Hợp tác quảng cáo

9 hậu quả khôn lường khi bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, thế nên việc bỏ bữa sáng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến cơ thể của bạn.

1. Ảnh hưởng xấu tới tim mạch

9 hau qua khon luong khi bo bua sang

Theo một nghiên cứu đăng trên JAMA, những người đàn ông bỏ bữa sáng có nguy cơ đau tim lên tới 27% so với những người ăn sáng. Tiến sĩ Leah Cahill, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết tỷ lệ rủi ro không quá lo ngại nhưng cô ủng việc ăn bữa sáng lành mạnh có thể ngăn chặn nguy cơ đau tim.

Đứng trên góc độ nghiên cứu của y học hiện đại, cơ thể con người sau một giấc ngủ đêm đã tiêu hóa hết toàn bộ số năng lượng ngày hôm trước nạp vào. Buổi sáng là lúc chỉ số đường huyết của cơ thể tương đối thấp, lúc này nếu không bổ sung dưỡng chất làm tăng lượng đường trong máu, cơ thể sẽ lấy glycosen của cơ bắp và gan để sử dụng. Điều này làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của gan và các cơ bắp mà biểu hiện thường thấy là tứ chi tê bì, mệt mỏi.

Ngoài ra, ở một số người, khi không được cung cấp đủ lượng đường cần thiết, cơ thể sẽ sử dụng glucose dự trữ, khiến cho tim và các tế bào não hoạt động không hiệu quả, xuất hiện các triệu chứng như rã rời chân tay, hoa mắt, chóng mặt, tim đập nhanh, nếu không xử lí kịp thời có thể gây nguy hiểm cho tim và não bộ.

Trên phương diện Y học cổ truyền, thông thường bữa tối ngày hôm trước của một người cách bữa sáng ngày hôm sau khoảng 12 tiếng (tức thời gian nạp thức ăn bị gián đoạn 12 tiếng), nếu bỏ bữa sáng rồi đợi đến bữa trưa ngày hôm sau mới ăn, thì thời gian gián đoạn tăng lên khoảng 16 tiếng, dễ dẫn tới hạ đường huyết và tụt huyết áp. Glucose không cung cấp đủ cho tim và não bộ sẽ gây ra các triệu chứng như hụt hơi, thiếu máu, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến các thương tổn cơ quan nội tạng.

2. Làm mất tác dụng của insulin, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Trường Y tế Công cộng Harvard tiến hành một nghiên cứu nhằm tìm ra mối tương quan giữa thói quen ăn uống và sức khỏe. 46.289 phụ nữ tham gia nghiên cứu tiến hành trong khoảng 6 năm.

Kết quả của cuộc nghiên cho thấy, những phụ nữ không có thói quen ăn sáng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn phụ nữ ăn sáng hàng ngày. Thậm chí tệ hơn, những phụ nữ bỏ bữa ăn sáng có tới 54% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

3. Bỏ bữa sáng có thể gây ra tăng cân

9 hau qua khon luong khi bo bua sang

Theo các nghiên cứu về tác động tiêu cực của việc không ăn sáng, những người bỏ bữa ăn sáng có nguy cơ tăng cân cao hơn, đi ngược mục tiêu giảm cân của mình. Bỏ qua bữa ăn sáng sẽ thúc đẩy sự thèm ăn thức ăn có đường và chất béo. Mức độ đói của bạn càng cao, càng có nhiều lượng thức ăn ăn vào. Điều này đôi khi vượt quá lượng calo cần thiết hàng ngày của bạn và dẫn đến tăng cân.

4. Bỏ bữa sáng làm giảm mức năng lượng và ảnh hưởng trí nhớ

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Physiological Behavior năm 1999, một nhóm nghiên cứu ở Anh đã thực hiện một nghiên cứu trên 144 người khỏe mạnh, được chia thành ba nhóm. Một nhóm được cho ăn một bữa sáng lành mạnh, vừa phải, thứ hai chỉ là cà phê, và nhóm thứ ba không được ăn sáng. Các nhóm sau đó đã được giám sát trong một vài giờ. Theo nghiên cứu, nhóm người không được ăn sáng cho thấy kỹ năng trí nhớ kém nhất và mức độ mệt mỏi cao nhất.

5. Nguy cơ ung thư

9 hau qua khon luong khi bo bua sang

Bỏ qua bữa ăn sáng có thể làm bạn ăn nhiều hơn vào các thời điểm khác trong ngày. Điều này có thể đẫn đến sự gia tăng tỷ lệ béo phì. Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Cancer Research, người ta phát hiện ra rằng một người thừa cân hoặc béo phì có tăng nguy cơ phát triển ung thư cao hơn bình thường.

6. Ảnh hưởng đến khả năng nhận thức

Một nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm thanh thiếu niên từ 12-15 tuổi trong hai lần thử nghiệm. Lần đầu, nhóm đã được phép ăn sáng và trong lần thử nghiệm thứ hai, nhóm được yêu cầu không ăn bữa sáng. Kết quả cho thấy khi được ăn sáng, độ chính xác cao hơn trong bà kiểm tra trực quan.

7. Nguyên nhân của chứng đau nửa đầu

Bỏ qua các bữa ăn khiến cho lượng đường giảm xuống, dẫn đến kích hoạt việc giải phóng hormone có thể bù đắp cho mức đường huyết thấp. Điều này, mặt khác, làm tăng huyết áp, gây đau nửa đầu.

8. Rụng tóc

9 hau qua khon luong khi bo bua sang

Một trong những tác dụng phụ của việc bỏ qua bữa ăn sáng là rụng tóc. Nếu không đủ lượng protein cần thiết hàng ngày có thể ngăn cản sự phát triển của tóc và gây rụng tóc. Vì vậy, nếu bạn muốn có một mái tóc khỏe mạnh thì bạn nên thưởng thức bữa sáng giàu chất đạm hàng ngày.

9. Có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất

9 hau qua khon luong khi bo bua sang

Xe của bạn sẽ khởi động nếu không có nhiên liệu? Tương tự như vậy, bạn cần bữa ăn sáng để thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể. Theo những nghiên cứu khác nhau về tầm quan trọng của bữa sáng, những người ăn bữa sáng đầy đủ có mức độ chuyển hóa năng lượng cao hơn.

Hoài Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý