Hợp tác quảng cáo

7 loại thực phẩm không bao giờ nên để đông lạnh

Tủ đông rất hữu ích để tiết kiệm nguyên liệu và cắt giảm lãng phí thực phẩm, nhưng không phải mọi thứ đều có thể đông lạnh tốt.

Nhiều thứ bạn cất trong đó rất linh hoạt và đông lạnh là một cách dễ dàng để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm, tránh lãng phí thức ăn thừa và tiết kiệm thời gian cho công việc chuẩn bị trong những ngày bận rộn trong tuần.

Trên thực tế, điều đó rất dễ dàng, nhưng đôi khi chúng ta quên rằng không phải mọi thứ đều hoạt động tốt ở nhiệt độ dưới 0 độ C.

Jonathan Deutsch, Tiến sĩ, giáo sư tại Đại học Drexel (Hoa Kỳ) và là giám đốc Phòng thí nghiệm Thực phẩm Drexel cho biết: “Mọi thứ đều có thể đóng băng, nhưng chất lượng của một số loại thực phẩm nhất định sẽ xấu đi. Chuyện xảy ra là: Nước nở ra khi bị đóng băng và ở cấp độ tế bào, dẫn đến thành tế bào bị vỡ và kết quả là thay đổi kết cấu, đó là lý do tại sao các món đồ được rã đông đôi khi có vẻ sũng nước”.

7 loai thuc pham khong bao gio nen de dong lanh
Tủ đông rất hữu ích để tiết kiệm nguyên liệu và cắt giảm lãng phí thực phẩm, nhưng không phải mọi thứ đều có thể đông lạnh tốt.

Thực phẩm được bọc không đúng cách cũng có thể bị cháy trong tủ đông, có nghĩa là chúng đã tiếp xúc với oxy, làm thay đổi hương vị và hình thức của chúng. Thực phẩm cũng có thể bị mất mùi vị do hấp thụ các mùi khác từ tủ đông (một lý do chính đáng để giữ một hộp muối nở đã mở trong đó). Nhưng ngay cả khi được bọc đúng cách, các loại thực phẩm sau đây vẫn gặp khó khăn khi đông lạnh và rã đông.

1. Rau lá xanh

Giáo sư Deutsch cho biết: “Sau khi được đông lạnh, các thành tế bào bị vỡ sẽ dẫn đến lá rau chuyển từ giòn sang mềm và trong mờ. Mặc dù bạn chắc chắn không muốn đông lạnh rau lá xanh, nhưng vẫn có một số ngoại lệ đối với quy tắc này. Các loại rau xanh như củ cải, rau bina và cải xoăn có thể được đông lạnh, bạn chỉ cần biết đúng cách để làm điều đó.

2. Nước sốt

Giáo sư Deutsch nói, nếu chúng được làm đặc bằng một loại tinh bột như bột ngô, chúng sẽ bị chảy nước sau khi đông lạnh. Điều này là bởi đông lạnh làm suy yếu liên kết giữa tinh bột và bất kỳ độ ẩm nào mà nó hấp thụ, khiến nước sốt và nước loãng hơn nhiều.

3. Súp kem

Trong khi súp và nước dùng đóng băng rất tốt, thì bất cứ thứ gì có sữa đều có nguy cơ bị vón cục hoặc tách lớp.

4. Cá không béo

Theo các chuyên gia, nếu không có chất béo để hoạt động như một chất cách nhiệt, cá có thể bị úng nước khi đông lạnh.

5. Cơm

Tinh bột như cơm vẫn có thể đông lạnh, nhưng cố gắng làm như vậy không phải là lý tưởng. Khi rã đông và thành tế bào bị vỡ, chúng sẽ có vẻ bị chín quá và mất mùi vị. Chúng ta có rất nhiều cách ngon để sử dụng hết cơm còn sót lại, chẳng hạn như món cơm rang hấp dẫn.

7 loai thuc pham khong bao gio nen de dong lanh
Tinh bột như cơm vẫn có thể đông lạnh, nhưng cố gắng làm như vậy không phải là lý tưởng

6. Lòng trắng trứng nấu chín

Trong khi trứng sống hoặc lòng trắng đông lạnh đẹp mắt, trứng đã nấu chín có thể bị nhão do thiếu chất béo (lòng đỏ). Giữ nguyên quả trứng và đông lạnh khi bạn còn thừa.

7. Mayonnaise hoặc nước sốt làm từ Mayo

Nhũ tương trong sốt mayonnaise sẽ bị vỡ hoặc tách chất béo ra khỏi các thành phần khác. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên đông lạnh chúng.

Xem thêm: 5 loại thực phẩm màu đỏ rẻ tiền giúp ngừa ung thư, dưỡng thận, kéo dài tuổi thọ

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý