Hợp tác quảng cáo

5 kiểu ăn trứng sai lầm khiến bạn rước bệnh vào người

Trứng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ăn trứng không đúng cách có thể gây bệnh cho cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng có trong trứng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng là một trong những loại thực phẩm lý tưởng cho loài người nhờ nguồn protein dồi dào và phong phú các loại dưỡng chất như vitamin, sắt, canxi, kali và các khoáng chất khác.

Bên cạnh đó, trứng còn rất giàu DHA và lecithin có lợi cho sự phát triển hệ thần kinh, giúp cải thiện trí nhớ và tái tạo tế bào gan.

Trong trứng cũng chứa hàm lượng cao vitamin B và nhiều nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe con người.

Vì trứng rất giàu dinh dưỡng nên nhiều người thường lạm dụng loại thực phẩm này hoặc ăn chúng sai cách dẫn tới gây hại cho cơ thể.

1. Ăn trứng sống

Một số người cho rằng trứng sẽ đảm bảo giá trị dinh dưỡng nhất khi chưa chế biến. Việc nấu chín sẽ làm mất bớt đi các chất bổ dưỡng có trong trứng. Vì vậy họ lựa chọn cách ăn trứng sống để bổ dưỡng hơn.

5 kieu an trung sai lam khien ban ruoc benh vao nguoi

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng việc ăn trứng sống có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn E. Coli có trong trứng.

Bên cạnh đó, ăn trứng sống cũng dễ gây khó tiêu và tiêu chảy. Do đó, cách tốt nhất là bạn vẫn nên nấu chín trứng trước khi ăn để đảm bảo an toàn.

2. Ăn quá nhiều trứng

Mặc dù trứng là loại thực phẩm rất bổ dưỡng, nhưng điều đó không có nghĩa là ăn càng nhiều trứng thì càng tốt.

Vì trong trứng rất giàu protein, nên việc ăn quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng thừa chất, làm tăng gánh nặng cho thận, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Với người bình thường, ít lao động chỉ nên ăn 1 – 2 quả trứng một ngày. Người thường xuyên phải lao động nặng có thể ăn 2 – 3 quả trứng một ngày.

Phụ nữ mang thai, người ốm yếu cần phục hồi thể trạng có thể ăn từ 3 – 4 quả trứng một ngày nhưng không thể nhiều hơn.

5 kieu an trung sai lam khien ban ruoc benh vao nguoi

3. Thêm đường, xì dầu vào trứng

Nhiều người khi chế biến trứng thường thích cho thêm xì dầu và đường để làm tăng khẩu vị.

Tuy nhiên, hai gia vị này nếu được nấu chung với trứng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất gây phá hủy thành phần amino acid hữu ích có trong trứng.

Bên cạnh đó, trong xì dầu có chứa trypsin, khi kết hợp với lòng trắng trứng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong trứng, khiến cơ thể không hấp thụ được nhiều dưỡng chất.

4. Ăn trứng và uống sữa đậu nành

Trứng gà và sữa đậu nành là món ăn ưa thích của nhiều người trong bữa sáng. Tuy nhiên sự kết hợp này lại không hề tốt cho sức khỏe.

Nguyên nhân là do trong sữa đậu nành chứa trypsin, khi kết hợp với protein trong trứng gà sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai món ăn này.

Vì thế bạn không nên kết hợp trứng với sữa đậu nành để đảm bảo cơ thể được hấp thụ đầy đủ nhất nguồn dưỡng chất có trong trứng nhé.

5. Ăn trứng khi đói

Khi bạn đang đói bụng, nếu ăn nhiều những thực phẩm chứa hàm lượng protein cao như trứng thì lượng protein này sẽ bị chuyển hóa thành nhiệt năng và tiêu hao. Vì thế cơ thể không được bồi dưỡng bằng những dưỡng chất có trong thực phẩm.

Bên cạnh đó, việc tích lũy lượng lớn protein trong thời gian ngắn cũng khiến quá trình phân giải sản sinh ra các chất có hại như ure, ammoniac... không tốt cho sức khỏe.

Như Quỳnh

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý