Hợp tác quảng cáo

3 loại trái cây tưởng chừng không ngọt nhưng đường huyết lại tăng nhanh, ăn càng ít càng tốt

Đối với người bệnh tiểu đường, ăn gì có thể khiến bạn đau đầu. Trong cuộc sống có rất nhiều loại thực phẩm nhưng nhiều người bị tiểu đường lại không biết thực phẩm này có phù hợp với mình không và có khiến lượng đường trong máu tăng vọt nhanh chóng sau khi ăn.

Trong ấn tượng của chúng ta, đường là ngọt, vì vậy nhiều người nghĩ rằng thực phẩm có hàm lượng đường thấp thì không nên ngọt. Trên thực tế, ý kiến ​​này là sai lầm. Bệnh nhân tiểu đường không thể đánh giá liệu thứ gì đó có ít đường hay không bằng khẩu vị.

Điều này là do một số loại trái cây không ngọt nhưng có lượng đường huyết cao, dưới đây là một ví dụ.

1. Táo

Táo thường có vị chua, vì vậy nhiều người có thể không liệt nó vào thực phẩm chứa nhiều đường. Trên thực tế, táo là một loại trái cây chứa nhiều đường. Chỉ vì vị chua quá nổi bật và vị ngọt bị che lấp nên nhiều người không nhận ra được đặc tính thực sự của nó.

3 loai trai cay tuong chung khong ngot nhung duong huyet lai tang nhanh, an cang it cang tot
Táo thường có vị chua, vì vậy nhiều người có thể không liệt nó vào thực phẩm chứa nhiều đường

Tuy nhiên, dù có lợi cho sức khỏe nhưng táo lại có lượng đường rất cao nên không thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường.

2. Chanh leo

Chanh leo hay chanh dây có chứa nhiều hương vị trái cây khác nhau, nhưng vị tổng thể là chua, không ngọt. Ngoài ra, chanh leo còn chứa nhiều chất có lợi cho cơ thể như axit amin, vitamin và caroten.

3 loai trai cay tuong chung khong ngot nhung duong huyet lai tang nhanh, an cang it cang tot
Chanh leo chứa nhiều chất có lợi cho cơ thể như axit amin, vitamin và caroten.

Tuy nhiên, không thể bỏ qua hàm lượng đường của nó. Chanh leo chứa gần 11,2 gam đường và 23,8 gam carbohydrate trên 100 gam. Vì vậy, nó không được khuyến khích cho bệnh nhân tiểu đường.

3. Thanh long

Nhiều người thích ăn thanh long. Thanh long có vị nhạt và về cơ bản không có vị ngọt rõ ràng. Ngay cả trái thanh long chín cũng không ngọt lắm.

Tuy nhiên, thanh long chứa nhiều đường. Ăn thanh long thường xuyên cũng khiến lượng đường trong máu dễ tăng cao. Điều này là do thanh long có hàm lượng đường cao và chỉ số đường huyết cao, dễ dẫn đến bệnh tiểu đường trầm trọng hơn sau khi ăn.

3 loai trai cay tuong chung khong ngot nhung duong huyet lai tang nhanh, an cang it cang tot
Thanh long có vị nhạt và về cơ bản không có vị ngọt rõ ràng.

Vì vậy, nếu đã có hiện tượng đường huyết cao, bạn nên lựa chọn thực phẩm phù hợp để bổ sung dinh dưỡng và tránh ăn thanh long thường xuyên.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, thực hiện 3 điểm này để kiểm soát đường huyết hiệu quả

Chú ý đến chế độ ăn uống

Hầu hết những người sống chung với bệnh tiểu đường đều biết rằng sự phát triển của bệnh có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống hàng ngày của họ. Ngoài ra, chúng ta nên tránh hiểu lầm rằng chỉ cần ăn chay là có thể kiểm soát được lượng đường trong máu.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, những món ăn bổ dưỡng có lợi cho quá trình phát triển của bệnh. Vì vậy, khi lựa chọn thực phẩm, bạn cũng nên chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng trước. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên chú ý cân bằng dinh dưỡng và không nên ăn quá nhiều.

Theo dõi việc tập thể dục đúng giờ

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, để biết được lượng đường huyết của mình thì cần phải đo lượng đường trong máu để kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

Vì vậy, không chỉ cần kiểm tra đường huyết kịp thời mà bạn còn phải chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý và thói quen sinh hoạt tốt, vận động phù hợp. Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể ổn định lượng đường trong máu và tránh xảy ra các biến chứng tiểu đường, rất có lợi cho sức khỏe thể chất.

Làm việc và nghỉ ngơi thường xuyên

Giữ lịch sinh hoạt khoa học giúp ổn định đường huyết. Tuy nhiên nhiều người luôn mắc phải một số thói quen không tốt trong sinh hoạt như thức khuya, làm việc không đều đặn.

Việc hình thành những thói quen xấu này không những không có lợi cho việc tăng cường sức đề kháng mà còn có thể ảnh hưởng đến các chỉ số quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gây ra nhiều triệu chứng bất lợi khác nhau.

Để giữ lượng đường trong máu ổn định càng sớm càng tốt, nên hình thành những thói quen tốt này. Nên chú ý những thói quen xấu trong công việc thường xuyên nghỉ ngơi và tránh thức khuya cũng giúp duy trì sự ổn định của đường huyết.

Bệnh tiểu đường rất khó chữa và có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng mang lại nhiều đau khổ cho người bệnh. Vì vậy, việc kiểm soát đường huyết, tránh tai biến là vô cùng quan trọng.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý