Hợp tác quảng cáo

5 loại thực phẩm chức năng giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch tức thì

Hệ miễn dịch được xem là hàng rào bảo vệ sức khỏe giúp chúng ta ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật. Chính vì thế, bên cạnh việc tập luyện và duy trì lối sống lành mạnh, bạn cũng nên bổ sung thêm cho cơ thể một số loại thực phẩm chức năng chứa các chất giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả sau đây.

5 loai thuc pham chuc nang giup ban tang cuong he mien dich tuc thi

Bổ sung các thực phẩm chức năng đúng cách sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, từ đó nâng cao sức đề kháng để chống lại bệnh tật.

1. Vitamin D

Vitamin D là một chất dinh dưỡng có khả năng hòa tan trong chất béo cần thiết cho sức khỏe và hoạt động của hệ thống miễn dịch. Vitamin D có khả năng giảm viêm, giúp thúc đẩy phản ứng miễn dịch cũng như tăng cường tác dụng chống lại mầm bệnh của bạch cầu đơn nhân và đại thực bào - những bộ phận quan trọng trong việc bảo vệ miễn dịch của bạn.

Trong một đánh giá năm 2019 về các nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên ở 11.321 người đã chỉ ra rằng, việc bổ sung vitamin D giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp ở những người thiếu vitamin này và giảm nguy cơ nhiễm trùng ở những người có đủ lượng vitamin D. Điều này đã cho thấy một tác dụng bảo vệ tổng thể khi các nghiên cứu khác cũng lưu ý rằng bổ sung vitamin D có thể cải thiện phản ứng với các phương pháp điều trị kháng vi-rút ở những người bị nhiễm trùng nhất định, bao gồm cả viêm gan C và HIV.

Tùy thuộc vào nồng độ trong máu mà bạn có thể bổ sung từ 1.000 đến 4.000 IU vitamin D mỗi ngày là đủ cho hầu hết mọi người. Riêng với những người bị thiếu hụt nghiêm trọng hơn sẽ được bác sĩ cho phép sử dụng liều cao hơn nhiều.

2. Quả cơm cháy

Quả cơm cháy đen (Sambucus nigra), từ lâu đã được sử dụng để điều trị nhiễm trùng, và đang được nghiên cứu về tác dụng của nó đối với sức khỏe miễn dịch.

Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất quả cơm cháy cho thấy khả năng kháng khuẩn và kháng vi-rút mạnh mẽ chống lại các mầm bệnh do vi khuẩn gây ra nhiễm trùng đường hô hấp trên và các chủng vi-rút cúm. Hơn nữa, nó đã được chứng minh khả năng tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch và có thể giúp rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh, cũng như giảm các triệu chứng liên quan đến nhiễm vi-rút.

5 loai thuc pham chuc nang giup ban tang cuong he mien dich tuc thi

Quả cơm cháy là một trong những thực phẩm đã được nghiên cứu và chứng minh về tác dụng tăng cường phản ứng hệ miễn dịch của mình.

Thực phẩm bổ sung quả cơm cháy thường được bán ở dạng lỏng hoặc viên nang để bạn dễ dàng tìm mua và sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước về khả năng tương tác thuốc nếu đang điều trị một số bệnh khác.  

3. Kẽm (Zinc)

Kẽm là một khoáng chất cần thiết cho chức năng của hệ thống miễn dịch và thường được thêm vào các chất bổ sung và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. 

Kẽm cần thiết cho sự phát triển và giao tiếp giữa các tế bào miễn dịch và đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng viêm. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch của bạn, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật, bao gồm cả viêm phổi. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy bổ sung kẽm có thể bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh thông thường và có lợi cho những người đã bị ốm khi giúp rút ngắn thời gian cảm lạnh thông thường.

Uống kẽm lâu dài thường an toàn cho người lớn khỏe mạnh, miễn là liều hàng ngày dưới giới hạn trên được thiết lập là 40 mg kẽm nguyên tố, liều quá cao có thể cản trở sự hấp thụ đồng và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng của bạn.

4. Các loại nấm thảo dược

Nấm thảo dược đã được sử dụng từ thời cổ đại để ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng và bệnh tật. Nhiều loại nấm thảo dược đã được nghiên cứu về khả năng tăng cường miễn dịch của chúng. Trong đó, hơn 270 loài nấm thảo dược đã được công nhận có đặc tính tăng cường miễn dịch bao gồm: Đông trùng hạ thảo, bờm sư tử, nấm hương, nấm linh chi và đuôi gà tây.

5 loai thuc pham chuc nang giup ban tang cuong he mien dich tuc thi

Các sản phẩm nấm thảo dược hiện nay có thể được tìm thấy dưới dạng cồn thuốc, trà và các loại thực phẩm chức năng.

5. Vitamin C

Vitamin C có lẽ là chất bổ sung phổ biến nhất được dùng để bảo vệ chống lại nhiễm trùng do vai trò quan trọng của nó đối với sức khỏe miễn dịch. Vitamin này hỗ trợ chức năng của các tế bào miễn dịch khác nhau và tăng cường khả năng bảo vệ chúng khỏi nhiễm trùng. Nó cũng giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh bằng cách loại bỏ các tế bào cũ và thay thế chúng bằng các tế bào mới. 

Đồng thời, Vitamin C cũng có chức năng như một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ chống lại tác hại gây ra bởi stress và oxy hóa, xảy ra với sự tích tụ của các phân tử phản ứng được gọi là gốc tự do.

Việc bổ sung vitamin C đã được chứng minh có thể làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả cảm lạnh thông thường 

Liều lượng giới hạn khi bổ sung vitamin C là 2.000 mg. Trong đó, liều bổ sung hàng ngày thường nằm trong khoảng từ 250 đến 1.000 mg (25).

Tuy các chất và thực phẩm kể trên đã được chứng minh về hiệu quả tăng cường hệ miễn dịch, bạn cũng nên lưu ý rằng một số chất bổ sung có thể tương tác với thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn mà bạn đang dùng. Một số khác có thể không thích hợp cho những người có tình trạng sức khỏe nhất định. Do đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các dược sĩ có chuyên môn trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào nhé!

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý