Hợp tác quảng cáo

4 loại thực phẩm để qua đêm cực nguy hiểm, vứt đi ngay nếu không sẽ hủy hoại gan thận và đường ruột

Không phải tất cả các món ăn để qua đêm đều thích hợp cho bữa ăn tiếp theo. Phương pháp bảo quản không đúng cách và nguyên liệu không phù hợp để qua đêm có nguy cơ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Với điều kiện sống của con người ngày càng được cải thiện, các món ăn trên bàn ngày càng phong phú hơn. Để có thể hấp thụ được lượng dinh dưỡng dồi dào, các gia đình thường làm nhiều món cùng một lúc, vừa đa dạng thực phẩm lại không phải lo lắng lượng dinh dưỡng nạp vào quá đơn giản.

Tuy nhiên, ngay cả khi điều kiện gia đình tốt, thói quen tiết kiệm của mọi người là không lãng phí lương thực. Nhiều bữa ăn dở dang được cất đi để dành cho bữa sau.

Nhưng không phải tất cả các món ăn để qua đêm đều thích hợp cho bữa ăn tiếp theo. Phương pháp bảo quản không đúng cách và nguyên liệu không phù hợp để qua đêm có nguy cơ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

4 loai thuc pham de qua dem cuc nguy hiem, vut di ngay neu khong se huy hoai gan than va duong ruot

Phương pháp bảo quản không đúng cách và nguyên liệu không phù hợp để qua đêm có nguy cơ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Tại sao một số món ăn để qua đêm không được khuyến khích?

Trên thực tế, nói về chuyện qua đêm, không phải sau một đêm hay ngày hôm sau. Có nghĩa là rau xào đã để quá lâu. Nếu để lâu hơn 8 tiếng, nói chung là món ăn đã “qua đêm”.

Có nghĩa là, ngay cả khi bạn làm một món ăn lúc 9 giờ sáng hôm nay, thì đó sẽ là một món ăn qua đêm vào lúc 5 giờ chiều. Vì vậy, mọi người không nên để các bữa ăn đã nấu chín quá lâu, và hãy cố gắng ăn càng sớm càng tốt.

Lý do tại sao các món ăn để qua đêm không được khuyến khích là do một chất - nitrit. Nitrit và nitrat có mặt ở khắp nơi trong môi trường và là những hợp chất nitơ phổ biến nhất trong tự nhiên.

Vì bề ngoài và mùi vị của nó rất giống với muối ăn, nó cũng có thể được sử dụng trong chế biến xúc xích, đồ hộp và các loại thực phẩm khác ngoài các ứng dụng công nghiệp.

Nitrat cũng được tìm thấy trong các thành phần tự nhiên. Nếu để nguyên liệu tươi sau khi nấu, dưới tác động của vi sinh vật, nitrat sẽ trở thành nitrit, thời gian càng lâu thì chuyển hóa càng nhiều.

Nitrit có khả năng gây ngộ độc thực phẩm cao. Do đặc tính bảo quản của nó, nó được thêm vào nhiều sản phẩm muối chua như dưa chua và thịt chế biến. Nhưng nếu tiêu thụ nitrit quá mức có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy, đặc biệt là ở môi, lưỡi, đầu ngón tay.

Đặc biệt, nuốt phải liều lượng lớn nitrit có thể trực tiếp gây tử vong. Nuốt phải 300-500mg nitrit gây ngộ độc, và trực tiếp ăn 3g có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, hàm lượng nitrit trong các món ăn để qua đêm không gây chết người, nhưng nó có thể tạo ra các vấn đề mới. Đó là nitrosamine. Nitrosamine là chất gây ung thư mạnh và là nhân tố quan trọng gây ra bệnh ung thư hệ tiêu hóa.

Bạn càng ăn nhiều nitrit, nguy cơ ung thư càng cao. Do đó, chúng ta không nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm tạo ra nhiều nitrit.

4 loại rau không nên ăn sau khi để lâu tránh nguy hại cho cơ thể

1. Lá rau ngót qua đêm

Lá rau xanh qua nấu tạo ra nitrit nhiều hơn vài lần sau một đêm so với thịt nấu chín. Để tránh hình thành nhiều nitrosamine gây ung thư do hấp thụ quá nhiều nitrit. Khuyến cáo không nên ăn lá rau xanh để qua đêm.

Tuy nhiên, trong số các loại rau, bí xanh và mướp có thể không tạo ra nitrit nhanh như vậy nên bạn hãy cân nhắc.

4 loai thuc pham de qua dem cuc nguy hiem, vut di ngay neu khong se huy hoai gan than va duong ruot

Không nên ăn rau xanh để qua đêm.

2. Hải sản qua đêm

Hải sản là thực phẩm giàu chất đạm. Một trong những đặc điểm của thực phẩm giàu protein là dễ bị vi khuẩn và hư hỏng. Đôi khi nhìn những món hải sản ngon lành nhưng thực chất nó đã trở thành nơi sinh sôi nảy nở của vi khuẩn rồi.

Vì vậy, nên ăn các sản phẩm hải sản tươi sống. Đặc biệt, rất nhiều loại hải sản được ướp lạnh ban đầu. Để càng lâu sau khi nấu, nó càng trở nên kém tươi hơn dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

3. Trứng luộc qua đêm

Trứng rất bổ dưỡng. Nhưng nếu làm thành trứng luộc lòng đào thì không nên để quá lâu. Bởi vì lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng chưa nấu chín khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn và dễ hư hỏng. Vì vậy, nếu bạn muốn để qua đêm, trứng phải được nấu chín hoàn toàn sẽ an toàn hơn.

4 loai thuc pham de qua dem cuc nguy hiem, vut di ngay neu khong se huy hoai gan than va duong ruot

Nếu bạn muốn để qua đêm, trứng phải được nấu chín hoàn toàn sẽ an toàn hơn.

4. Nấm qua đêm

Các loại nấm nếu để thức ăn lâu dễ sinh ra độc tố vi khuẩn. Có thể gây ngộ độc thực phẩm. Để an toàn, bạn không nên sử dụng nó qua đêm.

Cơ cấu khẩu phần ăn của chúng ta cần được phong phú hơn và tinh thần tiết kiệm của chúng ta cũng cần được tiếp tục. Nhưng nhiều loại thực phẩm thực sự không thích hợp để ăn quá lâu nên bạn cần chú ý.

Ngoài ra, hiện nay trời đang nóng, bạn cần chú ý cách bảo quản thực phẩm. Nếu nguyên liệu bị ôi thiu và mốc trước khi nấu, bạn đừng tiết kiệm mà hãy vứt chúng đi. Ngược lại, nếu bạn tiếc mà ăn thì cái mất sẽ nhiều hơn cái được.

Sau khi nấu xong, không để thức ăn tiếp xúc lâu với nhiệt độ phòng. Khi nó chưa hết nóng, bạn có thể cho vào tủ lạnh, để không sinh ra quá nhiều vi khuẩn và gây khó chịu cho đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy.

Xem thêm: Số ca nhiễm tăng cao, WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan mà không bị phát hiện

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý