Hợp tác quảng cáo

5 lầm tưởng về protein bạn nên ngừng tin tưởng ngay bây giờ

Một lầm tưởng phổ biến khác là tất cả protein được tạo ra như nhau và mỗi nguồn cung cấp lượng dinh dưỡng như nhau, bất kể loại hoặc số lượng protein được tiêu thụ.

Một trong bốn nhóm chất dinh dưỡng quan trọng (Protein, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất), protein là thành phần đại phân tử cơ bản của cơ thể con người. Bao gồm nhiều axit amin liên kết với nhau, chúng hoạt động như những nguồn cung cấp năng lượng cho các tế bào của cơ thể.

Protein đóng một vai trò quan trọng trong cấu trúc, chức năng và sự điều hòa tổng thể của các mô và cơ quan tổng thể của cơ thể.

Hơn nữa, protein giúp bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ nhiễm trùng. Protein cũng hỗ trợ duy trì sức khỏe thể chất và tâm lý. Do đó, vai trò của protein đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta là không thể phủ nhận.

Dưới đây là một số lầm tưởng về protein mà bạn ngừng tin tưởng ngay bây giờ để có một cơ thể khỏe mạnh.

1. Thức ăn chay không có đủ nguồn protein

Quan niệm sai lầm là người ăn chay không có đầy đủ các lựa chọn thực phẩm có đủ protein chất lượng cao.

Sự thật: Không chỉ những người ăn chay có nhiều lựa chọn khi nói đến chất dinh dưỡng đa lượng này, mà trên thực tế, một số protein thực vật như đậu nành cũng có hàm lượng protein cao như các nguồn có nguồn gốc động vật.

5 lam tuong ve protein ban nen ngung tin tuong ngay bay gio

Quan niệm sai lầm là người ăn chay không có đầy đủ các lựa chọn thực phẩm có đủ protein chất lượng cao.

Từ cây họ đậu đến các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt chia, hạt quinoa và hạt lanh và các sản phẩm làm từ đậu nành, có rất nhiều nguồn protein thực vật chất lượng cao. Bao gồm một hoặc nhiều loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống của một người sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu protein cần thiết hàng ngày.

2. Tất cả protein đều được tạo ra theo cách tương tự

Một lầm tưởng phổ biến khác là tất cả protein được tạo ra như nhau và mỗi nguồn cung cấp lượng dinh dưỡng như nhau, bất kể loại hoặc số lượng protein được tiêu thụ.

Sự thật: Trong số 20 axit amin khác nhau - được đặc trưng là thiết yếu hoặc không thiết yếu, mỗi protein có một số lượng cụ thể và trình tự các axit amin duy nhất cho nó. Điều này cũng xác định chức năng của protein trong cơ thể.

Trong khi cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất các axit amin không thiết yếu, nó cần phải thu thập 9 axit amin thiết yếu từ chế độ ăn uống. Do đó, điều quan trọng nhất là đảm bảo các nguồn protein chất lượng cao như trứng, sữa, thịt, gia cầm, cá và đậu nành là một phần của chế độ ăn uống của mỗi người.

Kết hợp với nhiều loại protein không hoàn chỉnh khác, chúng sẽ giúp đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày của cơ thể.

3. Chất lượng protein cao hơn, rủi ro cao hơn

Một quan niệm sai lầm khác về chế độ ăn giàu protein thường xuyên là protein sẽ có hại cho sức khỏe - dẫn đến tăng cân, các vấn đề về tiêu hóa, ung thư hoặc suy giảm chức năng thận.

Sự thật: Protein là nguồn năng lượng của cơ thể giúp xương và cơ phát triển, tăng cường khả năng miễn dịch, duy trì sức khỏe đường ruột và cung cấp năng lượng cho các chức năng khác. Chúng cũng được biết là cải thiện cảm giác no và hạn chế việc ăn vặt giữa bữa ăn. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng protein giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc một số loại ung thư, duy trì huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

4. Nhu cầu protein không thay đổi trong suốt cuộc đời

Niềm tin phổ biến rằng nhu cầu protein của một người không đổi trong suốt cuộc đời là không chính xác.

Sự thật: Cơ thể chúng ta trải qua nhiều thay đổi về sinh lý và chức năng qua các giai đoạn khác nhau của chu kỳ sống. Ở trẻ em, nhu cầu về protein chất lượng tốt trong những năm hình thành là rất cao vì nó giúp xây dựng khối lượng cơ thể và cơ bắp, giúp xương chắc khỏe và tăng cường năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của trẻ.

5 lam tuong ve protein ban nen ngung tin tuong ngay bay gio

Niềm tin phổ biến rằng nhu cầu protein của một người không đổi trong suốt cuộc đời là không chính xác.

Theo thời gian, nhu cầu về protein có thể khác nhau tùy thuộc vào lối sống của mỗi người - một vận động viên sẽ yêu cầu nhiều protein hơn một người có lối sống ít vận động. Khi chúng ta già đi, việc duy trì khối lượng cơ bắp và xương khỏe mạnh trở thành điều tối quan trọng. Protein đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề này.

5. Các chất bổ sung protein là sự thay thế tuyệt vời cho các loại thực phẩm cung cấp protein hoàn chỉnh

Một quan niệm sai lầm phổ biến ngày nay, đặc biệt là đối với những người có nhịp sống vội vã, là chỉ những chất bổ sung này là đủ để đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày của một người.

Sự thật: Trong khi thực phẩm bổ sung protein là nguồn cung cấp protein tốt, chúng được gọi là thực phẩm bổ sung là có lý do. Chúng không phải là lựa chọn để thay thế protein mà cơ thể chúng ta nhận được từ các nguồn thực phẩm tự nhiên. Trên thực tế, hầu hết mọi người đều có đủ protein từ chế độ ăn uống thông thường của mình mà không cần cố gắng.

Protein là một chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng. Hiểu biết đầy đủ về chất dinh dưỡng này sẽ giúp bạn bổ sung protein đầy đủ từ chế độ ăn uống hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh.

Xem thêm: 5 loại thực phẩm giàu protein cần phải bổ sung để phục hồi sau khi nhiễm COVID-19

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý