Hợp tác quảng cáo

Ăn dưa hấu nóng hay mát?

Dưa hấu thuộc họ bầu, bí, là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, ăn dưa hấu nóng nên không ít người ngần ngại khi lựa chọn loại trái cây này để giải khát. Thực tế loại trái cây này có nóng hay không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Quan niệm sai lầm: Trái cây nóng-mát

Theo Ths.BS. Lê Thị Hải (Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia): Thực tế không có trái cây nóng hay mát. Đó chỉ là quan niệm dân gian. Trái cây chỉ được phân làm hai loại nhiều đường và ít đường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lý giải về nguyên nhân nổi mụn, đau họng, nóng rát sau khi ăn nhiều dưa hấu hoặc các loại quả nhiều dường, bà Hải cho biết: Đó có thể là do cơ địa của từng người chứ không phải do ăn quả đó mà gây nóng trong người nên làm nổi mụn, rôm sảy, nóng rát. Những loại quả nhiều đường khi vào cơ thể làm tăng lượng đường trong máu, trở thành môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn (liên cầu, tụ cầu) trên da phát triển nên dễ gây các bệnh về da như mụn nhọt, rôm sảy, đau rát cổ…

Ăn dưa hấu nóng hay mát?

Quả dưa hấu, xét về năng lượng, 100g dưa hấu chỉ cho 23 calo, trong khi cùng đơn vị thì nhiều loại trái cây có năng lượng hơn nhiều, như: sầu riêng (145), chuối (94), nhãn (92), mãng cầu ta (88), xabôchê (61), cam (40), bưởi (39)… Bên cạnh đó, dưa hấu còn chứa nhiều khoáng chất, vitamin quý, đặc biệt là axit folic

Theo Đông y, dưa hấu có tính vị ngọt mát, không độc, có tác dụng giải khát, giải nhiệt do trúng nắng hạ áp; sinh tân dịch nên trị được chứng miệng bị khô, tiếng nói khan; ăn thường thì tiểu bớt gắt (tiểu vặt), cầu bớt táo. Dưa hấu có đến 80-90% là nước.

Không thể bảo nóng theo hàn, nhiệt vì dưa hấu luôn được các thầy thuốc đông y tín nhiệm để giải nhiệt, lợi tiểu, thải độc, tiêu viêm, trị giun sán, và điều trị cả việc phụ nữ bị hành kinh mà kinh ra quá nhiều…

Nên ăn trái cây khi nào?

Nhiều người quan niệm không nên ăn trái cây sau khi ăn bởi sẽ gây hại cho cơ thể nhưng điều này không đúng. Bạn có thể ăn trái cây vào bất kỳ thời điểm nào tùy vào tình trạng dinh dưỡng của bản thân.  

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người thừa cân béo phì nên ăn hoa quả trước bữa cơm để giảm lượng cơm, thức ăn. Nhưng đối với những người suy dinh dưỡng, thể trạng yếu, ăn kém thì không nên, vì ăn trái cây trước bữa ăn làm giảm độ ngon miệng ở bữa ăn chính, tốt hơn chỉ ăn trái cây vào bữa phụ.

Lưu ý, bất kỳ loại thực phẩm nào chúng ta cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Ngoài ra, bạn nên ăn đa dạng trái cây để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

 Tiêu Dao

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý