Hợp tác quảng cáo

5 chất dinh dưỡng mà phụ nữ mang thai cần có để đảm bảo sức khỏe bản thân và em bé

Ba tháng đầu của thai kỳ đi kèm với rất nhiều thay đổi nội tiết tố, thay đổi tâm trạng, buồn nôn, khó chịu tiêu hóa, trào ngược axit và cả táo bón. Tất cả những triệu chứng này là tự nhiên nhưng nó có thể dẫn đến chán ăn.

Điều này xảy ra vào thời điểm mà việc duy trì chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai.

Trong 3 tháng đầu tiên, thai nhi đang phát triển bên trong cơ thể người phụ nữ cần năng lượng. Em bé vẫn còn khá nhỏ nên một chế độ ăn uống đơn giản bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng sẽ hữu ích cho phụ nữ.

Các bác sĩ khuyên rằng phụ nữ mang thai nên ăn ít nhất 2.000 calo mỗi ngày. Nhưng đừng lo lắng nếu bạn đã từ bỏ thói quen ăn kiêng của mình, các chuyên gia đã hướng dẫn những gì phụ nữ phải ăn trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Chế độ ăn uống vô cùng quan trọng nhưng không thể ăn gì cũng được. Thức ăn của phụ nữ mang thai phải chứa các chất dinh dưỡng sau đây vì chúng rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của bé.

1. Axit folic

Chất dinh dưỡng thiết yếu nhất mà phụ nữ phải bổ sung trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là axit folic. Nó rất cần thiết cho mẹ và bé. Axit folic hoặc folate hoặc vitamin B9 đóng một vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật rube thần kinh trong thai kỳ.

5 chat dinh duong ma phu nu mang thai can co de dam bao suc khoe ban than va em be
Chất dinh dưỡng thiết yếu nhất mà phụ nữ phải bổ sung trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là axit folic

2. Protein

Protein rất cần thiết cho sự phát triển cơ bắp của cả em bé và mẹ. Ngoài ra, protein cần thiết cho sự phát triển của mô tử cung, điều này sẽ giúp ích cho người mẹ sau này.

Một số nguồn protein thiết yếu mà phụ nữ mang thai phải luôn có trong bếp là thịt gà, trứng và sữa chua. Nếu bạn là người ăn chay, bạn cần giữ đậu nành và đậu lăng trong thực đơn.

3. Canxi

Canxi rất quan trọng cho sự phát triển hệ xương và răng của bé. Lượng canxi mẹ tiêu thụ trong tam cá nguyệt đầu tiên sẽ quyết định sức khỏe của bé sau này. Nếu bạn có ít canxi hơn, em bé có thể bị các vấn đề về xương giòn và sau này có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến xương như loãng xương.

4. Sắt

Trong 3 tháng đầu, bạn phải bổ sung sắt và ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt. Điều này là do trong giai đoạn này, nguồn cung cấp máu cần phải dồi dào, đặc biệt là để đáp ứng nhu cầu của cả mẹ và em bé cùng một lúc.

Theo các bác sĩ, mục tiêu nên dùng là 27 miligam mỗi ngày. Cách duy nhất để đạt được mục tiêu này là bổ sung cùng với thực phẩm tốt.

5 chat dinh duong ma phu nu mang thai can co de dam bao suc khoe ban than va em be
Trong 3 tháng đầu, bạn phải bổ sung sắt và ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt

5. Vitamin C

Vitamin C cũng vô cùng quan trọng đối với mẹ và bé. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa, tốt cho việc tăng cường và xây dựng sức mạnh miễn dịch, thúc đẩy sự phát triển của xương và mô và tăng cường hấp thu sắt trong cơ thể.

Các loại thực phẩm như dâu tây, cam và bông cải xanh giàu Vitamin C. Bạn nên nhắm tới 85 miligam mỗi ngày.

Xem thêm video 7 kiểu người này dễ bị cục máu đông, cần chú ý nhiều hơn để chủ động phòng ngừa:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý