Hợp tác quảng cáo

4 tác hại ít ai ngờ tới của bánh mì

Bánh mì từ lâu đã trở thành một món ăn sáng quen thuộc cho mọi người. Tuy nhiên, có rất ít ai biết rằng bánh mì gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đối với sức khỏe của con người.

 banh-mi1

Dưới đây là 4 lý do khiến bạn nên rời xa bánh mì:

1. Chứa hàm lượng chất carbonhydrate có hại, làm thất thường lượng đường trong máu

Trong bánh mì có chứa hàm lượng chất carbonhydrate rất cao, gây ảnh hưởng tới lượng đường trong máu. Mọi người thường lầm tưởng tinh chất bột mì có trong nguyên liệu làm bánh 100% làm từ ngũ cốc. Thực chất đấy là hỗn hợp pha trộn của nhiều loại bột. Tinh bột trong bánh mì được nghiền rất nhỏ nên rất dễ tiêu hóa và đi vào trong máu. Chính vì vậy, nó gây ra sự tăng lượng đường và insulin có trong máu.

Cho nên khi lượng đường trong máu tăng một cách bất thường khiến con người không phản ứng kịp. Gây ra các triệu chứng như chóng mặt, có cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, khi lượng đường trong máu tăng cao gây glycation phản ứng với protein trong cơ thể dẫn tới sự lão hóa.

Theo nghiên cứu về chế độ ăn hạn chế ăn các loại thức ăn có lượng hydrocacnonate cho rằng các bệnh nhân bị tiểu đường hay những người muốn giảm cân nên hạn chế tất cả các loại ngũ cốc.

2. Chứa nhiều Gluten có hại

Trong lúa mì có chứa một lượng lớn các protein được gọi là gluten. Protein này có tính chất giống như keo chịu trách nhiệm về tính kết dính của bột. Nên khi chúng ta ăn bánh mì có chứa gluten, hệ thống miễn dịch trong đường tiêu hóa của chúng ta “tấn công" các loại protein gluten này. Và gây ra tình trạng đau bụng, đầy hơi, và mệt mỏi.

Cách duy nhất để thực sự biết nếu bạn đang nhạy cảm gluten hay không là để loại bỏ gluten có trong chế độ ăn uống của bạn trong vòng 30 ngày và sau đó có thể sử dụng lại và xem nó ảnh hưởng như thế nào.

3. Hàm lượng chất dinh dưỡng thấp

Bánh mì không phải là chất dinh dưỡng như bạn tưởng. Vì nó không chỉ có ít chất dinh dưỡng so với các loại thực phẩm sản khác, mà còn làm giảm hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm khác.

Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt chứa một lượng các chất dinh dưỡng thấp so với các loại thực phẩm thực như rau. Các axit phytic ngăn cản việc hấp thụ khoáng chất như sắt, kẽm và canxi vì khi axit phytic tác dụng với chúng sẽ tạo thành các phản ứng hóa học không tạo thành chất dinh dưỡng . Bằng việc làm tổn hại đến niêm mạc ruột, gluten sẽ làm giảm việc hấp thu tất cả các chất dinh dưỡng.

Các loại ngũ cốc không chứa tất cả các axit amin thiết yếu và do đó protein cung cấp cho con người là rất thấp. Gây ra các bệnh ung thư, tiểu đường và tử vong.

banh-mi

4. Tăng lượng Cholesterol

Trong một nghiên cứu, 36 người được chọn ngẫu nhiên và được chia thành hai nhóm. Họ ăn một lượng lớn ngũ cốc yến mạch hoặc ngũ cốc lúa mì.Sau 12 tuần, các nhà nghiên cứu bắt đầu tiến hành đo lượng mỡ trong máu của cả hai nhóm.

Theo Soha, những người đã ăn các loại ngũ cốc yến mạch thì kết quả cho thấy trong cơ thể họ đã giảm được các cholesterol xấu .Về cơ bản, ngũ cốc yến mạch cải thiện đáng kể nồng độ lipid trong máu. Trong khi đó ngũ cốc lúa mì lại làm tăng tổng số cholesterol xấu và nhỏ, dày đặc lên đến 8%. Các loại cholesterol này có liên quan chặt chẽ đến các bệnh tim mạch.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý