Hợp tác quảng cáo

Ăn cà chua sống có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Cà chua tốt cho sức khỏe nhưng bạn có biết chúng cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu? Dưới đây là những lợi ích của việc ăn cà chua đối với bệnh tiểu đường.

Cà chua là một trong những loại trái cây chứa nhiều khoáng chất và vitamin quan trọng có thể giúp bạn giữ dáng. Mặc dù bạn có thể đã biết rằng cà chua mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn có biết rằng chúng có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu không? 

Lợi ích của cà chua đối với bệnh tiểu đường là gì?

1. Chỉ số đường huyết thấp

Cà chua sống có thể góp phần kiểm soát lượng đường trong máu do chỉ số đường huyết thấp và hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường và cải thiện độ nhạy insulin. Ngoài ra, cà chua còn chứa các hợp chất như lycopene, có thể có tác dụng có lợi trong việc kháng insulin. Cà chua hoặc các hợp chất hoạt tính sinh học của nó có thể có tác dụng chống tăng đường huyết.

An ca chua song co the giup kiem soat luong duong trong mau
Ăn cà chua giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

2. Giảm stress oxy hóa

Cà chua (tươi hoặc nấu chín) rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường vì nó làm giảm căng thẳng oxy hóa do tiểu đường gây ra, giảm viêm, tăng tốc xơ vữa động mạch và tổn thương mô (tức là võng mạc, thận và cơ xương).

3. Lượng carbs và năng lượng thấp

Cà chua có lượng carbohydrate và năng lượng thấp (3,9 trên 100g) và rất giàu chất chống oxy hóa tiềm năng, chẳng hạn như lycopene, axit ascorbic, β-carotene, flavonoid (tức là kaempferol), tocopherol, axit folic và các phân tử hoạt tính sinh học nhỏ khác. Thành phần không thể bắt chước này được cho là có lợi cho tình trạng bệnh tiểu đường.

4. Chứa chất chống oxy hóa

Lycopene trong cà chua có thể có tác dụng chống bệnh tiểu đường vì tác dụng chống oxy hóa của nó, làm giảm lượng gốc tự do được tạo ra. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chất dinh dưỡng cho thấy lycopene làm giảm lượng đường trong máu và tăng mức insulin trong huyết thanh để mang lại tác dụng hạ đường huyết.

Các chuyên gia cho biết, Kaempferol có đặc tính chống tiểu đường thông qua việc giảm hoạt động của α-glucosidase, tăng hoạt động chống oxy hóa, giảm peroxid hóa lipid, bảo vệ chức năng tế bào β và cải thiện độ nhạy insulin ở ngoại vi.

5. Chứa epicatechin

Một thành phần quan trọng khác của cà chua, epicatechin, làm giảm căng thẳng oxy hóa, tăng độ nhạy insulin và giảm tình trạng kháng insulin. Nó cũng tăng cường chức năng cơ bắp, khối lượng đảo tụy và viêm tụy.

6. Chứa resveratrol

Resveratrol là một thành phần quan trọng khác có trong cà chua giúp tăng cường sinh học ty thể và giảm tổn thương ty thể, tổn thương do oxy hóa, viêm, tích tụ lipid và gan nhiễm mỡ, đồng thời cải thiện hoạt động của insulin.

Ăn cà chua sống mỗi ngày cho bệnh nhân tiểu đường có an toàn không?

Việc tiêu thụ cà chua sống mỗi ngày đối với bệnh nhân tiểu đường là an toàn. Cần ăn cà chua sống với số lượng hạn chế hoặc tránh dùng trong một số tình trạng bệnh lý như sỏi thận vì cà chua là nguồn cung cấp oxalate tốt. Bạn có thể phát triển các vấn đề khác về thận do hàm lượng kali trong chúng.

An ca chua song co the giup kiem soat luong duong trong mau
Cà chua an toàn cho bệnh tiểu đường.

Ai nên tránh ăn cà chua sống?

Những người mắc các bệnh như trào ngược axit, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hoặc nhạy cảm với thực phẩm có tính axit có thể cần hạn chế tiêu thụ cà chua sống. Ngoài ra, những người có tiền sử sỏi thận có thể được khuyên nên ăn vừa phải do sự hiện diện của oxalat trong cà chua và tình trạng suy thận vì cà chua có hàm lượng kali cao, chuyên gia khuyến nghị.

Mặc dù cà chua nhìn chung an toàn nhưng một số người có thể gặp phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề về tiêu hóa. Tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến trào ngược axit hoặc ợ nóng ở một số người. Điều cần thiết là phải lưu ý đến mức độ dung nạp cá nhân và tham khảo ý kiến ​​chuyên gia.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý