Hợp tác quảng cáo

3 lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của rượu vang

(SKGĐ) Uống quá nhiều rượu không bao giờ tốt cho sức khỏe. Nhưng theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, bất kỳ loại rượu nào nếu được uống ở mức vừa phải (không quá 1 ly mỗi ngày) có thể giúp bảo vệ tim mạch và máu từ tế bào gốc tự do gây hại. Và rượu vang được coi là loại rượu tốt nhất.

1. Rượu vang có thể cải thiện làn da

Rượu vang có chứa chất chống ôxy hóa gọi là resveratrol, thường được tìm thấy trong nho. Nghiên cứu trước đây cho thấy, rượu vang có thể ngăn chặn thiệt hại của các mạch máu và giảm cholesterol xấu.

Nhưng nghiên cứu mới đăn trên tạp chi Dermatology and Therapy cho thấy, rượu vang có thể làm lên điều kỳ diệu cho làn da của bạn. Chất resveratrol có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn dài hơn so với điều trị mụn bằng benzoyl peroxide, và nó hiệu quả hơn khi kết hợp với benzoyl peroxide.

Giúp răng chắc khỏe

1 ly rượu vang đỏ có thể bảo vệ răng và nướu răng của bạn. Một nghiên cứu đưng trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry (Mỹ) cho thấy, rượu vang đỏ có kháng sinh chống lại vi khuẩn gây sâu răng, bệnh nướu răng và rụng răng.

Các nhà nghiên cứu nhúng màng sinh học của vi khuẩn trong miệng vào một số loại chất lỏng, bao gồm cả chất Pinot Noir có và không có rượu. Cả hai loại vino có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hơn so với một dung dịch nước chứa 12% chất cồn.

Theo Viện nghiên cứu ung thư Mỹ, rượu vang có chứa polyphenol có thể có tác dụng tương tự. Nhóm các phytochemicals bao gồm resveratrol. Tất nhiên là một ly rượu vang là không thể thay thế cho việc đánh răng.

Chống lại cảm lạnh

Nhấm nháp một ít rượu có thể chống lại khịt mũi. Một nghiên cứu trong tạp chí Epidemiology của Mỹ dựa trên thói quen uống rượu của hơn 4.000 giảng viên tại 5 trường đại học khác nhau ở Tây Ban Nha.

Người tham gia được yêu cầu ghi lại triệu chứng cảm lạnh của họ. Sau 1 năm, người uống rượu vang ít có khả năng bị ốm hay cảm lạnh hơn so với những người không uống rượu hoặc những người uống cả bia lẫn rượu nói chung.

Rượu vang đỏ rất giàu chất chống oxy hóa, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng nó có khả năng làm giảm viêm và giảm triệu chứng cảm lạnh.  

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý