Hợp tác quảng cáo

5 lỗi ăn sáng thường mắc phải ảnh hưởng đến sức khỏe

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong một ngày, là bữa bổ sung năng lượng cho cả ngày. Vậy nhưng ăn sáng như thế nào là đúng, ăn sáng như thế nào là không tốt thì không mấy người biết.

Theo Ione, những điều đơn giản về ăn sáng tưởng như rất bình thường lại có thể gây tổn hại đến sức khỏe.

5 cách ăn dưới đây có thể hủy hoại sức khỏe của bạn. Hãy chú ý để không mắc những lỗi không đáng:

1. Ăn lại đồ thừa của bữa tối

Việc dùng lại đồ ăn thừa của bữa tối hôm trước là điều không nên. Một vài loại rau xanh để qua đêm có thể sinh ra axit nitrous (HNO2, chất gây ung thư), ăn vào rất hại cho sức khỏe. Tốt nhất bạn hãy để lại một phần nguyên liệu đó trong tủ lạnh, bảo quản tốt để tránh bị biến chất, sáng hôm sau mới mang ra chế biến.

2. Ăn sáng ngay khi vừa ngủ dậy

Khi ngủ, cơ quan tiêu hóa vẫn phải làm việc, nó chỉ được nghỉ ngơi vào lúc gần sáng. Nên khi vừa thức giấc, tốt nhất bạn chỉ nên uống một cốc nước ấm, sau đó vận động khoảng 20-30 phút trước khi ăn sáng.

3. Bữa sáng quá nhiều dinh dưỡng

Buổi sáng, khả năng hoạt động của tỳ (lá lách) rất uể oải, nếu bữa sáng nhiều chất dinh dưỡng sẽ gây quá sức cho đường tiêu hóa, lâu dần làm suy giảm chức năng đường tiêu hóa, dẫn đến bệnh dạ dày, bệnh đường ruột, béo phì. Bữa sáng nên ăn những đồ ăn nhẹ dễ tiêu như: cháo, mì, sữa đậu nành, sữa bò…

Lưu ý:

Thời gian ăn sáng tốt nhất là 7-8h. Khoảng cách giữa bữa sáng và bữa trưa hợp lý nhất là 4-5h.

4. Ăn vặt

Ăn vặt vừa nhanh vừa tiện lợi. Những đồ ăn vặt như bánh quy, sôcôla… chỉ có thể ăn cho đỡ đói chứ không thể xem đấy là bữa sáng. Hơn nữa, đồ ăn vặt thường khô, không thể bổ sung lượng nước bị tiêu hao, không có lợi cho việc tiêu hóa, hấp thụ.

5. Vừa ăn vừa làm việc, ăn vội vàng

Do không có thời gian chuẩn bị bữa sáng, nhiều người thường ăn vội ngoài vỉa hè hoặc vừa đi vừa ăn, vừa làm vừa ăn. Điều này sẽ gây hại cho dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Ngoài ra, thức ăn ngoài đường, ngoài hàng quán thường không đảm bảo an toàn.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý