Hợp tác quảng cáo

8 thực phẩm người bệnh VIÊM KHỚP cần tránh

Nếu không muốn bị hành hạ bởi những cơn đau của bệnh viêm khớp thì ngoài uống thuốc điều trị bạn cần có một chế độ ăn uống khoa học. Dưới đây là danh sách những thực phẩm người bệnh viêm khớp cần tránh.

Rượu bia

Cố gắng hạn chế lượng rượu bia vì nó sẽ khiến bệnh viêm khớp thậm chí các vùng cơ thể bị viêm nặng hơn. Bởi rượu bia chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh gút, một căn bệnh có thể gây viêm khớp đặc biệt ở bàn chân.

8 thuc pham nguoi benh VIEM KHOP can tranh

Khi bạn bị bệnh gút, axit uric không được chuyển hóa chính xác, tạo ra các tinh thể nhỏ gây kích thích khớp và dẫn đến viêm. 

Bánh mì trắng

Carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng không chỉ cung cấp cho cơ thể bạn dinh dưỡng tối thiểu mà còn có thể thúc đẩy sản xuất một thứ gọi là glycation end (AGE).

Các hợp chất này sẽ khiến tình trạng viêm xấu đi, khiến những cơn đau khớp kéo dài dai dẳng.

8 thuc pham nguoi benh VIEM KHOP can tranh

Hãy thay bánh mì trắng bằng bánh mì ngũ cốc nguyên hạt hoặc bánh mì đen để nạp chất xơ, vitamin và khoáng chất và không ảnh hưởng đến bệnh viêm khớp.

Kem

Đường và chất béo bão hòa là những tác nhân gây viêm chủ yếu trong chế độ ăn uống của chúng ta.

Trong khi đó, kem lại có hàm lượng chất béo bão hòa và đường khá cao, lại là món ăn yêu thích của nhiều trong mùa hè, nhưng người bệnh viêm khớp nên tránh ăn kem nếu không muốn bệnh thêm tồi tệ đi.

8 thuc pham nguoi benh VIEM KHOP can tranh

Sữa có trong kem cũng là một yếu tố khiến kem trở thành thực phẩm “khắc tinh” với người bệnh viêm khớp. Tương tự, đồ ngọt hay bánh kẹo cũng nằm trong nhóm thực phẩm bạn nên tránh nếu bị viêm khớp.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên cũng là một dạng carbohydrate tinh chế, khi vào cơ thể cũng sẽ tạo ra AGEs gây viêm.

8 thuc pham nguoi benh VIEM KHOP can tranh

Ngoài ra, khoai tây chiên thường được chiên trong dầu thực vật bao gồm các axit béo omega 6 – chất trung gian gây viêm. Cộng thêm lượng natri khá cao khiến khoai tây trở thành món ăn không dành cho người bệnh viêm khớp.

Nước ngọt có gas

Bạn có thể tìm thấy đường, aspartame và axit photphoric trong danh sách thành phần của hầu hết các loại soda. Tất cả ba trong số những chất này có thể khiến bùng phát cơn đau viêm khớp ngay sau khi bạn uống nước ngọt có gas.

8 thuc pham nguoi benh VIEM KHOP can tranh

Hãy thử thay thế nước ngọt có gas bằng trà xanh hoặc một trong những loại nước ép trái cây sẽ tốt hơn cho chứng viêm khớp.

Dầu hướng dương, đậu nành và dầu ngô

Dầu hướng dương, đậu nành và dầu ngô đều có một điểm chung: Chúng có cấu tạo từ nhiều axit béo omega-6 hơn axit béo omega-3.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, omega-6 là axit béo là chất trung gian gây viêm, trái ngược với axit béo omega-3 chống viêm.

8 thuc pham nguoi benh VIEM KHOP can tranh

Do vậy những loại dầu này có thể làm cho các triệu chứng viêm khớp ngày càng nặng hơn. Hãy thử đổi sang các loại dầu ăn khác như dầu bơ, dầu óc chó hoặc dầu hạt lanh.

Trên thực tế, bổ sung omega-3 là một trong 14 phương pháp điều trị viêm khớp tại nhà ngay cả các bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh nên bổ sung trong cả khẩu phần ăn uống.

Thịt đỏ

Các loại thịt, đặc biệt là thịt đỏ, làm tăng tình trạng viêm nếu ăn nhiều, do thịt đỏ sẽ sản xuất AGEs sau khi được nướng hay quay trong lò vi sóng.

8 thuc pham nguoi benh VIEM KHOP can tranh

Thịt chế biến

Thịt chế biến (và thực phẩm chế biến sẵn khác) là tác nhân gây viêm tồi tệ nhất. Thực phẩm chế biến có xu hướng chứa chất béo bão hòa và lượng muối natri rất lớn, gồm cả AGEs.

8 thuc pham nguoi benh VIEM KHOP can tranh

Cố gắng hạn chế ăn những thứ này càng nhiều càng tốt và thay vào đó hãy sử dụng những thực phẩm tươi sống, chế biến sơ qua như: thịt gà luộc, rau luộc, salad,….

Thu Hương

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý