Hợp tác quảng cáo

4 loại thực phẩm không được rửa bằng nước kẻo ăn phải chất độc

Một số người có thói quen rửa thự phẩm bằng nước trước khi nấu hoặc sau khi mua về nhà, nhưng trên thực tế không phải nguyên liệu nào cũng thích hợp để rửa bằng nước trước.

Nếu rửa 4 nguyên liệu sau bằng nước, ngoài việc làm mất chất dinh dưỡng còn có thể gây nhiễm chéo, gây ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm cho sức khỏe.

1. Trứng

Bề mặt trứng mua ngoài chợ đôi khi có dính phân và các tạp chất khác nên nhiều người có thói quen rửa sạch trước khi cho vào tủ lạnh sau khi mua về nhà. Nhưng trên thực tế, rửa bằng nước sẽ làm hỏng lớp màng trên bề mặt vỏ trứng, khiến vi khuẩn và các vi sinh vật khác dễ dàng xâm nhập vào vỏ trứng làm trứng hư hỏng.

4 loai thuc pham khong duoc rua bang nuoc keo an phai chat doc
Rửa bằng nước sẽ làm hỏng lớp màng trên bề mặt vỏ trứng, khiến vi khuẩn và các vi sinh vật khác dễ dàng xâm nhập vào vỏ trứng làm trứng hư hỏng.

Ngoài ra độ ẩm trong trứng cũng dễ bị thất thoát do màng bị hư hỏng, do đó làm tăng tốc độ hư hỏng.

Cách bảo quản đúng: Nếu cảm thấy bề mặt trứng chưa sạch, bạn có thể dùng khăn nhẹ nhàng lau sạch các tạp chất còn sót lại hoặc chỉ cần rửa sạch ngay trước khi nấu.

2. Nấm tươi

Các loại nấm như nấm đông cô sẽ liên tục giải phóng hơi nước và carbon dioxide sau khi hái, vì vậy bản thân nấm tươi đã chứa hơi nước. Nấm rất sợ ẩm và cần khô ráo mới bảo quản được lâu, vì vậy khi mua về bạn không nên rửa bằng nước mà hãy rửa ngay khi sắp nấu.

Cách bảo quản đúng:

Vì nấm tươi chứa nhiều độ ẩm nên để tránh bị ẩm quá mức, bạn nên mở túi hoặc đục vài lỗ trên túi cho thoáng khí, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Để sẵn một số lỗ thông gió giúp nấm không bị chua và có mùi do hơi ẩm và nhiệt bị giữ lại trong túi. Ngoài ra, bạn cũng nên cho nấm và khăn giấy khô vào cùng một túi và cho vào tủ lạnh, khăn giấy giúp hấp thụ độ ẩm dư thừa và giữ cho nấm tươi hơn.

3. Gà sống

Một nghiên cứu của Anh chỉ ra rằng bề mặt thịt gà sống chứa rất nhiều vi khuẩn như E. coli, Campylobacter, Salmonella. Rửa gà bằng nước ở nhiệt độ thường không đủ để tiêu diệt những vi khuẩn này, nước bắn tung tóe lan ra mọi ngóc ngách trong bếp, chẳng hạn như quầy bếp, nếu vô tình tiếp xúc với các thành phần khác rất dễ gây nhiễm chéo và gây ngộ độc thực phẩm.

4 loai thuc pham khong duoc rua bang nuoc keo an phai chat doc
Một nghiên cứu của Anh chỉ ra rằng bề mặt thịt gà sống chứa rất nhiều vi khuẩn như E. coli, Campylobacter, Salmonella.

Cách bảo quản đúng:

Thịt gà sống mua về không nên rửa mà nên chần qua nước sôi trước khi nấu. Nước nóng trên 70 độ C và nhiệt độ cao trong quá trình nấu sẽ giết chết vi khuẩn.

Nếu bạn không định nấu ngay sau khi mua về, nên cho gà sống vào hộp bảo quản chân không trong tủ lạnh, sau đó cho vào tủ lạnh. Nếu bản thân thịt có bao bì bên ngoài, hãy đặt thịt cùng với bao bì bên ngoài trực tiếp vào hộp đựng để làm lạnh, để tránh chất lỏng trong bao bì vô tình chảy ra ngoài và làm nhiễm bẩn các thực phẩm xung quanh khác.

4. Thịt bò sống, thịt lợn sống, thịt cừu sống và các loại thịt khác

So với thịt gà, thịt bò sống, thịt lợn, thịt cừu và các loại thịt khác đôi khi có vết máu trên bề mặt, nhiều người có thói quen ngâm những loại thịt này vào nước để loại bỏ máu, nhưng làm như vậy sẽ khiến thịt chứa nước.

Nước thịt bị mất đi các chất dinh dưỡng như myoglobin (một loại protein tồn tại trong mô cơ), không chỉ làm giảm hương vị mà còn làm giảm đáng kể dinh dưỡng.

Cách bảo quản đúng:

Thay vì rửa bằng nước, hãy đảm bảo thịt được nấu chín trước khi ăn giúp tránh vi khuẩn và các chất ô uế khác gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Ngoài ra, nếu có vết máu còn sót lại trên bề mặt thịt, thịt sau khi cấp đông rất dễ bị đóng băng, dẫn đến hương vị kém và sẽ tỏa ra mùi dù được bảo quản trong tủ lạnh hay đông lạnh. Chính vì vậy, bạn nên dùng khăn giấy nhà bếp sạch ấn nhẹ để thấm máu trên bề mặt trước khi cho vào tủ lạnh.

Xem thêm: Hai thói quen xấu là thủ phạm chính dẫn đến tình trạng thừa mỡ trong máu, cần được thay đổi kịp thời

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý