Hợp tác quảng cáo

6 cách tự nhiên để loại bỏ thuốc trừ sâu

(SKGĐ) Nếu không muốn phụ thuộc vào các loại nước rửa rau quả trên thị trường, bạn có thể áp  dụng các cách tự nhiên sau để giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

6-cach-loai-tru-thuoc-tru-sau

Ngâm trước khi rửa

Bạn nên ngâm rau củ trong nước sạch khoảng 5-10 phút rồi mới đem đi rửa. Tốt nhất là bạn ngâm chúng trong nước vo gạo, mục đích là làm trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

Thời gian ngâm không cần quá dài, khoảng 10 phút là được. Trước khi rửa bạn cũng nên  cắt đầu, tách lá ra để việc rửa sạch được triệt để. Rửa quả cần rửa kỹ khu vực đầu cuống vì đó là nơi tích trữ nhiều vi khuẩn và chất độc nhất.

Dùng nước muối 5%

Sau khi rửa sạch bằng nước sạch. Bạn nên ngâm rau với một chút muối. Tỷ lệ không quá 5%, Đừng nghĩ là cho nhiều muối sẽ diệt được vi khuẩn và thuốc trừ sâu tốt hơn. Ngâm  với nhiều muối, rau của bạn sẽ bị nát rữa khiến vi khuẩn càng dễ xâm nhập. Việc ngâm lâu trong nước cũng có thể khiến vitamin, chất dinh dưỡng trong rau quả thẩm thấu qua màng tế bào vào nước.

Rửa dưới vòi nước chảy

Tiêu chí đầu tiên là nước nhà bạn cần phải sạch. Sau đó để hoa quả, rau dưới vòi nước chảy. Cách rửa này sẽ làm cho chất bẩn trôi theo dòng nước ra ngoài, và sẽ giúp thực  phẩm sạch hơn so với cách rửa trong chậu.

Làm nóng ở nhiệt độ cao

Thuốc trừ sâu có thể bị phân hủy bởi nhiệt độ cao. Đo đó với một số loại rau chịu nhiệt như đỗ, rau muống… sau khi rửa sạch thì cần chần qua nước nóng khoảng 2 phút trước khi cho vào chế biến. Nước nóng cũng làm giảm lượng acid oxalic trong rau, nên giảm  nguy cơ sỏi thận vì thực phẩm. Khi chế biến, bạn cũng nên mở vung nồi cho chất độc theo hơi nước bay lên.

Để rau dưới ánh mặt trời

Dưới ánh nắng mặt trời, thuốc trừ sâu cũng dễ bị phân hủy hơn, lượng kim loại nặng trong rau cũng giảm bớt. Đó là vì trong ánh nắng mặt trời có tia cực tím. Vì vậy trước khi  chế biến, bạn có thể để rau dưới ánh nắng mặt trời khoảng 5 phút. Bạn nên tránh để lâu vì sẽ làm rau héo.

Xem xét việc có nên dùng ngay

Nếu bạn chắc chắn rau củ là sạch thì ngay khi thu hái, bạn có thể chế biến ngay. Điều đó khiến rau củ tươi ngon và nhiều dinh dưỡng nhất. Nhưng nếu không chắc chắn chúng  sạch thì khi thu hái (mua) về, nên nhặt sạch, bọc chúng vào trong túi nilon và để vào

ngăn mát tủ lạnh. Sau 2 ngày mới nên dùng. Cách làm này vẫn giúp rau củ còn tươi mà lại có thêm thời gian để chất độc phân hủy.

 Trần Nguyễn

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý