Hợp tác quảng cáo

9 loại thưc phẩm tuyệt đối không nên ăn sống kẻo rước họa vào thân

Khoai tây, sắn hay các món thịt... tuyêt đối không nên ăn sống bởi chúng dễ gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chưa kể đến các vi khuẩn gây bệnh.

Nhiều người vẫn có thói quen ăn gỏi, ăn tái một số loại thực phẩm như tôm, cá, thịt bò… Tuy nhiên, có những loại nếu ăn khi chưa chín, chúng sẽ khiến bạn phải chịu những tác hại khó lường.

Ban nên nhớ kỹ một số loại sau để biết cách chế biến kĩ, tránh sử dụng khi thực phẩm còn chưa chín.

1. Khoai tây

Khoai tây là một thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày nhưng bạn nên cố gắng tránh ăn sống.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn khoai tây sống sẽ gây đầy hơi và tạo ra các tác dụng không mong muốn về đường tiêu hóa, vì khoai tây chứa tinh bột có khả năng chống lại sự tiêu hóa và việc nấu chín khoai tây sẽ phá vỡ các loại tinh bột này.

9 loai thuc pham tuyet doi khong nen an song keo ruoc hoa vao than
Ăn khoai tây sống có thể gây ra các triệu chứng giống như ngộ độc thực phẩm

Tệ hơn nữa, nếu khoai tây sống để lâu trong khu vực ấm hoặc ẩm ướt, chúng có thể chuyển sang màu xanh và phát triển một loại độc tố gọi là solanin. Nếu một củ khoai tây xuất hiện các đốm xanh, bạn tuyệt đối không ăn vì chất solanin có thể gây ra các triệu chứng giống như ngộ độc thực phẩm.

2. Củ sắn hay khoai mỳ

Loại rau củ này cũng được trồng và sử dụng phổ biến làm thức ăn, nó có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nhưng nó cũng ẩn chứa một thành phần nguy hiểm, có khả năng gây chết người là xyanua.

9 loai thuc pham tuyet doi khong nen an song keo ruoc hoa vao than
Khoa mì chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng cần phải được sử dụng đúng để tránh gây ngộ độc

Lá và rễ của cây sắn tươi có chứa cyanogenic glycoside, hóa chất giải phóng xyanua khi ăn. Sắn vẫn có thể ăn được nhưng bạn nhớ rửa sạch thật kỹ, gọt vỏ và nấu chín trước khi ăn.

3. Đậu thận

Đây là một loại thực phẩm lành mạnh bình thường khác có thể gây nguy hiểm nếu ăn sai cách. Đậu thận chứa nhiều protein, chất xơ và chất chống oxy hóa, nhưng ăn sống có thể tàn phá dạ dày của bạn.

9 loai thuc pham tuyet doi khong nen an song keo ruoc hoa vao than
Ăn sống đậu thận có thể khiến dạ dày bị gây ảnh hưởng nghiêm trọng

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, đậu thận chưa nấu chín có chứa độc tố phytohemagglutinin, có thể gây khó chịu đường tiêu hóa và các triệu chứng tương tự như ngộ độc thực phẩm. Do vậy, hãy đảm bảo bạn luộc đậu ít nhất mười phút trước khi thưởng thức.

4. Thịt sống

Thịt bò, thịt lợn, thịt gà và cá sống hoặc nấu chưa chín đều có rủi ro nghiêm trọng khi ăn. Hầu hết gia cầm sống đều chứa vi khuẩn Campylobacter. Nó cũng có thể chứa Salmonella, Clostridium perfringens và các vi khuẩn khác.

9 loai thuc pham tuyet doi khong nen an song keo ruoc hoa vao than
Hãy luôn đảm bảo thịt được nấu chín trước khi ăn để đảm bảo an toàn

Thịt sống có thể chứa Salmonella, E. coli, Yersinia và các vi khuẩn có hại khác. Đặc biệt một số con lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn hoặc sán dây có thể dễ dàng lây nhiễm sang cơ thể người nếu ăn phải thịt chưa nấu chín. Do đó, việc nấu chín ở nhiệt độ thích hợp sẽ tiêu diệt các loại vi khuẩn này đảm bảo thức ăn được an toàn.

5. Xúc xích

Xúc xích không phải là thức ăn bổ dưỡng nhất nhưng ăn sống còn nguy hiểm hơn gấp bội. Một quan niệm sai lầm phổ biến rằng, vì chúng đã được nấu chín từ trước nên xúc xích có thể được ăn ngay khi đóng gói như thịt vào bữa trưa.

9 loai thuc pham tuyet doi khong nen an song keo ruoc hoa vao than
Xúc xích cũng nên được nấu chín trước khi ăn, bởi chúng có thể bị nhiễm vi khuẩn Listeria

Theo các chuyên gia y tế, xúc xích đóng gói có thể bị nhiễm vi khuẩn Listeria, vi khuẩn này chỉ có thể bị giết chết bằng cách đun nóng.

6. Sữa tươi

Bạn có thể đã nghe thấy "sữa tươi" và tự hỏi điều đó có nghĩa là gì. Sữa tươi lấy thẳng từ bò sữa, không qua tiệt trùng, có thể chứa vi khuẩn có hại như E. coli và Salmonella.

9 loai thuc pham tuyet doi khong nen an song keo ruoc hoa vao than
Sữa tươi lấy thẳng từ bò sữa không qua tiệt trùng có thể gây bệnh cao hơn 150 lần so với các sản phẩm sữa khác

Theo các bác sĩ, sữa tươi nguyên liệu có nguy cơ gây bệnh do thực phẩm cao hơn 150 lần so với các sản phẩm sữa khác. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn luôn mua sữa tươi đã được tiệt trùng.

7. Rau mầm

Rau mầm thường được sử dụng trong các món ăn sống như salad hoặc rau ăn kèm. Theo các chuyên gia, các loại rau mầm có thể chứa vi khuẩn có hại như E. coli, Salmonella và Listeria.

9 loai thuc pham tuyet doi khong nen an song keo ruoc hoa vao than
Khi mua rau mầm, đừng quên chọn những sản phẩm còn tươi và hãy rửa thật sạch trước khi ăn

Rau mầm được trồng trong điều kiện ẩm ướt, nơi những vi khuẩn này phát triển mạnh. Vì vậy, bạn nên mua rau mầm càng tươi càng tốt và tất nhiên, hãy rửa sạch và nấu chín trước khi ăn.

8. Bột mì

Trong những năm gần đây, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ đã xác định bột mì thô là một mối nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

9 loai thuc pham tuyet doi khong nen an song keo ruoc hoa vao than
Bột mì cũng cần được nấu chín trước khi ăn

Trong suốt hành trình thu hoạch từ cây lúa mì đến kệ siêu thị, bột mì có thể đã tiếp xúc với các mầm bệnh như E. coli, chỉ có thể được loại bỏ bằng cách nấu chín.

9. Đậu rộng

Tương tự như đậu thận, đậu rộng luôn phải được nấu chín kỹ trước khi sử dụng. Đậu rộng chứa cyanogenic glycoside, một hợp chất được tạo ra để bảo vệ thực vật bằng cách giải phóng hydrogen cyanide chết người khi nhai sống.

9 loai thuc pham tuyet doi khong nen an song keo ruoc hoa vao than
Ăn sống đậu rộng có thể dẫn đến nguy cơ tử vong

Hy vọng, bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn sống. Từ đó có thể đảm bảo các bữa ăn trong gia đình luôn an toàn và đầy đủ chất dinh dưỡng cho bản thân và cả những thành viên trong gia đình!

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý