Hợp tác quảng cáo

8 thứ tuyệt đối không được cho vào lò vi sóng

Là một thiết bị gia dụng nhỏ vô cùng tiện lợi, lò vi sóng giờ đây gần như là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, không chỉ dùng để hâm nóng thức ăn thừa mà còn để thử nhiều công thức nấu ăn mới. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi sử dụng lò vi sóng, 8 thứ này tuyệt đối không được cho vào lò vi sóng kẻo gây hại.

1. Thực phẩm có vỏ, màng

Trong quá trình làm nóng thực phẩm sẽ sinh ra hơi nước, hơi nước trong thực phẩm có vỏ và màng không có nơi nào để phân tán do có lớp vỏ và màng ngăn cản, đồng thời áp suất bên trong tăng lên dễ khiến vỏ và màng bị vỡ, do đó gây ra vụ nổ.

Chẳng hạn, ngoài trứng nguyên quả, xúc xích nướng và hạt dẻ có vỏ không thích hợp để hâm nóng trong lò vi sóng.

2. Thực phẩm có hàm lượng nước thấp và hàm lượng dầu cao

Gia nhiệt vi sóng chủ yếu được thực hiện bằng dao động tần số cao của các phân tử nước. Khi đun nóng thực phẩm có hàm lượng nước thấp và hàm lượng dầu cao, từng bộ phận của thực phẩm sẽ ngay lập tức thu nhiệt và nóng lên, dễ cháy và sinh ra các chất có hại như benzopyrene, amin dị vòng, acrylamide, ngoài ra còn có nguy cơ vỡ.

Do đó, cố gắng không cho xiên que, thịt ba chỉ, xúc xích, thịt bò khô, cá nhỏ khô và các loại thực phẩm khô và nhiều chất béo còn sót lại vào lò vi sóng để hâm nóng.

3. Nước tinh khiết

Lò vi sóng không thể dùng để đun sôi nước, đặc biệt là nước tinh khiết. Ngoài ra, những thực phẩm có độ đặc cao, đông đặc như sữa tách lớp, cháo đặc… không thích hợp đun lâu trong lò vi sóng, nếu không sẽ dễ bị nổ.

8 thu tuyet doi khong duoc cho vao lo vi song
Lò vi sóng không thể dùng để đun sôi nước, đặc biệt là nước tinh khiết.

4. Ớt khô

Một là ớt khô quá khô, thiếu độ ẩm nên dễ bắt lửa trong quá trình quay trong lò vi sóng. Hai là các chất hóa học như capsaicin do ớt khô thải ra sau khi đun có thể gây kích ứng mắt và hệ hô hấp. Việc mở lò vi sóng đã làm nóng ớt khô có thể so sánh với việc xịt hơi cay vào người.

5. Nho

Có lẽ nhiều người đã xem video làm nóng nho trong lò vi sóng tạo ra tia lửa điện. Trên thực tế, không chỉ những quả nho đã cắt mà thậm chí cả hai quả nho nguyên quả cũng sẽ phát ra tia lửa điện khi đun nóng trong lò vi sóng.

Hiện tượng này đơn giản là do nho có thể thu năng lượng khi tiếp xúc với bức xạ vi sóng, khi năng lượng được giải phóng sẽ hình thành trường điện từ mạnh nhất tại điểm tiếp xúc của nho, đồng thời tương tác bên trong hai trái nho.

Năng lượng của trường điện từ này rất mạnh, đủ mạnh để làm ion hóa không khí và tạo ra tia lửa điện, hiện tượng tia lửa điện và thậm chí phát nổ xảy ra khi đun nho trong lò vi sóng.

Những hộp đựng này không thể được sử dụng trong lò vi sóng

Ngoài thực phẩm trên, nhiều bộ đồ ăn phổ biến xung quanh cũng không thể hâm nóng trong lò vi sóng.

Đầu tiên: Hộp kim loại

Một là vi sóng có tính phản xạ, khi chạm vào kim loại sẽ bị phản xạ trở lại, không thể xuyên qua hộp kim loại để làm nóng thức ăn. Hai là lò vi sóng sẽ tạo ra tia lửa điện với hộp kim loại, thậm chí có thể gây hỏa hoạn trong trường hợp nghiêm trọng.

8 thu tuyet doi khong duoc cho vao lo vi song
Một là vi sóng có tính phản xạ, khi chạm vào kim loại sẽ bị phản xạ trở lại, không thể xuyên qua hộp kim loại để làm nóng thức ăn.

Thứ hai: Hộp nhựa thông thường

Chai nhựa thông thường và hộp thức ăn nhanh thường được làm bằng PETE (polyethylene terephthalate) và PS (polystyrene), hai sản phẩm nhựa này không thể cho vào lò vi sóng vì nhiệt độ cao sẽ giải phóng các hóa chất độc hại.

Bộ đồ ăn làm bằng PP (polypropylene) là loại hộp nhựa duy nhất có thể cho vào lò vi sóng.

Cần lưu ý, một số hộp cơm dùng trong lò vi sóng được làm bằng nhựa PP nhưng nắp bằng nhựa PETE, không chịu được nhiệt độ cao nên cần phân biệt kỹ khi sử dụng.

Thứ ba: Không dùng màng bọc thực phẩm bọc thực phẩm cho vào lò vi sóng

Mang bọc thực phẩm cũng là nhựa, thường là LDPE (polyethylene mật độ thấp). LDPE sẽ tạo ra các chất có hại ở nhiệt độ cao, và những chất có hại này sẽ kết tủa vào thực phẩm và gây hại cho cơ thể.

Nếu lo lắng dầu bắn ra, bạn có thể đậy hộp đựng thức ăn bằng một tấm đậy dành riêng cho lò vi sóng để không dễ tiếp xúc trực tiếp với thức ăn.

Lò vi sóng có tác dụng xuyên thấu đối với gốm sứ nói chung, thủy tinh chịu nhiệt và các vật liệu khác, có thể dùng làm dụng cụ nấu ăn bằng lò vi sóng. Tuy nhiên, không thể sử dụng đồ đựng bằng thủy tinh hoặc gốm sơn vàng trong lò vi sóng.

Ngoài ra, khi chọn hộp đựng sử dụng trong lò vi sóng, hãy cố gắng chọn hộp có miệng rộng để tránh hộp đựng bị nổ do áp suất quá cao.

Xem thêm: Bệnh nhân gout đổ mồ hôi khi vận động có thể đào thải axit uric ra ngoài

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý