòa đơn có lợi cho mạch máu, chất chống oôy hóa polyphenol giúp bảo vệ các tế bào. Dầu ô liu giúp giảm viêm, giảm cholesterol cao và ngăn ngừa một số dạng ung thư.

Cam - thực phẩm chống viêm tuyệt vời

Cam là một nguồn tuyệt vời của vitamin C và kali, chúng cũng có chứa chất xơ, canxi và folate. Các chất xơ và folate có trong cam giúp bảo vệ tim khỏe mạnh, đồng thời vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch và lưu thông máu tốt. Cam và nước cam là thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống chống viêm.

Song Nữ

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý