Hợp tác quảng cáo

6 thực phẩm bạn nên tránh nếu không muốn chết sớm

Có nhiều loại thức ăn chế biến sẵn rất tiện dụng nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe con người. Thậm chí, ăn thường xuyên những thực phẩm dưới đây sẽ khiến bạn có nguy cơ giảm tuổi thọ đáng kể.

1. Đồ hộp

Hầu hết các loại đồ hộp đều sử dụng hóa chất công nghiệp bảo quản Bisphenol A (BPA), trong đó BPA là một loại estrogen tổng hợp có thể phá vỡ hệ thống nội tiết tố, dù chỉ sử dụng với số lượng nhỏ. Chất này có thể gây vô sinh, ung thư vú, béo phì, tiểu đường, dậy thì sớm và thay đổi hành vi ở trẻ em.

Một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) phát hiện rằng những người chỉ ăn súp đóng hộp trong 5 ngày có số lượng BPA gấp 10 lần so với những người ăn súp tự nấu. Theo nghiên cứu, nồng độ BPA cao nhất có trong nước cốt dừa, súp và rau quả đóng hộp.

6 thuc pham ban nen tranh neu khong muon chet som

2. Thịt chế biến sẵn

Nếu bạn có thói quen ăn các loại thịt chế biến sẵn thì nên hạn chế đến mức tối đa. Các loại thịt như xúc xích, thịt xông khói... đều có hàm lượng nhất định hương vị nhân tạo, muối, các hợp chất bảo quản không có lợi cho sức khỏe. 

Thịt chế biến sẵn còn chứa nhiều hơn đến 400% natri và 50% chất bảo quản so với các loại thịt đỏ chưa qua chế biến. Tồi tệ hơn, một số sản phẩm còn chứa nitrit và nitrat, các phụ gia hóa học gây ra nhiều bệnh ung thư khác nhau, nhưng vẫn được sử dụng để tăng cường màu sắc, hương vị và giảm hư hỏng.

6 thuc pham ban nen tranh neu khong muon chet som

3. Bắp rang bơ

Bắp rang bơ thường được chế biến trong lò vi sóng bằng axit sulfonic perfluorooctane - một hóa chất có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây ung thư ở người.

Một số loại bắp rang bơ còn chứa nhiều chất béo không lành mạnh, các hương vị nhân tạo và các hóa chất độc hại khác. Ngoài ra, nó có chứa diacetyl, hóa chất gây hại cho phổi.

6 thuc pham ban nen tranh neu khong muon chet som

4. Bơ thực vật

Theo Cosmopolitan, đây là loại bơ có chứa nhiều loại mỡ thực vật có gốc từ dầu, có đầy đủ chất béo chuyển hóa, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như tăng nồng độ cholesterol trong máu, béo phì, tim mạch, thậm chí tử vong do nhồi máu cơ tim...

Nó cũng chứa các gốc tự do, chất bảo quản, chất nhũ hoá và hexan có hại cho sức khỏe.

6 thuc pham ban nen tranh neu khong muon chet som

5. Nước ngọt

Một lon nước ngọt trung bình có chứa khoảng 10 muỗng cà phê đường. Khi bạn tiêu thụ nước ngọt, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tạo ra insulin dư thừa, khiến cơ thể phải hấp thụ và sử dụng đường trong máu để tạo ra năng lượng. Lâu dài, điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và một số bệnh ung thư.

6 thuc pham ban nen tranh neu khong muon chet som

6. Pho mát

Pho mát là hỗn hợp từ chất béo, sữa chứa protein, chất nhũ hóa, màu nhân tạo. Nó cũng có hàm lượng calo cao, trung bình có 100 calo mỗi ounce (28,35 gam). Ăn quá nhiều pho mát mỗi ngày có thể gây béo phì, tăng lượng cholesterol trong máu, gây ra các vấn đề về tim mạch.

6 thuc pham ban nen tranh neu khong muon chet som

Diệu Linh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý