Hợp tác quảng cáo

4 loại chất ngọt tự nhiên tốt cho sức khỏe

(SKGĐ) Loại bỏ đường ra khỏi danh sách thực phẩm là điều dường như không thể, kể cả các loại đường có hại. Tuy nhiên, may mắn là trong tự nhiên có một số loại chất ngọt thực sự tốt cho sức khỏe, chúng chứa rất ít calo, fructose và có hương vị rất ngọt ngào.

Theo Authoritynutritio, 4 loại chất ngọt tự nhiên tốt cho sức khỏe bạn có thể tham khảo để dùng:

1. Đường cỏ ngọt (stevia)

4 loai chat ngot tu nhien tot cho suc khoe

Stevia là một loại chất tạo ngọt rất phổ biến, có hàm lượng calo thấp. Loại đường này được chiết xuất từ lá của cây cỏ ngọt (Stevia rabaudiana). Đây là loại cây được trồng để lấy đường và phục vụ mục đích y tế nhiều thế kỉ nay ở vùng Nam Mỹ.

Có một số loại hợp chất ngọt được tìm thấy trong lá stevia, có hai loại chính là stevioside và rebaudioside A. Cả hai loại này đều ngọt hơn đường gấp hàng trăm lần. Stevia rất ngọt, nhưng lại hầu như không có calo.

Một vài nghiên cứu trên người đã cho thấy lợi ích sức khỏe của đường stevia như sau:

• Khi bị tăng huyết áp, stevia có thể hạ huyết áp xuống 6-14%. Tuy nhiên, nó không có tác dụng đối với huyết áp thường hoặc tăng nhẹ.

• Làm giảm lượng đường huyết đối với những người bị tiểu đường.

• Các nghiên cứu trên chuột cho thấy, stevia có thể cải thiện độ nhạy insulin, làm giảm việc ôxy hóa cholesterol LDL và giảm các mảng bám tích tụ trong động mạch.

• Nếu bạn muốn có cảm giác ngọt, stevia là lựa chọn phù hợp và tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nhiều người thực sự ghét mùi vị của stevia. Nó phụ thuộc và thương hiệu sản phẩm. Bạn cần tìm cho mình loại sản phẩm hợp khẩu vị.

2. Đường ăn kiêng Erythritol

4 loai chat ngot tu nhien tot cho suc khoe

Erythritol là loại chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp. Đây là một loại đường ăn kiêng được tìm thấy tự nhiên trong một số loại hoa quả, nhưng nếu bạn mua loại Erythritol dạng bột, nó thường được sản xuất công nghiệp.

Erythritol chứa 0,24 calo trên một gram, tương đương 6% calo có trong đường nhưng với độ ngọt tương đương 70%. Erythritol không làm tăng đường huyết hay mức insulin và không có tác dụng đối với dấu ấn sinh học như cholesterol hay triglyceride. Nó được hấp thụ vào cơ thể từ ruột nhưng được bài tiết từ thận.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Erythritol rất an toàn. Tuy nhiên, cũng tương tự như các loại đường ăn kiêng khác, nó có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa nếu bạn sử dụng quá nhiều một lúc.

Erythritol có vị khá giống đường mặc dầu nó có dư vị nhẹ hơn.

Erythol có thể không phải hoàn toàn tốt nhưng nó không có hại ở bất kỳ phương diện nào và có vẻ được dung nạp tốt hơn hầu hết các loại đường ăn kiêng khác.

3. Xylitol

4 loai chat ngot tu nhien tot cho suc khoe

Xylitol là loại chất ngọt rất phổ biến. Đây là loại đường ăn kiêng chứa 2.4 calo một gram, tương đương 2/3 lượng calo trong đường. Xylitol cũng có một số lợi ích đối với sức khỏe răng miệng, giảm nguy cơ sâu răng và các vấn đề nha khoa khác. Nó cũng giúp cải thiện mật độ xương, giúp ngăn ngừa loãng xương. Xylitol không làm tăng lượng đường trong máu hay nồng độ insulin.

Tuy nhiên, cũng như những loại đường ăn kiêng khác, nó cũng gây ra một số tác dụng phụ đối với vấn đề tiêu hóa khi dùng liều cao. Đồng thời, Xylitol cũng rất có hại đối với loài chó. Vì vậy, nếu bạn nuôi chó, hãy cân nhắc loại đường này.

4. Siro yacon

4 loai chat ngot tu nhien tot cho suc khoe

Có một loại chất ngọt độc đáo được xem xét đến gần đây gọi là siro yacon. Nó được lấy từ cây yacon (tên khoa học Smallanthus sonchifolius, là một loài thực vật có hoa trong họ cúc), một loại cây mọc tự nhiên ở dãy Andes, Nam Mỹ.

Sori Yacon trở nên phổ biến thời gian gần đây bởi là một yếu tố giúp giảm cân, căn cứ trên một nghiên cứu chỉ ra rằng nó có khả năng giúp giảm cân đáng kể ở phụ nữ thừa cân.

Siro Yacon chứa hàm lượng rất cao fructooligosaccharides, giúp nuôi dưỡng các loại vi khuẩn tốt trong đường ruột. Nó giúp chống táo bón và giảm cân.

Siro Yacon chứa làm lượng cao fructooligosaccharides, có chức năng như một loại chất xơ hòa tan, giúp nuôi dưỡng các loại vi khuẩn tốt trong đường ruột. Siro

Yacon giúp chống táo bón, đồng thời có một số lợi ích khác nhau nhờ vào số lượng lớn chất xơ hòa tan. Không ăn quá nhiều một lần do có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa.

Diệu Thúy

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý