Hợp tác quảng cáo

4 sự thật "minh oan" cho đậu nành

Ung thư, nguy cơ bệnh tim, ảnh hưởng đến hoạt động tình dục… là những quan điểm sai lầm của nhiều người về đậu nành.

dau-nanh

Mới đây, các chuyên gia đã đưa ra những công bố loại bỏ những quan điểm sai lầm này:

Đậu nành không gây ung thư

Nguyên nhân khiến nhiều người hiểu lầm ăn nhiều đậu nành dẫn đến nguy cơ bị ung thư do sự nhầm lẫn giữa hai cái tên: Phytoestrogen và estrogen. Phytoestrogen cũng là chấn kích thích tố nữ nhưng không phải estrogen.

Theo các chuyên gia, estrogen là  hormone có sẵn trong cơ thể và có tác dụng điều hòa chức năng tình dục và các điểm sinh dục thứ phát. Ngoài ra, estrogen còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, thúc đẩy sự phát triển của tế bào. Tuy nhiên, ở mức độ cao, nó sẽ trở thành nhân tố làm tăng nguy cơ ung thư.

Còn phytoestrogen thì không. Có thể nói phytoestrogen có các chức năng có lợi cho sực khỏe tương tự như estrogen. Đồng thời, phytoestrogen còn có tác dụng ngăn chặn tác động xấu của estrogen.

Sự trao đổi chất và chức năng của kích thích tố nữ là vô cùng phức tạp, và khác nhau giữa các cá nhân.

Giải mã hiểu lầm rằng kích thích tố nữ isoflavones trong đậu nành không có tác dụng gây phát triển khối u. Thậm chí isoflavone đã được chứng minh có khả năng bảo vệ chống lại các bệnh ung thư do hormone.

Mối quan hệ nghịch đảo giữa lượng đậu nành phụ nữ dùng và nguy cơ phát triển ung thư vú đã được chứng minh rõ ràng. Nói cách khác, bạn càng dùng nhiều đậu nành thì càng có ít khả năng mắc bệnh ung thư vú.

Tiêu thụ đậu nành không ảnh hưởng đến tình dục

Không có bằng chứng lâm sàng cho thấy đậu nành ảnh hưởng đến sự khả năng tình dục. Đậu nành có chứa isoflavone, còn được gọi là kích thích tố nữ hay "estrogen thực vật". Tuy nhiên, isoflavone vốn khác với hormone nữ giới estrogen nên việc dùng đậu nành khiến con người bị thay đổi xu hướng tình dục hoàng toàn là chuyện hoang đường không có bất kỳ cơ sở hay dẫn chứng đáng tin cậy nào.

Đậu nành không làm tăng nguy cơ bệnh tim

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, tiêu thụ 25g protein đậu nành mỗi ngày, như một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh giúp hạ thấp chất béo bão hòa và cholesterol, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy protein đậu nành làm giảm trực tiếp mức cholesterol LDL, đậu nành cũng có chứa các axit béo omega-3, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Hơn nữa, các loại thực phẩm thực vật như sữa đậu nành chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol hơn so với các loại sữa động vật, do đó sữa đậu nành một sự lựa chọn thông minh cho sức khỏe tim mạch.

Đậu nành không gây ra vấn đề tuyến giáp

Tính đến nay đã có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy đậu nành không ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp như chúng ta vẫn lo ngại.

Theo Trí thức trẻ, ở những người bình thường protein đậu nành có thể ức chế sự hấp thu của các loại thuốc chữa các vấn đề tuyến giáp được kê đơn cho các bệnh nhân suy giáp, nhưng điều đó không có nghĩa là khi bị suy giáp bạn phải tránh xa đậu nành.

Theo các nhà khoa học, bệnh nhân sử dụng thuốc tuyến giáp chỉ cần tránh dùng các sản phẩm có chứa đậu nành trong vòng 1 tiếng trước và sau khi dùng thuốc để đảm bảo hiệu quả của thuốc.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý