Hợp tác quảng cáo

6 thực phẩm giúp kiểm soát cholesterol xấu

Cholestorol xấu LDL cao trong máu có thể gây tắc nghẽn mạch máu và làm tổn thương các bộ phận quan trọng trong cơ thể như tim và não…

6 thuc pham giup kiem soat cholesterol xau

Một số thực phẩm sau đây giúp bạn kiểm soát cholesterol xấu LDL:

1. Thịt bò

Ăn thịt bò thường xuyên có thể giúp giảm cholesterol xấu LDL trong cơ thể. Theo các nhà khoa học thuộc Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) rút ra kết luận này sau khi khảo sát ở một nhóm tình nguyện viên.

Các chuyên gia đánh giá tác động của các lượng thịt bò khác nhau đối với hàm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể. Kết quả là hàm lượng cholesterol xấu LDL giảm khoảng 10% ở các tình nguyện viên bổ sung từ 100-150g thịt bò mỗi ngày. Một chế độ ăn thường xuyên có thịt bò sẽ tốt cho tim.

2. Dầu ô liu

Trước nay nhiều nghiên cứu cho thấy, dầu olive có nhiều lợi ích sức khỏe. Nó chứa axit béo đơn không bão hòa giúp hạ cholesterol xấu LDL và chất béo trung tính, mà không làm giảm mức độ cholesterol tốt HDL.

Ngược lại, các chất béo không bão hòa được tìm thấy trong dầu ô liu có tác dụng cắt giảm mức độ cholesterol xấu LDL mà không ảnh hưởng đến lượng cholesterol tốt HDL trong cơ thể.

Dùng dầu ô liu trộn vào các thức ăn hàng này sẽ giúp ngăn ngừa và giảm bệnh tim mạch.

6 thuc pham giup kiem soat cholesterol xau

3. Đậu nành

Chuyên gia dinh dưỡng, TS. Elaine Krul (Đại học Mississippi, Mỹ) phát hiện ra rằng, bổ sung protein từ đậu nành giúp giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL trong máu tốt hơn protein từ sữa, qua đó giúp giảm lipid trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người khỏe mạnh.

Chất đạm từ đậu nành hay những thức ăn chế biến từ đậu nành như đậu hũ, hột đậu nành, sữa đậu nành, cũng có thể làm giảm lượng cholesterol xấu LDL và chất béo triglycerids, nhất là khi ăn để thay thế nguồn chất đạm động vật.

Ăn 25-50g chất đạm đậu nành mỗi ngày sẽ làm giảm cholesterol xấu LDL 4-8%.

4. Các loại hạt

Theo các nhà nghiên cứu cho thấy, khoảng 80% lượng calo tìm thấy trong các loại hạt đều có chứa chất béo. Tuy nhiên, đó là chất béo không bão hòa lành mạnh, không phải là loại gây tắc nghẽn động mạch.

Hơn nữa, hầu hết các loại hạt đều có thành phần sterol thực vật - chất có tác dụng ức chế gan sản xuất cholesterol xấu LDL. Với những lợi thế đó, các loại hạt tự nhiên rất phù hợp cho sức khỏe của tim.

Trung bình ăn 67g hạt một ngày, trong khoảng thời gian từ 3-8 tuần có thể giúp làm giảm mức cholesterol xấu LDL.

6 thuc pham giup kiem soat cholesterol xau

5. Cà chua

Các chuyên gia thuộc Đại học Adelaide (Úc) cho rằng, cà chua có thể là sự lựa chọn thay thế hiệu quả đối với các loại thuốc hạ cholesterol và huyết áp cao, cũng như ngăn ngừa bệnh tim. Đây là loại thực phẩm ưu tiên số một nếu bạn muốn giữ lượng cholesterol nằm trong tầm kiểm soát.

Cà chua cũng là nguồn cung cấp hợp chất lycopene có tác dụng làm giảm cholesterol xấu LDL. Dùng nửa lít nước cà chua mỗi ngày, hoặc 50g bột cà chua, có thể bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc bệnh tim.

6. Sữa chua

Các nhà nghiên cứu Canada phát hiện ra rằng ăn sữa chua men probiotic hằng ngày giúp giảm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể. Probiotic là các vi sinh sống - vi khuẩn tự nhiên trong ruột, được cho là có lợi cho sức khỏe. Từ lâu các vi khuẩn probiotic đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị các bệnh mãn tính như bệnh tim.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý