Hợp tác quảng cáo

Ăn bầu, bí ngộ độc - nguyên nhân và triệu chứng

Gần đây ngộ độc do ăn bầu, bí đã xuất hiện nhiều hơn. Thực tế đã có hai người phụ nữ khi ăn bí ngô thì bị rụng tóc từng mảng và bong tróc da đầu.

Sau khi nghiên cứu thêm về chủ đề này, các bác sĩ phát hiện ra rằng họ đã bị ngộ độc nặng do ăn bí ngô, nguyên nhân chính là do nhựa đắng có trong những loại quả thuộc họ bầu bí.

Ngộ độc bầu, bí xảy ra như thế nào?

Ngộ độc khi ăn bầu, bí là do những loại quả thuộc họ này có chứa chất cucurbitacin, thường là những quả mềm. Chất này có hại đối với sức khỏe con người.

An bau, bi ngo doc - nguyen nhan va trieu chung

Cucurbitacin thường phải được loại bỏ tuy nhiên do thụ phấn chéo và một số yếu tố khác làm tăng mức độ cucurbitacin trong trái cây hoặc rau quả. Trước đây đã phương pháp cứu chữa tuy nhiên không được phổ biến rộng rãi do có ít người bị ngộ độc.

Trường hợp ngộ độc bầu, bí nặng

Trường hợp hai người phụ nữ sống tại Pháp bị ngộ độc khi ăn bí ngô là ngộ độc nặng hơn bình thường. Họ đã ăn phải bí ngô có vị đắng và sau đó thì gặp những triệu chứng như nôn mửa, rụng tóc và tiêu chảy.

Do vậy, bạn sẽ bị ngộ độc bầu, bí khi ăn phải những quả có vị đắng.

An bau, bi ngo doc - nguyen nhan va trieu chung

Thực phẩm có chứa chất nhựa đắng cucurbitacin như: bí đỏ, bí xanh, dưa chuột, dưa vàng và bí vàng.

Nhận biết dấu hiệu bầu, bí có chứa nhựa đắng gây ngộ độc và biện pháp xử lý:

1. Nếu bạn ăn một số loại rau củ thuộc họ bầu, bí mà thấy vị đắng bạn nên dừng ăn ngay lập tức để tránh bị ngộ độc.

2. Tuy nhiên, nếu bạn vô tình ăn thực phẩm đã qua chế biến, có thể bị ngộ độc nếu xuất hiện những triệu chứng như: buồn nôn, nôn mửa, thậm chí bị tiêu chảy. Những triệu chứng này là do cucurbitacin đi vào trong cơ thể người và gây tác động xấu lên tế bào, khiến cơ thể phản ứng để chống lại.

An bau, bi ngo doc - nguyen nhan va trieu chung

3. Triệu chứng ngộ độc tồi tệ hơn mà bạn có thể gặp phải khi bị ngộ độc bầu, bí đó là tóc rụng những mảng lớn và bong da đầu. Tuy nhiên, sau khi được chữa trị, tóc sẽ mọc lại trong vòng 4 tháng.

An bau, bi ngo doc - nguyen nhan va trieu chung

Phòng ngừa: Không nên ăn trái cây hay rau củ mọc dại, hay không được chăm sóc kĩ lưỡng. vì rau củ mọc tự nhiên có chứa hàm lượng cucurbitacin rất cao. Nên kiểm tra thực phẩm kĩ lưỡng trước khi chế biến.

Thu Hương

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý