Hợp tác quảng cáo

5 nguy cơ có thể gặp khi ăn hải sản và cách phòng tránh

Hải sản là món ăn ngon, giàu đạm, dễ tiêu, tốt cho sức khỏe., nhưng liệu nó có hoàn toàn an toàn?

Hải sản là một trong những lựa chọn thực phẩm phổ biến nhất trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Địa Trung Hải và các khu vực ven biển. Hải sản rất giàu axit béo Omega 3, protein, chất béo lành mạnh và các chất dinh dưỡng khác rất quan trọng cho sự phát triển trí não, sức khỏe của da và tim cũng như sức khỏe tổng thể. Mặc dù là một loại thực phẩm được tiêu thụ phổ biến và là một nguồn cung cấp nhiều lợi ích khác nhau, nhưng một lượng hải sản không được kiểm duyệt có thể không phải là ý tưởng tốt nhất cho cơ thể của bạn.

5 nguy co co the gap khi an hai san va cach phong tranh

Hải sản là món ăn ngon, giàu đạm, dễ tiêu, tốt cho sức khỏe, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người dùng.

Dưới đây là một số rủi ro khi tiêu thụ hải sản mà bạn phải đề phòng:

Cẩn thận với các kim loại nặng

Nhiều loại kim loại nặng như cadmium, chì và thủy ngân có thể được tìm thấy trong hải sản. Khi các kim loại này đi vào cơ thể con người, chúng có thể dẫn đến độc tính gây hại cho não, tim và sức khỏe tổng thể.

Cẩn thận với ký sinh trùng

Ký sinh trùng là những sinh vật tồn tại bằng cách sống trên vật chủ và ăn vật chủ. Các loại ký sinh trùng hải sản như sán dây, anisakis simplex, ... có thể dễ dàng làm ô nhiễm thực phẩm và xâm nhập vào người khi ăn phải. Nó phổ biến trong các món ăn như sushi, sashimi,.... thường được ăn sống. Vì vậy, nên nấu chín và làm sạch hải sản kỹ lưỡng trước khi tiêu thụ.

Đừng quên về các chất độc hữu cơ

Đại dương tràn ngập các chất ô nhiễm như PBTs thường có thể tích tụ trong các mô mỡ của cá. Những hóa chất này khi ăn vào có thể gây tổn hại đến hệ thống miễn dịch, từ đó khiến cơ thể gặp phải các biến chứng về sức khỏe như ung thư, mất cân bằng nội tiết tố, ... Hơn nữa, nó có thể cực kỳ không tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và bà mẹ khi đang cho con bú.

Nhiễm độc thủy ngân

Việc dư thừa thủy ngân trong cơ thể có thể dẫn đến tình trạng được gọi là nhiễm độc thủy ngân. Hải sản thường được tìm thấy trong động vật sống dưới nước do tích lũy sinh học của nó. Khi những động vật này được tiêu thụ, những chất lắng đọng này sẽ được chuyển sang sinh vật (trong trường hợp này là con người) ăn nó. Do đó, tiêu thụ hải sản không được kiểm soát với lượng thủy ngân cao có thể dẫn đến nhiễm độc thủy ngân, dẫn đến suy giảm nhận thức và các biến chứng sức khỏe khác.

Nhiễm trùng do vi khuẩn

Bạn đã bao giờ nghe nói về vi khuẩn salmonella chưa? Nó là một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong hải sản. Một số vi khuẩn hải sản khác mà bạn phải cảnh giác bao gồm clostridium perfringens, Bacillus cereus, Vibrio, Shigella, v.v. Nhiễm khuẩn do những vi khuẩn này có thể dẫn đến buồn nôn, đau bụng, nôn mửa,....

Phòng tránh ngộ độc hải sản

5 nguy co co the gap khi an hai san va cach phong tranh

Biện pháp phòng tránh nguy cơ tốt nhất là thực hiện ăn chín uống sôi.

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là thực hiện ăn chín uống sôi. Bởi hầu hết giun sán, trứng hay ấu trùng của chúng đều bị tiêu diệt bởi nhiệt độ nước sôi trong thời gian nấu chín hải sản. Ở đây cần lưu ý đến món lẩu.Nhiều thực khách khoái khẩu với món lẩu hải sản, nhưng cần lưu ý phảinhúng cho hải sản chín kỹ trong nước lẩu sôi rồi hãy ăn. Bạn cần tuyệt đối tránh ăn hải sản mới chỉ chín tái vì nguy cơ mắc bệnh còn nguyên.Bạn cũng không nên ăn hải sản đã chế biến từ lâu, mà chỉ ăn món ăn mới nấu chín, còn nóng sốt. Khi mua hải sản, không nên mua tôm, cua, sò, ốc,hến... đã chết. Bởi hải sản chết càng lâu, lượng histamin sinh ra càng nhiều, khi ăn vào càng dễ bị dị ứng, ngộ độc, rất nguy hiểm.

Không nên ăn hải sản ở vùng có thủy triều đỏ, bởi hải sản nơi này dễ nhiễm phải tảo độc và gây ngộ độc, nhất là nghêu, sò, trai, ngao...

Đối với một loại hải sản lạ, chưa từng ăn lần nào thì bạn phải rất thận trọng vì có thể sẽ bị ngộ độc hay dị ứng với nó. Đặc biệt, nếu bạn có con nhỏ thì mọi loại hải sản mới lạ với đứa trẻ rất dễ gây dị ứng nặng. Do đó, bạn phải cẩn trọng, chỉ cho con ăn thử một chút bữa đầu.Nếu an toàn thì bữa sau bạn hãy cho con ăn nhiều hơn món hải sản đó.

Bạn cũng cần nhớ rằng, dị ứng hải sản chỉ xảy ra đối với người nào có cơ địa không tiếp nhận loại hải sản nhất định. Vì vậy không thể lấy kinh nghiệm của người khác áp dụng cho mình, có thể sẽ nguy hiểm. Nếu bạn đã bị dị ứng với một loại hải sản nào thì hãy kiêng nó ra suốt đời,đừng bao giờ thử ăn lại món đó.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý