Hợp tác quảng cáo

7 chế độ dinh dưỡng khoa học trong mùa hè

Mùa hè với thời tiết nóng bức, khó chịu, khiến cơ thể của chúng ta phải chống chọi với nhiều tác nhân gây bệnh hơn. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý những chế độ ăn uống phù hợp, bồi bổ sức khỏe nhiều hơn.

Bạn đã biết mùa hè cơ thể chúng ta cần nhiều những loại thực phẩm nào và hạn chế những loại thực phẩm nào chưa? Sau đây là 7 chế độ ăn uống khoa học cho bạn:

1. Ăn nhiều trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả là một nguồn cung cấp vitamin và chất xơ tuyệt vời cho cơ thể của bạn. Đặc biệt, trong mùa hè, cơ thể của bạn cần một lượng lớn vitamin C để bù lại khi cơ thể toát mồ hôi và mất nước.

Bên cạnh đó, vitamin B cũng hết sức cần thiết cho cơ thể. Hao quả giàu vitamin C có trong cà chua, dưa hấu, mơ, mận, đào… Còn vitamin thường có nhiều trong ngũ cốc, đậu, gan động vật, thịt và trứng.

2. Các loại thực phẩm giải nhiệt, thanh đạm

Ngoài những loại trái cây tốt cho cơ thể như dưa hấu, lê, đào, dâu tây, cà chua, đạu xanh… Bạn cần tăng cường như gừng, tỏi, giấm… giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Đồng thời những loại thực phẩm như bầu, bí, rau thơm, gừng, ngó sen, lúa mạch, khoai lang cũng nên được bổ sung vào thực đơn hằng ngày cho gia đình bạn.

3. Bổ sung nước và muối

Vào mùa hè, nhiệt độ môi trường cao khiến cơ thể bạn mất một lượng nước đáng kể do bài tiết mồ hôi. Khi cơ thể tiết ra mồ hôi thì một số thành phần khoáng cũng bị mất do đi theo mồ hôi ra ngoài như natri, kali và các nguyên tố khác.

Thiếu natri còn làm tình trạng mất nước nghiêm trọng hơn. Bạn có thể bổ sung nước và muối bằng cách uống các loại canh rau, canh cá… trước bữa ăn có thể giúp bổ sung lượng nước muối thích hợp giữa hai bữa ăn để giữ nước cho cơ thể.

4. Lượng protein đầy đủ

Mùa hè, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, cần đảm bảo cung cấp một lượng protein trong cơ thể gia tăng khiến nhu cầu tiểu tiện nhiều hơn, nên hạn chế cung cấp quá nhiều protein cho cơ thể để tránh tăng gánh nặng cho thận. Protein chiếm đến 50% thành phần dinh dưỡng trong thịt, cá, trứng sữa. Vì vậy không nên cung cấp quá nhiều thực phẩm trên cho cơ thể.

5. Chú ý vệ sinh thực phẩm

Mùa hè, sự sinh trưởng phát triển của những bệnh truyền nhiễm qua đường ruột và do thực phẩm không hợp vệ sinh. Vì vậy, bạn cần chú ý đảm bảo đến vấn đề về vê sinh an toàn thực phẩm.

Không ăn thức ăn thừa qua đêm, không ăn thức ăn đã ôi thiu, mốc, trái cây, rau quả nên được rửa sạch, khử trùng trước khi dùng. Các dụng cụ làm bếp cần được rửa sạch và phơi nắng sau khi sử dụng.

Chúc các bạn có một mùa hè khở mạnh!

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý