Hợp tác quảng cáo

7 loại thực phẩm nguy hiểm đang rút ngắn tuổi thọ của bạn

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những loại thực phẩm chế biến cực nhanh này làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Thực phẩm “siêu chế biến” là gì?

Trừ khi chế độ ăn chỉ bao gồm các loại thực phẩm thô, nguyên hạt do bạn tự chuẩn bị, nếu không bạn sẽ phải ăn một số thực phẩm chế biến mỗi ngày. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hầu hết thực phẩm đều cần phải qua một số bước chế biến để có thể ăn và tiêu hóa được. Khi bạn nấu món gì đi, tức là bạn đang chế biến thực phẩm.

Điều này chứng tỏ có một sự khác biệt lớn giữa thực phẩm chế biến lành mạnh và không lành mạnh, đó là lý do tại sao các nhà khoa học tạo ra hệ thống phân loại thực phẩm để phân biệt giữa hai loại. Một trong những hệ thống như vậy là NOVA, được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Sao Paulo, Brazil vào năm 2010 và nhóm tất cả các loại thực phẩm thành bốn loại khác nhau dựa trên cách chúng được sản xuất.

Theo bảng phân loại NOVA, thực phẩm có thể được phân thành các nhóm: không chế biến (trái cây, rau, các loại hạt, trứng, thịt), chế biến tối thiểu (sấy, tiệt trùng, nấu, ướp lạnh), chế biến (bảo quản rau củ, cá đóng hộp, pho mát) và siêu chế biến.

Theo định nghĩa của NOVA, thực phẩm “siêu chế biến” là thực phẩm đã trải qua nhiều quá trình chế biến, trong đó có nhiều công đoạn không thể tự làm tại nhà mà làm tại các nhà máy như quá trình hydro hóa, tạo khuôn..., không sử dụng gia vị nấu nướng thông thường (dầu, muối, đường) mà dùng sản phẩm công nghiệp (chất tạo ngọt nhân tạo, protein thủy phân, dầu hydro hóa và chất nhũ hóa).

7 loai thuc pham nguy hiem dang rut ngan tuoi tho cua ban

Thực phẩm siêu chế biến chỉ làm tăng nguy cơ tử vong sớm mà thôi.

Tác hại của việc sử dụng thực phẩm “siêu chế biến”

Một nghiên cứu gần đây được công bố vào tháng 8 năm 2020 cho thấy việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến này có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 20 nghiên cứu khác nhau liên quan đến tổng số 334.114 người tham gia và phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, bệnh tim mạch, bệnh tim mạch vành, bệnh mạch máu não, tăng huyết áp. , hội chứng chuyển hóa, béo phì, trầm cảm, hội chứng ruột kích thích, ung thư, ung thư vú sau mãn kinh, hen suyễn, thở khò khè, ốm yếu.

Các loại thực phẩm “siêu chế biến” cần loại bỏ khỏi chế độ ăn hàng ngày

Nghiên cứu này cho thấy, những người ăn nhiều thực phẩm chế biến quá kỹ thường tử vong sớm do mọi nguyên nhân hoặc mắc nhiều loại bệnh tật và tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Do vậy, hãy cân nhắc cắt bỏ một số loại thực phẩm siêu chế biến này khỏi chế độ ăn uống của bạn càng sớm càng tốt.

1. Đồ uống có đường

Theo hệ thống phân loại thực phẩm NOVA, đồ uống có đường, như soda, là một trong những loại thực phẩm được chế biến hàng đầu với đường và các chất phụ gia hóa học có hại cho sức khỏe.

2. Kẹo

Kẹo, bánh quy và các món bánh ngọt yêu thích thường được bơm thêm rất nhiều đường, không phải là thực phẩm thực và có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe.

3. Kem

Kem có vị rất ngon, nhưng nó thường chứa đầy hóa chất và các thành phần không tự nhiên khác khiến nó trở thành một loại thực phẩm đã qua chế biến rất mạnh.

5. Món ăn nhẹ

Các món ăn nhẹ như khoai tây chiên là một trong những thực phẩm được chế biến nhiều nhất. Chúng chứa nhiều muối và chất béo không lành mạnh.

6. Bánh mì kẹp thịt

Bánh mì kẹp thịt là món ăn nhanh ưa thích của rất nhiều người, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tốt cho bạn. Trên thực tế, bánh mì kẹp thịt là một cơn ác mộng cho sức khỏe của bạn.

7. Thịt chế biến

Thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói… chứa nhiều thành phần không tự nhiên gây hại cho sức khỏe của bạn.

8. Món ăn đông lạnh

Mặc dù rất tiện lợi, bữa ăn đông lạnh thường là kẻ phạm tội tồi tệ nhất khi nói đến thực phẩm chế biến quá kỹ.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý