Hợp tác quảng cáo

Ăn dưa, cà muối không đúng cách có thể gây ung thư? Vậy ăn sao cho đúng?

Dưa, cà muối là thực phẩm có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhưng nếu không được chế biến và ăn đúng cách nó có thể là nguy cơ của bệnh ung thư.

An dua, ca muoi khong dung cach co the gay ung thu? Vay an sao cho dung?

Dưa, cà muối xổi có thể gây bệnh ung thư

Món dưa xổi là món được ăn ngay trong ngày sau khi chế biến. Tuy nhiên, trong dưa muối thường có sẵn nhiều loại vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng. Trong môi trường muối dưa, vi khuẩn sống khoảng 9 giờ. Các ký sinh trùng sống không quá 10 ngày.

Vì vậy, nếu muối dưa trong thời gian nhất định sẽ hợp vệ sinh và an toàn. Nhưng nếu muối xổi, vi khuẩn có hại chưa chết sẽ là mầm họa gây bệnh như các bệnh về tiêu hóa (tiêu chảy, ly trực khuẩn tả, thương hàn).

Ngoài ra còn là nguy cơ ung thư khi các nguyên liệu dùng muối dưa thường được bón bằng phân đạm ure- vẫn còn tồn tại lượng nitric đáng kể. Khi nitric ăn vào cơ thể gặp điều kiện thuận lợi như có sự tham gia của thịt, cá, cua, mắm… sẽ tạo thành hợp chất nitrosamine, mà nhiều nghiên cứu đã kết luận là chất có khả năng gây ung thư.

Ăn dưa muối sao cho an toàn?

Dưa ngon thường có màu vàng, chua, giòn và có mùi thơm của dưa. Tránh mua dưa có màu xỉn hay có mùi lạ.

Để có món dưa muối như vậy, tốt nhất nên tự mua nguyên liệu sạch về muối dưa tại nhà để đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Trước khi muối dưa, phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ để muối thật kỹ.

Cần tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối dưa, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại.

Để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine trong cơ thể, tránh ăn các loại dưa muối xổi, hoặc những loại dưa muối chưa đủ thời gian, dưa chưa vàng, ăn hãy còn cay.

Tuyệt đối không ăn dưa muối có hiện tượng nhớt, thâm đen, váng mốc.

Ngay cả với dưa muối đảm bảo vệ sinh cũng không nên ăn quá nhiều và thường xuyên, không ăn khi bụng đói… vì thói quen ăn mặn sẽ gây hại cho thận, tim và dễ dẫn đến tăng huyết áp. Nên ăn cùng với các thực phẩm chống ung thư như rau xanh, hoa quả…

Người có bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận, bệnh gan, viêm loét dạ dày... không nên ăn dưa muối chua vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hoá cao, có thể gây ra những biến chứng bất lợi cho sức khỏe.

Phong Vũ

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý