Hợp tác quảng cáo

7 loại thực phẩm giúp giảm các triệu chứng hen suyễn hiệu quả

Mặc dù không có thực phẩm thần kỳ nào để chữa bệnh hen suyễn, nhưng thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống giúp giảm hoặc kiểm soát các triệu chứng hen suyễn.

Nghiên cứu cho thấy ăn một chế độ ăn uống cân bằng sẽ mang lại một số lợi ích nhất định trong việc kiểm soát bệnh hen suyễn. Những thực phẩm này là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh đó.

1. Táo và cam

Nếu bạn đang tìm cách giảm bớt các triệu chứng hen suyễn, hãy bắt đầu bằng cách bổ sung nhiều trái cây vào chế độ ăn uống của mình. Trái cây là một nguồn cung cấp beta carotene và vitamin C, E, có tác dụng làm giảm viêm và sưng phổi.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, ăn hai phần trái cây cộng với năm phần rau trở lên mỗi ngày trong hai tuần giúp kiểm soát bệnh hen suyễn tốt hơn.

7 loai thuc pham giup giam cac trieu chung hen suyen hieu qua

Ăn hai phần trái cây cộng với năm phần rau trở lên mỗi ngày trong hai tuần giúp kiểm soát bệnh hen suyễn tốt hơn.

2. Cá hồi

Theo nghiên cứu, axit béo omega-3 có liên quan đến việc giảm viêm ở những người bị hen suyễn. Các loại cá béo như cá hồi có vai trò chống viêm do hàm lượng cao omega-3 EPA, một loại axit béo omega-3, rất có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra, cá hồi cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất, với 71% giá trị hàng ngày trong một khẩu phần 85 gram. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, duy trì mức vitamin D đầy đủ có tác dụng giúp giảm các triệu chứng hen suyễn.

3. Các loại đậu

Một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh sẽ giúp giảm thiểu bệnh hen suyễn và các rối loạn tự miễn dịch khác. Nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu chất xơ như đậu thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh có liên quan đến giảm nguy cơ rối loạn viêm, bao gồm cả bệnh hen suyễn.

Vì đậu chứa prebiotics, hoặc “thức ăn” mà vi khuẩn đường ruột cần để phát triển, do vậy bạn nên ăn một nửa cốc mỗi ngày để duy trì đường ruột khỏe mạnh.

4. Gừng

Gừng không chỉ có tác dụng làm dịu cơn đau bụng, nó cũng giúp giảm các triệu chứng hen suyễn. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh học Phân tử và Tế bào Hô hấp Hoa Kỳ, một số thành phần nhất định có trong gừng có khả năng giúp thư giãn đường thở hiệu quả.

5. Rau bina

Các loại rau xanh như rau bina có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nó cũng chứa folate, một loại vitamin B đặc biệt quan trọng đối với những người bị bệnh hen suyễn.

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2016 tại Mỹ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ không nhận đủ folate và vitamin D có nguy cơ bị một hoặc nhiều cơn hen suyễn nặng hơn gần 8 lần so với những trẻ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.

6. Quả lựu

Lựu cung cấp một lượng chất chống oxy hóa lành mạnh có tác dụng giúp giảm viêm trong phổi. Nghiên cứu cho thấy, các loại trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa có giúp giảm viêm đường hô hấp do đó làm giảm triệu chứng của bệnh hen suyễn.

7 loai thuc pham giup giam cac trieu chung hen suyen hieu qua

Lựu giúp giảm viêm đường hô hấp, do đó giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

7. Nước ép cà chua                                                                             

Cà chua rất giàu chất chống oxy hóa và có ít calo khiến chúng trở thành một bổ sung xứng đáng cho chế độ ăn uống chống lại bệnh hen suyễn. Không chỉ vậy, nước ép cà chua cũng có tác dụng giúp đường thở thông thoáng hơn.  

Theo một nghiên cứu, nước ép cà chua, có chứa chất chống oxy hóa lycopene, giúp người lớn mắc bệnh hen suyễn giải phóng đường thở sau một tuần tiêu thụ.

Trên đây là những thực phẩm mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình để kiểm soát hiệu quả bệnh hen suyễn. Hãy tự mình bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân!

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý