Hợp tác quảng cáo

7 siêu thực phẩm giúp tăng cường khả năng sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ

Mang thai có thể là một quá trình phức tạp mà đôi khi bạn cảm thấy nửa may mắn và nửa đúng thời điểm. Nhưng một cách dễ dàng để tăng khả năng có con là thay đổi chế độ ăn uống.

Ăn một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây và rau quả giàu chất dinh dưỡng có thể tăng cường sức khỏe sinh sản và khả năng sinh sản của một người.

1. Rau bina và cải xoăn

Cặp rau này là nguồn cung cấp sắt, axit folic và vitamin C hàng đầu và rất tốt cho khả năng sinh sản của phụ nữ.

Một nghiên cứu năm 2006 của các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng những phụ nữ tăng lượng sắt hấp thụ hàng ngày bằng cách sử dụng chất bổ sung ít có khả năng bị vô sinh. Điều này là do vai trò của sắt trong quá trình rụng trứng.

Một nhóm nghiên cứu khác của Harvard đã thiết lập mối liên hệ giữa axit folic và khả năng sinh sản của phụ nữ vào năm 2014. Trong một nghiên cứu trên 232 phụ nữ, họ phát hiện ra rằng những phụ nữ tiêu thụ nhiều axit folic có nhiều khả năng mang thai hơn và có nhiều khả năng sinh nở thành công hơn.

7 sieu thuc pham giup tang cuong kha nang sinh san o ca nam gioi va phu nu
Rau bina và cải xoăn là nguồn cung cấp sắt, axit folic và vitamin C hàng đầu và rất tốt cho khả năng sinh sản của phụ nữ.

Nhìn chung, lượng axit folic hàng ngày cao làm tăng khả năng sinh con của phụ nữ lên 30% trong nghiên cứu. Axit folic rất tốt cho sức khỏe của buồng trứng và hệ thống sinh sản tổng thể của phụ nữ, làm tăng cơ hội mang thai khỏe mạnh.

Vitamin C cũng rất quan trọng đối với phụ nữ vì nó giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, nâng cao nồng độ estrogen trong khi giảm nồng độ progesterone. Loại vitamin này cũng có thể sửa chữa những tổn thương trong hệ thống sinh sản của cả nam và nữ, làm tăng thêm tỷ lệ mang thai khỏe mạnh.

Đối với nam giới, vitamin C cải thiện chất lượng tinh trùng bằng cách bảo vệ nó khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do.

2. Thịt gà

Thịt gà là một nguồn selen tuyệt vời, cũng như các loại thịt giâ cầm khác. Một nghiên cứu của Harvard vào năm 2015 cho thấy những người đàn ông ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có khả năng sinh sản thấp hơn. Tuy nhiên, những người đàn ông thường xuyên ăn thịt gia cầm có khả năng làm cha cao hơn 13%.

3. Cà chua

Nghiên cứu cho thấy, chất hóa học khiến cà chua có màu đỏ đậm cũng rất tốt cho tinh trùng của nam giới. Lycopene là một hợp chất hữu cơ được tạo thành từ carbon và hydro. Nó tạo ra màu đỏ, tạo màu cho các loại trái cây như cà chua và bưởi.

Nó cũng rất tốt cho số lượng tinh trùng của nam giới và cho phép chúng di chuyển nhanh hơn qua hệ thống sinh sản của phụ nữ.

7 sieu thuc pham giup tang cuong kha nang sinh san o ca nam gioi va phu nu
Chất hóa học khiến cà chua có màu đỏ đậm cũng rất tốt cho tinh trùng của nam giới.

Một nghiên cứu vào năm 2019 cho thấy 44 người đàn ông có số lượng tinh trùng thấp được bổ sung 25mg lycopene trong 12 tuần trong khi nhóm đối chứng dùng giả dược. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người bổ sung lycopene có nhiều tinh trùng hơn đáng kể so với những người không bổ sung.

Đối với phụ nữ, lycopene ngăn ngừa sự hình thành lạc nội mạc tử cung, nguyên nhân gây vô sinh trên toàn thế giới.

4. Bơ

Bơ có nhiều axit folic, vitamin A, kali và magiê. Giống như các loại rau lá xanh, axit folic trong bơ làm tăng khả năng mang thai và sinh con thành công của phụ nữ.

Các nhà khoa học từ Đại học Wisconsin đã viết vào năm 2011 rằng những phụ nữ thiếu vitamin A sẽ ít có khả năng thụ thai hơn. Họ cũng nói rằng loại vitamin này rất cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng của cơ thể và sức khỏe tổng thể của bộ phận sinh dục nam.

Bơ cũng là một nguồn kali tuyệt vời và giàu chất dinh dưỡng hơn chuối - loại trái cây có liên quan nhiều nhất đến nguyên tố hóa học. Tình trạng thiếu chất điện giải, được gọi là hạ kali máu, có liên quan đến vô sinh ở nam giới.

Điều này là do hóa chất tạo nên chất lỏng tinh dịch ở nam giới và việc thiếu chất này có thể dẫn đến số lượng tinh trùng thấp.

Sự thiếu hụt magie cũng được cho là nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ, kể cả trong một nghiên cứu năm 2015 của các nhà nghiên cứu Áo, mặc dù các chuyên gia không chắc tại sao.

5. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô được yêu thích vào mùa thu rất giàu vitamin và khoáng chất rất tốt cho khả năng sinh sản, nhưng quan trọng nhất là kẽm. Nguyên tố hóa học này là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nó cũng cần thiết cho khả năng sinh sản.

Nó đóng một vai trò trong cách các tế bào trứng của phụ nữ phân chia và thụ tinh; sự thiếu hụt có thể khiến phụ nữ khó mang thai hơn. Nó cũng có liên quan đến số lượng và chất lượng tinh trùng cao hơn ở những người đàn ông có mức độ cao của nó trong chế độ ăn uống của họ.

Axit béo omega 3, cũng được tìm thấy trong hạt bí ngô giúp tăng khả năng sinh sản. Các axit béo được biết là giúp điều chỉnh hệ thống nội tiết tố và giúp phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định hơn - giúp việc thụ thai trở nên đơn giản hơn.

6. Trứng

Trong khi trứng thường bị coi là nguồn cung cấp cholesterol, nghiên cứu gần đây đang bắt đầu đưa món ăn sáng yêu thích trở lại theo hướng tích cực. Điều này bao gồm nghiên cứu cho thấy giá trị của chúng trong việc thúc đẩy khả năng sinh sản của một người.

Lòng đỏ trứng rất giàu sắt, kẽm, axit folic và vitamin A - tất cả đều được biết là giúp tăng khả năng sinh sản. Chúng cũng là nguồn protein nạc có mối liên kết chặt chẽ để có khả năng sinh sản tốt hơn.

7. Cá hồi

Siêu thực phẩm phổ biến có trong món sushi cũng có thể tăng khả năng sinh sản. Cá hồi rất giàu axit béo, selen và vitamin D, tất cả đều tuyệt vời cho những người đang mong có con.

7 sieu thuc pham giup tang cuong kha nang sinh san o ca nam gioi va phu nu
Siêu thực phẩm phổ biến có trong món sushi cũng có thể tăng khả năng sinh sản.

Nếu bạn đang mong muốn có con, hãy bổ sung những loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.

Xem thêm: Những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang “kêu cứu”, hãy chú ý để tránh những bệnh nguy hiểm

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý