Hợp tác quảng cáo

7 lợi ích đáng ngạc nhiên khi bạn thường xuyên ăn cá

Cá không chỉ rất ngon mà còn được khoa học chứng minh là có một số lợi ích làm bạn phải ngạc nhiên.

Một niềm tin văn hóa lâu đời ở nhiều nơi trên thế giới cho rằng những người sống ở các vùng duyên hải có xu hướng thông minh hơn, có sức khỏe tốt hơn và tông màu da tuyệt vời, vì thức ăn chủ yếu của họ là cá!

7 loi ich dang ngac nhien khi ban thuong xuyen an ca

Niềm tin đó có thể không chỉ là quan niệm nữa, vì nhiều nghiên cứu khoa họccũng đã tìm thấy rằng cá có lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Theo Boldsky, dưới đây là những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của việc tiêu thụ cá thường xuyên:

1. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa não thường ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi. Bệnh này gây thoái hóa nhanh các tế bào não và dẫn đến mất trí nhớ, mất phối hợp và cân bằng cơ thể, trầm cảm, lú lẫn, căng thẳng... Bệnh này không thể chữa được.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of American Medical Association năm 2016 cho biết việc tiêu thụ cá một cách thường xuyên cải thiện chất xám của bộ não con người, ngăn ngừa thoái hóa nhanh các tế bào não và suy giảm chức năng não ở tuổi già.

2. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

7 loi ich dang ngac nhien khi ban thuong xuyen an ca

Tim là một cơ quan quan trọng của cơ thể và tim hoạt động lành mạnh là rất cần thiết cho hạnh phúc của chúng ta. Ngay cả một bệnh nhỏ ảnh hưởng đến tim có thể dẫn đến hậu quả gây tử vong.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Cardiology, việc tiêu thụ cá thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim đến mức đáng kể, vì các axit béo omega-3 có trong cá có thể giữ cho tim của bạn khỏe mạnh bằng cách giảm các chất béo trung tính , giảm đông máu và hạ huyết áp.

3. Điều trị trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm thần nghiêm trọng đang gia tăng gần đây. Do những thay đổi trong hóa chất và kích thích tố não, các triệu chứng giống như cảm giác buồn bã, cảm giác lúc nào cũng chán nản, mệt mỏi và khuynh hướng tự sát có thể xảy ra ở người bệnh.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal Of Psychiatry & Neuroscience nói rằng, các loại dầu có trong cá có thể giúp cải thiện mức độ hormone serotonin trong não, có thể điều trị và giảm các triệu chứng trầm cảm.

4. Thúc đẩy xương khỏe mạnh

Như chúng ta biết, để duy trì sức khỏe và ngăn ngừa các biến chứng về sức khỏe, một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng là một điều rất cần thiết. Một chế độ ăn uống cân bằng có nghĩa là tiêu thụ tất cả các chất dinh dưỡng như protein, vitamin, khoáng chất…

Vitamin D cũng là một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là giữ cho xương khỏe mạnh và cải thiện chức năng của não. Vì cá là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời, nên việc tiêu thụ nó thường xuyên có thể thúc đẩy sức khỏe của xương.

5. Cải thiện sức khỏe của mắt

Ngày nay, hầu hết chúng ta lạm dụng các tiện ích điện tử trực quan như máy tính và điện thoại cho công việc và giải trí. Vì vậy, một cách tự nhiên, mắt của chúng ta phải chịu hậu quả và nhiều người trong chúng ta phải đối mặt với các vấn đề như khô mắt, mờ mắt, ngứa, viêm, loạn thị…

Các axit béo omega-3 trong cá được biết là cải thiện sức khỏe của mắt, bằng cách nuôi dưỡng các cơ và thần kinh của mắt, theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Cơ quan nghiên cứu và chất lượng chăm sóc sức khỏe.

6. Điều trị viêm khớp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn thường ảnh hưởng đến những người trên 55 tuổi, trong đó khớp và cơ bị viêm, gây đau, cứng khớp và ức chế chuyển động của các khớp trong cơ thể.

Một nghiên cứu khác được công bố bởi American College Of Rheumatology cho thấy rằng, việc tiêu thụ cá một cách thường xuyên có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp, vì nó giàu vitamin E và axit béo omega-3.

7. Giảm nguy cơ ung thư

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal Of Clinical Nutrition, việc bổ sung cá vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư như ung thư đại tràng, ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư tuyến tụy... Axit béo omega-3 trong cá có thể ngăn chặn sự nhân lên bất thường của các tế bào ung thư.

Hoài Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý