Hợp tác quảng cáo

7 điều không thể bỏ qua về cholesterol

Để có một cơ thể khỏe mạnh, điều cần quan tâm không phải là kiểm soát cholesterol một cách triệt để trong bữa ăn mà là có một chế độ dinh dưỡng cân bằng và lối sống khỏe mạnh.

Cholesterol là một loại chất béo trong cơ thể, là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, có nhiều người lại quá chú trọng việc kiểm soát cholesterol trong chế độ ăn, dưới đây là những kiến thức mà mọi bác sĩ đều muốn bạn nằm lòng.

1. Cholesterol trong thức ăn hoàn toàn khác cholesterol trong máu

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), chất béo transfat và chất béo bão hòa là chất béo có ảnh hưởng lớn nhất đến mức độ cholesterol trong máu. Thế thì việc bạn có một ít thịt hay trứng trong bữa ăn cũng không thể làm nồng cholesterol trong máu bạn tăng lên được, vì nguy cơ tăng cholesterol sẽ cao hơn với các thức ăn chiên, nướng ngay cả với những loại thực phẩm như rau củ và cá.

Thức ăn chiên nướng làm tăng cholesterol trong máu

Thức ăn chiên nướng làm tăng cholesterol trong máu

Hơn thế nữa, việc kiêng cử quá mức chất béo sẽ làm cơ tiết ra các chất béo có hại để bù đắp vào cho quá trình hoạt động của cơ thể.

2. Cholesterol không xấu như bạn tưởng

Cholesterol không gây hại cho cơ thể, nó chỉ đáng báo động khi vượt quá mức cho phép, làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Vì thế, điều nên làm là kiểm soát nồng độ cholesterol bằng cách ăn uống cân bằng và thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm như các loại đậu, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại cá béo, dầu ô liu.

Nên ăn uống cân bằng để kiểm soát cholesterol

Nên ăn uống cân bằng để kiểm soát cholesterol

3. Trứng và các loại hải sản có vỏ không phải là kẻ thù

Mặc dù lòng đỏ trứng chứa khoảng 186 milligrams (mg) cholesterol, nhưng nó không ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol trong máu ở hầu hết mọi người. "Mọi người nghĩ rằng nếu họ tránh trứng, nó giải quyết tất cả mọi thứ. Trong thực tế, cholesterol không tích lũy theo cách này", theo phát ngôn viên của AHA.

Trứng và hải sản không làm tăng cholesterol

Trứng và hải sản không làm tăng cholesterol

Tương tự với hải sản có vỏ. Tôm, cua, sò, ốc cũng chứa nhiều cholesterol, nhưng điều này không trực tiếp dẫn đến nồng độ cholesterol cao trong máu. Trứng và các hải sản có vỏ đều được coi là một nguồn protein và có thể là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh.

4. Không một thực phẩm ma thuật nào có thể hạ cholesterol

Vì cholesterol trong thực phẩm không gây ra cholesterol trong máu, nên cũng không có loại thực phẩm nào có thể làm giảm nó cả. Chìa khóa để giảm nồng độ cholesterol là ăn một chế độ ăn uống lành mạnh gồm chất đạm, hoa quả, rau, ngũ cốc nguyên hạt, và sữa ít béo, hạn chế chất béo bão hòa và trans.

Chế độ ăn cân bằng giúp kiểm soát cholesterol trong cơ thể

Chế độ ăn cân bằng giúp kiểm soát cholesterol trong cơ thể

6. Thay đổi lối sống có thể cải thiện chỉ số cholesterol

Ngoài chế độ ăn uống, thay đổi lối sống lành mạnh cũng có thể cân bằng nồng độ cholesterol. Ví dụ, tập thể dục hằng ngày, bỏ hút thuốc, giảm cân và hạn chế rượu bia đều có thể góp phần làm giảm nồng độ cholesterol. Ghép nối những thay đổi lối sống với một chế độ ăn uống khỏe mạnh và bạn có thể sẽ được trên con đường đến mức cholesterol tốt hơn sau một thời gian.

Sống lành mạnh sẽ giúp kiểm soát cholesterol

Sống lành mạnh sẽ giúp kiểm soát cholesterol

7. Cholesterol cao có thể do yếu tố di truyền

Nếu các thành viên trong gia đình có mức cholesterol cao ,nhiều khả năng bạn cũng thế. Điều này không có nghĩa là số phận của bạn được niêm phong, nhưng bạn vẫn phải chú ý nhiều hơn so với người bình thường, đến bác sĩ kiểm tra hàng năm và tập trung vào một chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh.

Trâm Khanh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý