Hợp tác quảng cáo

6 thực phẩm là khắc tinh của bệnh cao huyết áp

Theo thống kê, có hơn 1 tỷ người trên thế giới bị cao huyết áp. Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc ức chế, người bị cao huyết áp cũng được khuyên nên thực hiện một chế độ dinh dưỡng lành mạnh để hạ huyết áp và duy trì chỉ số ở mức tối ưu với 6 loại thực phẩm dễ tìm sau đây.

1. Các loại trái cây có múi

Trái cây có múi họ cam quýt như: bưởi, cam, quýt và chanh, có tác dụng hạ huyết áp mạnh mẽ. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật giúp giữ cho tim bạn khỏe mạnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim như huyết áp cao.

6 thuc pham la khac tinh cua benh cao huyet ap

Các loại trái cây có múi họ cam quýt chứa rất nhiều vitamin và các hợp chất thực vật có khả năng hạ huyết áp một cách đáng kể.

Cụ thể, một nghiên cứu kéo dài 5 tháng với 101 phụ nữ Nhật Bản đã chứng minh rằng việc uống nước chanh hàng ngày kết hợp với đi bộ có tác dụng đáng kể với việc giảm huyết áp tâm thu, một tác động mà các nhà nghiên cứu cho là do hàm lượng axit citric và flavonoid có trong chanh. 

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống nước cam và bưởi có thể giúp giảm huyết áp hiệu quả. Tuy nhiên, bưởi và nước ép bưởi có thể gây trở ngại cho các loại thuốc hạ huyết áp thông thường, do đó hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thêm các loại trái cây này vào chế độ ăn uống của bạn.

2. Các loại cá giàu chất béo

Cá béo là nguồn cung cấp chất béo omega-3 tuyệt vời, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Những chất béo này có thể giúp giảm mức huyết áp hiệu quả bằng cách giảm viêm và giảm mức độ của các hợp chất co thắt mạch máu được gọi là oxylipin. 

Một nghiên cứu ở 2.036 người khỏe mạnh cho thấy những người có nồng độ chất béo omega-3 trong máu cao nhất có hiệu số áp lực mạch đập (HATT và HATTr) thấp hơn đáng kể so với những người có nồng độ chất béo này trong máu thấp nhất. Đồng thời, lượng omega-3 cao hơn cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng huyết áp.

3. Các loại quả mọng

Quả mọng có rất nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng, bao gồm cả khả năng làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao. Quả mọng nguồn cung cấp dồi dào các  chất chống oxy hóa như anthocyanins, là những sắc tố mang lại màu sắc rực rỡ cho các loại quả này.

Anthocyanins đã được chứng minh khả năng làm tăng mức oxit nitric trong máu và giảm sản xuất các phân tử hạn chế mạch máu, từ đó có thể giúp giảm mức huyết áp hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần thêm các nghiên cứu ở người để xác nhận những cơ chế tiềm năng này.

6 thuc pham la khac tinh cua benh cao huyet ap

Quả việt quất, quả mâm xôi, dâu đen, nho và dâu tây là một số loại quả mọng mà bạn có thể dễ dàng tìm mua hiện nay.

4.  Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp là một sản phẩm từ sữa giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều khoáng chất giúp điều chỉnh huyết áp như kali và canxi. Một đánh giá của 28 nghiên cứu cho thấy rằng nếu tiêu thụ 3 khẩu phần sữa chua Hy Lạp mỗi ngày sẽ giúp giảm 13% nguy cơ huyết áp cao, cũng như tăng 200 gram sữa chua mỗi ngày có thể giảm 5% nguy cơ tăng huyết áp.

5. Các loại thảo mộc và gia vị

Một số loại thảo mộc và gia vị có chứa các hợp chất mạnh có thể giúp giảm huyết áp bằng cách giúp các mạch máu thư giãn.

Cụ thể, hạt cần tây, ngò, nghệ tây, sả, thì là đen, nhân sâm, quế, bạch đậu khấu, húng quế ngọt và gừng là một số loại thảo mộc và gia vị đã được chứng minh là có khả năng hạ huyết áp, theo kết quả thử nghiệm từ động vật cũng như nghiên cứu về con người.

6. Củ dền và rau dền 

Củ dền và rau dền là những thực phẩm đặc biệt bổ dưỡng, có khả năng giúp tăng cường mức huyết áp khỏe mạnh. Chúng chứa nhiều nitrat, có tác dụng thư giãn mạch máu và hạ huyết áp.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu thêm củ dền hoặc các sản phẩm từ củ dền vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp thúc đẩy mức huyết áp khỏe mạnh. Cụ thể, một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở 24 người bị cao huyết áp cho thấy khi uống 250mL nước ép củ dền và ăn 250gram củ dền nấu chín có thể làm giảm huyết áp đáng kể. 

6 thuc pham la khac tinh cua benh cao huyet ap

Không chỉ có khả năng hạ huyết áp, nước ép củ dền được xem là có giá trị dinh dưỡng cao và có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể khi được thêm vào chế độ ăn uống của bạn.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tác dụng của củ dền lên huyết áp chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và có thể không tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc kiểm soát huyết áp lâu dài 

Với 6 loại thực phẩm khắc tinh của bệnh cao huyết áp dễ tìm mua trên, hy vọng bạn sẽ có thể bổ sung thêm vào chế độ ăn uống của mình, kết hợp với phác đồ điều trị từ bác sĩ để đạt được hiệu quả mong muốn trong quá trình giảm huyết áp và ổn định chỉ số lâu dài. 

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý