Hợp tác quảng cáo

5 món ăn tái, sống chứa nhiều ký sinh trùng đáng sợ nhất

Có nhiều món ăn tái, sống đã có từ lâu đời dẫn đến nhiều người vẫn thường xuyên ăn và không hề nghĩ rằng nó lại gây hại tới sức khỏe. Ăn thực phẩm tái, sống nguy cơ cao bị ngộ độc, nhiễm trùng do ký sinh trùng đáng sợ.

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì việc ký sinh trùng "sống chung" trong cơ thể người không phải là bệnh hiếm gặp, tuy nhiên mắt thường không thể nhìn thấy và bệnh thường khó phát hiện ngay từ lúc đầu.

Việc ăn chín uống sôi tưởng chừng như là điều bình thường ai cũng biết. Thế nhưng thói quen ăn sống, ăn tái, đặc biệt là đối với những món thịt vẫn diễn ra phổ biến và hầu như ít người quan tâm đến tác hại.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, sau đây là 5 món ăn có chứa nhiều ký sinh trùng nhất. Khuyến cáo chúng ta nên đặc biệt cẩn thận khi ăn. Nếu không để ý, mỗi bữa ăn của bạn có thể trực tiếp đưa vào cơ thể hàng ngàn ký sinh trùng, nhiễm sán.

Thịt gà

Thịt gà được bán ở các siêu thị, cửa hàng đã được sơ chế, nhưng cũng thu nhận rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn khác có thể gây hại cho cơ thể nếu bạn không nấu kỹ. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn nấu chín thịt gà ở nhiệt độ ít nhất là 165 độ C.

5 mon an tai, song chua nhieu ky sinh trung dang so nhat

Không những vậy, gà được mua ngoài chợ không rõ nguồn gốc, sức khỏe nếu không được sơ chế kĩ càng trước khi ăn sẽ khiến ký sinh trùng theo đó mà đi vào cơ thể sinh bệnh khó lường.

Thịt bò tái, bít tết

Thịt bò là món ăn bổ dưỡng và chúng ta thường ăn hàng ngày. Nhưng cách mà chúng ta đang ăn món bò tái, bít tết khiến cho các bác sĩ lo lắng.

Món thịt bò khi đưa lên miệng, bên trong vẫn còn nguyên màu máu đỏ, đặc biệt là món bít tết với khối thịt dày mà chỉ nướng sơ qua.

5 mon an tai, song chua nhieu ky sinh trung dang so nhat

Ai cũng biết rằng, nếu thịt bò nấu chín sẽ dễ bị dai và mất đi hương vị thơm ngọt. Vì thế đa phần sẽ chọn cách chế biến thịt bò tái.

Theo các chuyên gia sức khỏe, ăn bò tái là cách nhanh nhất đưa ký sinh trùng vào cơ thể một cách nghiêm trọng.

Gỏi cá, sushi

Người "sành điệu" trong ăn uống thường thích ăn món gỏi cá, hay còn gọi là sashimi, sushi theo cách ăn của người Nhật. Càng ngày càng có nhiều người có sở thích ăn cá sống theo cách này.

Do món cá sống có hương vị đặc biệt, tươi ngon nên nhiều thực khách dù biết có thể có ký sinh trùng nhưng vẫn không cưỡng lại được sự hấp dẫn của nó.

5 mon an tai, song chua nhieu ky sinh trung dang so nhat

Cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan và các ký sinh trùng khác. Loài ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng đi vào gan và túi mật, làm hỏng gan nhanh chóng.

Tiết canh

Tiết canh thường được đánh từ tiết gia súc, gia cầm (trâu, bò, lợn, chó, dê, gà, vịt, ngan, ngỗng). Tiết tươi sống chứa nhiều vi khuẩn, virut, trứng và ấu trùng giun sán; nó còn là môi trường rất tốt cho vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn có rất nhiều người, đặc biệt là nam giới thì tiết canh lại là món “khoái khẩu” và hậu quả thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

5 mon an tai, song chua nhieu ky sinh trung dang so nhat

Khi ăn tiết canh, bạn có nguy cơ mắc các bệnh rất nguy hiểm, như nhiễm liên cầu lợn (Streptococus suis). Vi khuẩn này thường khu trú trong đường hô hấp của lợn, kể cả lợn lành, thường có trong tiết canh lợn và nhiều khi có trong tiết canh chó, tiết canh dê của các quán bán tiết canh.

Nem chua

Nguyên liệu là thịt lợn nạc sống xay (giã) nhuyễn, trộn với bì lợn lạng mỏng thái chỉ và thính (gạo rang thơm giã nhỏ) cùng với các phụ gia khác rồi chia từng nắm nhỏ để gói bằng lá sung, lá vông nem, ngoài b

5 mon an tai, song chua nhieu ky sinh trung dang so nhat

Bọc nhiều lớp lá chuối tươi; để 3-5 ngày sẽ thành nem chua.

Do sử dụng thịt lợn sống nên nem chua có thể nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn, trứng hoặc ấu trùng sán dải lợn (lợn gạo) gây bệnh cho người ăn.

Thu Hương

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý