Hợp tác quảng cáo

8 thực phẩm đem lại lợi ích dinh dưỡng khác nhau khi được tiêu thụ theo cách khác nhau

Chúng ta đã quen với suy nghĩ rằng cà chua đem lại lợi ích tốt hơn khi chúng ta ăn sống và làm món salad. Và mặc dù điều này là đúng, nhưng chúng thực sự là lựa chọn tốt hơn cho dạ dày của bạn khi chúng được nấu chín. Và có nhiều loại thực phẩm bình có thể khiến bạn ngạc nhiên với những lợi ích thay đổi tùy thuộc vào cách chúng được chế biến.

1. Chuối

8 thuc pham dem lai loi ich dinh duong khac nhau khi duoc tieu thu theo cach khac nhau 

Chuối chưa chín kĩ thì ít đường, nhưng chuối chín kĩ lại tốt cho tiêu hóa - (Ảnh: Brightside).

Các chuyên gia cho biết, nếu bạn bị bệnh tiểu đường, tốt hơn hết nên ăn chuối chưa chín kỹ. Khi chuối chín, tinh bột bắt đầu chuyển sang đường mà bạn cần kiểm soát trong thời kỳ tiểu đường.

Mặt khác, do chúng chứa một loại tinh bột gọi là tinh bột kháng khiến chúng ta khó tiêu hóa. Trong trường hợp này, chuối chín sẽ tốt hơn để ăn.

2. Nấm

Mặc dù nấm có thể mất vitamin B sau khi nấu chín, nhưng có một số lợi ích tuyệt vời mà chúng thu được sau khi gặp nhiệt. Trước hết, nấm tươi có thể hấp thụ các chất độc có thể bị phá hủy qua quá trình nấu nướng.

Thứ hai, nấu ăn làm tăng số lượng chất chống oxy hóa trong nấm mà cơ thể chúng ta cần rất nhiều trong xã hội hiện đại. Nếu bạn thích ăn nấm, bạn nên nướng hoặc cho vào lò vi sóng thay vì luộc hoặc chiên. Trong trường hợp này, chúng có những lợi ích sức khỏe có giá trị hơn.

3. Cà chua

Chúng ta đã quen với việc ăn cà chua sống vì chúng chứa vitamin C, nhưng các chuyên gia nói rằng khi chúng được nấu chín, chúng có hàm lượng lycopene cao hơn nhiều. Và đây là một chất chống oxy hóa mạnh hơn vitamin C. Ngoài ra, nấu chín cà chua có thể làm mềm chất xơ để chúng trở nên dễ tiêu hóa hơn.

4. Cà rốt

Dù hơi ngạc nhiên, nhưng cà rốt, một loại thực phẩm rất tốt cho chúng ta nhờ chứa beta carotene, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn khi nấu chín. Loại rau này nên được làm nóng. Đun sôi có thể tạo ra nhiều beta-carotene có sẵn hơn trong cà rốt.

Tốt hơn là nấu cà rốt vẫn còn nguyên vỏ để nó có thể tăng gấp ba lần sức mạnh chống oxy hóa tổng thể của chúng. Đồng thời, cắt nhỏ chúng trước khi nấu có thể không phải là ý tưởng tốt nhất vì nó làm giảm diện tích bề mặt, rất dễ rửa trôi chất dinh dưỡng vào nước. Tốt hơn là nên cắt nhỏ chúng sau khi luộc.

5. Cải bó xôi

Các bác sĩ cho biết: Cải bó xôi chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng bạn có thể hấp thụ nhiều canxi và sắt hơn nếu nấu chín. Điều này xảy ra bởi vì nó chứa nhiều axit oxalic, ngăn chặn sự hấp thụ sắt và canxi. Khi bạn nấu chín cải bó xôi, nguyên tố này sẽ bị phá vỡ và bạn có thể nhận được nhiều lợi ích sức khỏe hơn từ nó.

6. Phô mai

Phô mai là một nguồn protein tuyệt vời nhưng mỗi loại có thể có những lợi ích bổ sung khác nhau. Ví dụ, phô mai mozzarella có hàm lượng natri và calo thấp hơn hầu hết các loại phô mai khác. Nó cũng chứa vi khuẩn hoạt động như men vi sinh, do đó nó có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và hệ thống miễn dịch của bạn.

Đồng thời, phô mai xanh có nhiều canxi hơn hầu hết các loại phô mai khác nhưng lại hơi mặn đối với một số người.

7. Bánh mì

Người ta thấy rằng bánh mì nướng có chỉ số đường huyết thấp hơn. Chỉ số này có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn, vì vậy nó có thể là một lựa chọn tốt hơn cho bệnh nhân tiểu đường.

Bánh mì bột chua chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và folate cao hơn các loại bánh mì khác. Ngoài ra, nó có hàm lượng phytate thấp hơn nên cho phép cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.

8. Củ dền

8 thuc pham dem lai loi ich dinh duong khac nhau khi duoc tieu thu theo cach khac nhau 

Nước ép củ dền giúp hạ huyết áp trong khi củ dền luộc tốt cho dạ dày - (Ảnh: Brightside).

Một nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của việc uống 250ml nước ép củ dền mỗi ngày trên 68 người bị huyết áp cao. Kết quả là, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nó làm giảm huyết áp đáng kể. Mặt khác, củ dền luộc có thể dễ tiêu hóa hơn vì các chất xơ cứng của nó bị phân hủy.

Thực phẩm luôn là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, đặc biệt, khi được chế biến theo cách khác chúng cũng đem lại nguồn dinh dưỡng khác. Vì vậy, tuỳ thuộc vào nhu cầu của bản thân, hãy chế biến thực phẩm theo cách tốt nhất cho bạn.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý