Hợp tác quảng cáo

8 loại trái cây không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc

Những loại trái cây như thanh long, bưởi, sầu riêng... là những loại quả ở Việt Nam không bao giờ nhập khẩu, quý chị em có thể yên tâm lựa chọn để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Việt Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa cùng thổ nhưỡng tốt tươi được xem như thánh địa của nhiều loại hoa thơm quả ngọt. Thế nhưng, vì lợi nhuận mà một số tiểu thương thời gian gần đây không ngần ngại trộn hoa quả kém chất lượng, nhập khẩu Trung Quốc để hưởng lợi nhiều hơn. Điều này, kiến các bà nội trợ đau đầu phân biệt, tìm mọi cách để không phải mua nhầm. 

Ngoại trừ một số loại trái cây ôn đới như nho, lê, kiwi...nước ta không trồng được do khác biệt khí hậu hoặc các loại quả chênh lệch mùa vụ như xoài, nhãn (khi nước ta chưa có quả mà nước khác đã có)... cần phải nhập khẩu để cung ứng đủ nhu cầu tiêu thụ thì vẫn có những loại quả Việt Nam không bao giờ nhập khẩu sau đây:

Vú sữa

Được biết, Việt Nam hiện là nước duy nhất trên thế giới có vú sữa làm hàng hóa xuất khẩu. Trong đó, nổi tiếng nhất là vú sữa Lò Rèn vỏ mỏng, sáng bóng rất đẹp, thịt trái nhiều, hương vị thơm ngọt, nhiều chất dinh dưỡng nên được khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Vì vậy, có thể khẳng định, vú sữa không phải nhập khẩu bao giờ.

8 loai trai cay khong bao gio nhap khau tu Trung Quoc
 

Thanh long

Tương tự, thanh long cũng là loại trái cây dùng trong nước không xuể nên không cần nhập khẩu bất cứ nơi đâu. Bởi lẽ mỗi năm các tỉnh trồng thanh long phổ biến như: Bình Thuận, Ninh Thuận, Tiền Giang, Long An... cung cấp cho thị trường sản lượng lên đến 1,1 triệu tấn, con số này được tính chung với sản lượng xuất khẩu đi các nước trên thế giới luôn đấy.

8 loai trai cay khong bao gio nhap khau tu Trung Quoc
 

Dưa hấu

Có thể thấy khắp các địa phương, trải dài từ Bắc đến Nam đều trồng dưa hấu vì đây là loại trái cây rất dễ trồng. Mặc dù không độc quyền nhưng với số lượng dưa hấu trung bình 1,5 triệu tấn mỗi năm thì chắc hẳn không cần phải nhập khẩu thêm làm gì. Đặc biệt, với xuất khẩu, Trung Quốc là thị trường lớn nhất chiếm 85-90%, điều này sẽ giúp chị em hoàn toàn yên tâm khi muốn mua dưa hấu rồi.

8 loai trai cay khong bao gio nhap khau tu Trung Quoc
 

Vải thiều

Vải thiều là loại quả không chỉ nổi tiếng khắp Việt Nam, loại quả ngọt thơm này còn được nhiều nước trên thế giới biết đến. Thế nên, ở Việt Nam, chúng ta không bao giờ phải nhập khẩu vải thiều, dân có thể ăn thoải mái.

Thủ phủ vải thiều Bắc Giang hiện có tới 30.000 ha, sản lượng ước đạt khoảng 130.000 - 200.000 tấn mỗi năm. Còn Hải Dương cũng có khoảng 11.000 ha đất trồng vải thiều cung cấp gần 40.000 tấn mỗi năm.

Vào mùa hè, trên khắp cả nước, từ đồng bằng đến thành thị, vải được bày bán khắp các sạp chợ với giá bán 60.000 - 80.000 đồng/kg thời điểm đầu hoặc cuối vụ. Còn thời điểm chính vụ giá vải chỉ ở mức 15.000 - 35.000 đồng/kg.

8 loai trai cay khong bao gio nhap khau tu Trung Quoc
 

Bưởi

Việt Nam vốn rất nổi tiếng với các loại giống bưởi như: Năm Roi, da xanh được trồng khắp các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Do đó, bưởi cũng là loại quả mà Việt Nam chỉ xuất khẩu, không bao giờ phải nhập khẩu khẩu nên bạn cứ vô tư mua về ăn để tốt cho sức khỏe nha.

8 loai trai cay khong bao gio nhap khau tu Trung Quoc
 

Chuối

Dù không có thế mạnh như dưa hấu, vú sữa, thanh long, bưởi và vải thiều, nhưng chuối cũng là loại quả Việt Nam trồng rất nhiều, tập trung chủ yếu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Hưng Yên, Vĩnh Phúc,... với các giống nổi tiếng như: chuối tiêu hồng, chuối sứ, chuối sáp, chuối ngự.

8 loai trai cay khong bao gio nhap khau tu Trung Quoc
 

Hồng Xiêm

Là một trong những loại trái cây đặc sản chủ lực ở Tiền Giang. Điều kiện tự nhiên nơi đây rất thích hợp để cây hồng xiêm phát triển. Đây là một loại quả phổ biến ở Việt Nam, được trồng rộng rãi nên các mẹ không lo quả nhập từ Trung Quốc đâu nhé.

8 loai trai cay khong bao gio nhap khau tu Trung Quoc
 

Sầu Riêng

Sầu riêng là giống cây ăn quả đặc sản của Đông Nam Á, trong đó năng suất trồng sầu riêng của nước ta rất cao. Sầu riêng cũng là loại quả được Việt Nam xuất khẩu nhiều và chưa bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc cả.

8 loai trai cay khong bao gio nhap khau tu Trung Quoc
 

 Phong Vũ

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý