Hợp tác quảng cáo

Ăn canh cũng phải học

(SKGĐ) Bởi nếu ăn canh sai cách bạn có thể gặp rắc rối với đường tiêu hóa.

Cẩn thận với hạt nêm, nước hầm xương

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại hạt nêm và nước hầm xương, rất tiện lợi cho các bà nội trợ ít thời gian. Chính vì vậy, hạt nêm và nước hầm xương đã trở thành một người bạn thân thiết của nhiều gia đình. Nhưng ít ai biết chất lượng thực tế của các loại hạt nêm và nước hầm xương này như thế nào.

Theo TS. Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, “hạt nêm cũng chỉ như các loại bột canh, mỳ chính khác, không hề có giá trị bổ dưỡng, thực chất chúng chỉ là một loại phụ gia thực phẩm làm từ công nghiệp. Chúng không thể thay thế các loại xương heo, gà, cá, tôm, cua được. Ngược lại, nếu dùng nhiều sẽ có nhiều tác dụng phụ không tốt cho cơ thể con người, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ”.

Cơm chan canh mất dinh dưỡng

Nhiều người thường có thói quen ăn cơm là phải chan với canh, bởi như thế cơm sẽ dễ nuốt trôi vào dạ dày, dễ ăn hơn. Nhưng ít người biết khi nhai thức ăn, enzyme trong nước bọt tiết ra sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn rất có lợi cho sức khỏe.

Nếu vừa ăn cơm vừa chan canh khiến cơm bị mất đi chất protein, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cơm. Mặt khác, ăn cơm chan canh lâu ngày sẽ làm cho hệ tiêu hóa, cũng như hoạt động của thành ruột, dạ dày trở nên lười biếng, ít tiết dịch để co bóp hơn, gây ra các bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa như đau dạ dày, tá tràng, rối loạn tiêu hóa…

Ăn canh nóng hỏng vòm họng

Ăn canh nóng với những người vừa mới ốm dậy, hoặc bị cảm cúm rất tốt, có thể giúp người bệnh toát mồ hôi và nhanh chóng khỏi bệnh. Tuy nhiên, với người bình thường, ăn canh nóng thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ quan tiêu hóa.

Vòm họng, thực quản, niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu đựng độ nóng khoảng 50-60 độ C. Vượt quá ngưỡng này sẽ làm tổn thương vòm miệng gây nhiệt miệng, phồng da vòm miệng, nóng dạ dày, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Vì vậy, bạn nên để canh ở nhiệt độ vừa phải, không quá nóng cũng không quá nguội, khi ăn nên ăn từ từ để có đủ thời gian để cơ thể có điều kiện tiêu hóa và hấp thu tốt nhất.

Canh hâm lại biến chất

Bạn vẫn nghĩ, nồi canh ninh đi ninh lại nhiều lần sẽ làm cho chất dinh dưỡng tiết ra nhiều hơn. Nhưng thực tế, nếu bạn ninh các thực phẩm giàu protein như cá, thịt gà, thịt bò trong 6 tiếng đồng hồ, dù món canh trông rất ngon nhưng hàm lượng protein chỉ còn 6-15%, 85% còn lại được lưu giữ trong cặn canh.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã tính toán và kết luận, khi hâm lại lần thứ 2, lượng vitamin trong thịt và rau củ gần như mất đi hoàn toàn, không còn nhiều giá trị dinh dưỡng như lần đầu tiên. Ngoài ra, việc hâm đi hâm lại sẽ làm cho mùi vị thức ăn biến đổi, nồng, khó ngửi, khó ăn.

Nên ăn canh vào bữa trưa

Cơ thể chúng ta hấp thu calo trong thức ăn, nhất là canh tốt nhất vào bữa trưa. Ăn canh vào buổi tối sẽ làm cho bạn bị khó tiêu, thận hoạt động nhiều hơn hay bị tiểu đêm.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý